Thứ sáu, 06/05/2011 - 06:35

Tổng thống Mỹ thăm khu tưởng niệm 11/9

(Dân trí) - 4 ngày sau khi triệt hạ trùm khủng bố Bin Laden, Tổng thống Mỹ đã đến New York để tưởng niệm những người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 - động thái nhằm khẳng định chính phủ Mỹ luôn đeo đuổi mục tiêu trước nhất là bảo vệ người dân.

 
Tổng thống Mỹ thăm khu tưởng niệm 11/9 - 1
Tổng thống Obama thăm khu tưởng niệm 11 tháng 9 tại New York.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Barack Obama với tư cách Tổng thống đến nơi từng là chỗ của tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) đã bị phá sập, nay gọi là “Ground Zero” (Vùng đất Số 0). Gần 3.000 người Mỹ thiệt mạng trong loạt khủng bố ngày 11/9/2001 ở địa điểm này.

Tổng thống Mỹ Obama nói với các nhân viên cứu hỏa thành phố New York rằng cái chết của Osama bin Laden gửi đi một thông điệp tới toàn thế giới rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ quên các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Ông Obama đã cùng với cựu thị trưởng New York của thời kỳ 11/9, ông Rudy Giuliani, đưa ra những nhận định trên trong lúc gặp gỡ những người lính chữa lửa đầu tiên đáp ứng vụ tấn công; những người lính này thuộc một sở cứu hỏa đã hy sinh 15 người trong vụ tấn công.

Ông Obama còn đến thăm một trạm cảnh sát, nơi đã có những nhân viên đầu tiên có mặt tại hiện trường vào ngày 11/9.

Ông Obam cũng gặp riêng thân nhân những người bị giết hại trong các vụ khủng bố xảy ra cách đây gần 10 năm. Phát ngôn viên tổng thống Jay Carney trước đó nói rằng ông Obama muốn gặp các gia đình nạn nhân để chia sẻ với họ thời khắc quan trọng và đầy ý nghĩa, nhưng cũng “buồn vui lẫn lộn” sau cái chết của bin Laden.

Báo giới trong nước phân tích hình ảnh Obama tại “Ground Zero” là “biểu tượng của cường quốc chống lại khủng bố”. Được biết, Tổng thống Obama có mời cựu Tổng thống George W. Bush cùng tham gia, nhưng ông Bush từ chối có mặt, vì muốn Obama là biểu tượng chính.

Sau vụ hạ sát Bin Laden, an ninh Mỹ đã được tăng cường tại các địa điểm công cộng như sân bay, nhà gia..., nhưng không tạo báo động khiến người dân lo ngại nhiều hay hốt hoảng.

“Ground Zero” nay là một khu vực xây dựng, nơi những công nhân đang xây Đài Tưởng niệm Quốc gia 11/9 và Tháp Tự do. Tòa nhà chọc trời này sẽ cao hơn 541m (1776 feet), tương trưng cho thời điểm năm 1776 khi bản Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ được ký ban hành.

Việt Hà
Theo AP, AFP