Thứ tư, 08/11/2017 - 10:30

Tổng thống Mỹ mang theo cả phi đội máy bay khi công du

Dân trí Để phục vụ cho mỗi chuyến công du nước ngoài của Tổng thống, Không quân Mỹ có thể phải huy động tới 10 máy bay trong đó bao gồm chuyên cơ Không lực Một, máy bay vận tải, máy bay chiến đấu.
 >> “Phòng bầu dục trên không trung” của Tổng thống Mỹ
 >> Chiêm ngưỡng dàn xe “Quái thú” của Tổng thống Trump
 >> Tổng thống Mỹ được bảo vệ như thế nào khi công du nước ngoài?

Các chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Mỹ thường gắn liền với những yêu cầu rất cao về việc đi lại, an ninh. Để phục vụ mỗi chuyến công du này, Không quân Mỹ sẽ phải huy động một phi đội gồm nhiều loại máy bay khác nhau.

Không lực Một - "Nhà Trắng trên không"


Chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Mỹ (Ảnh: Reuters)

Chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Mỹ (Ảnh: Reuters)

Theo mạng tin Quora, thông thường phi đội phục vụ Tổng thống Mỹ công du sẽ gồm 1-2 chuyên cơ, trong đó có Không lực Một và có thể cả Không lực Hai.

Nếu Không lực Một là chuyên cơ dùng cho Tổng thống thì Không lực Hai là chuyên cơ cho Phó Tổng thống. Về nguyên tắc, Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ không bao giờ được phép bay cùng một chiếc máy bay. Đường bay của Không lực Một thường được chọn dọc theo các khu vực có căn cứ quân sự hoặc nơi Hải quân Mỹ đang hoạt động để có thể hỗ trợ khi cần thiết.

Không lực Một từ lâu được coi là một biểu tượng của sức mạnh Mỹ, dùng để phục vụ riêng Tổng thống Mỹ trong các chuyến công du.

Máy bay hiện phục vụ Tổng thống Mỹ là chiếc Boeing 747-200. Chuyên cơ của Tổng thống Mỹ được thiết kế đặc biệt để trở thành một trung tâm chỉ huy di động. Tổng thống có thể trực tiếp đưa ra các chỉ đạo khi đang bay trên chuyên cơ trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công tại Mỹ.

Không lực Một có vận tốc đối đa 1.000km/h và có thể bay ở độ cao 13.700m. Nó có khả năng bay liên tục 12.000km, mặc dù có thể được tiếp nhiên liệu trên không trong trường hợp khẩn cấp.

Chuyên cơ được trang bị một hệ thống viễn thông mã hóa nghiêm ngặt, giúp đảm bảo an toàn cho các cuộc hội đàm của tổng thống.

Máy bay "ngày tận thế"


Máy bay E-4B (Ảnh: Aviationist)

Máy bay E-4B (Ảnh: Aviationist)

Bất cứ khi nào Tổng thống Mỹ di chuyển bằng chuyên cơ Không lực Một, luôn có máy bay hộ tống để đề phòng xảy ra chiến tranh hạt nhân. Máy bay này là E-4B Nightwatch hay còn được mệnh danh là “máy bay ngày tận thế”.

E-4B được trang bị đầy đủ trang thiết bị để trở thành một trung tâm chỉ huy quân sự trên không cho Tổng thống và quan chức cấp cao như Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng trong trường hợp khẩn cấp. Máy bay có thể tiếp liệu ngay trên không.

Máy bay chiến đấu


Một máy bay chiến đấu F-16 hộ tống Không lực Một. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Một máy bay chiến đấu F-16 hộ tống Không lực Một. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Ngoài E-4B, để đảm bảo an toàn cho chuyên cơ của nguyên thủ, Không quân Mỹ sẽ điều động khoảng 1-4 máy bay chiến đấu tháp tùng tùy theo từng chuyến công du.

Theo trang mạng Quora, khi hoạt động trong nước, Không lực Một thường được hộ tống bởi tiêm kích tàng hình F-22 Raptor, hoặc tiêm kích F-16. Trong trường hợp tổng thống Mỹ thăm quốc gia nào đó thì không quân nước chủ nhà sẽ đảm nhận việc hộ tống cho Không lực Một khi vào không phận. Tuy nhiên, trong những trường hợp nhất định, lịch trình của Không lực Một sẽ được giữ kín hoàn toàn.

Trong đoàn máy bay tháp tùng Tổng thống Mỹ công du có thể sẽ có 1 máy bay dành cho các nhân viên phục vụ tổng thống, nhóm phóng viên.

Máy bay vận tải


Một máy bay vận tải C-17 của Không quân Mỹ (Ảnh: Getty)

Một máy bay vận tải C-17 của Không quân Mỹ (Ảnh: Getty)

Để chuẩn bị cho hoạt động di chuyển và đảm bảo an toàn cho Tổng thống trong thời gian công du ở nước ngoài, các trực thăng vận tải (thường là C-17) sẽ làm nhiệm vụ vận chuyển đoàn xe chuyên dụng, trực thăng Marine One và các trang thiết bị khác tới.

Trực thăng Marine One gồm 2 loại VH-3D hoặc VH-60N thuộc Phi đội trực thăng 1 (HMX-1). Các trực thăng này bắt buộc phải có trong tất cả các chuyến công du nước ngoài của nhà lãnh đạo Mỹ.

Minh Phương

Tổng hợp