1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Tổng thống Mỹ trấn an đồng minh Pháp sau bê bối do thám

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ ngày 24/6 điện đàm với người đồng cấp Pháp sau các thông tin của WikiLeaks rằng Washington đã nghe lén các nhà lãnh đạo Pháp. Ông Obama đảm bảo Mỹ đã chấm dứt và sẽ không tiến hành việc do thám với các đồng minh.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) trong một sự kiện cùng người đồng cấp Pháp Francois Hollande. (Ảnh: AFP)

AFP dẫn tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Pháp nhấn mạnh: "Tổng thống Obama đã tái khẳng định cam kết vững chắc... sẽ chấm dứt các hành động diễn ra trong quá khứ, vốn không thể chấp nhận được giữa các đồng minh."

Tuyên bố của điện Elysee cho biết các quan chức tình báo Pháp sẽ sớm tới Washington để tăng cường hợp tác song phương với Mỹ.

BBC dẫn một thông cáo của Nhà Trắng cho biết nhà lãnh đạo Obama "đã tái khẳng định Washington tuân thủ cam kết  với những người đồng cấp Pháp vào cuối năm 2013, theo đó, Mỹ không và sẽ không nhắm tới hoạt động liên lạc của Tổng thống Pháp."

Tổng thống Pháp triệu tập họp khẩn cấp các lãnh đạo an ninh

Pháp họp khẩn cấp sau khi có tin Mỹ do thám 3 Tổng thống. (Ảnh:

Pháp họp khẩn cấp sau khi có tin Mỹ do thám 3 Tổng thống. (Ảnh: VOA

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 24/6 triệu tập một cuộc họp khẩn cấp lãnh đạo an ninh nước này bàn về thông Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) do thám các tổng thống Pháp.

Một cố vấn của Tổng thống Pháp cho biết mục đích cuộc họp khẩn cấp các bộ trưởng và lãnh đạo ngành tình báo Pháp là nhằm "đánh giá tính xác thực và bản chất các thông tin do WikiLeaks tiết lộ và rút ra những kết luận hữu ích."

Ngay trước cuộc họp khẩn cấp này, người phát ngôn Chính phủ Pháp Stephane Le Foll nhấn mạnh hành động do thám giữa các nước đồng minh là "không thể chấp nhận được." 
 
Dù vậy, ông Le Foll dường như muốn làm dịu tình hình khi khẳng định vụ việc này sẽ không châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng giữa Pháp và Mỹ.

Cùng ngày, một nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Pháp đến giải trình về vụ việc trên.

Trang web WikiLeaks tối 23/6 tiết lộ rằng Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã do thám 3 đời Tổng thống Pháp, gồm ông Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và Francois Hollande, ít nhất là trong khoảng thời gian từ năm 2006-2012.

WikiLeaks cho biết các dữ liệu này chứng minh rằng NSA không chỉ do thám các Tổng thống Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và Francois Hollande, mà còn thực thi hoạt động này với nhiều bộ trưởng và các Đại sứ Pháp tại Mỹ.

Một trong những dữ liệu do WikiLeaks công bố được cho là là cuộc thảo luận của ông Hollande về khả năng Hy Lạp phải rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu năm 2012.

Một vài nguồn tin cho rằng các tài liệu này có thể được lấy từ các thông tin của cựu nhân viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden.
 
Thoa Phạm
Theo AFP