Tổng thống Mỹ gạt Nga khỏi lo ngại quốc phòng

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất chấp các quan chức quốc phòng, không cho Nga là nhân tố nguy hiểm quốc phòng.
>>Ông Donald Trump chính thức đắc cử tổng thống Mỹ
>>Tổng thống Putin: Quan hệ Nga-Mỹ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng

Ngày 20/12, Tạp chí Chính sách Đối ngoại (Foreign Policy) của Mỹ mới đăng tải bản sao của bản ghi nhớ phác thảo các ưu tiên quốc phòng của Tổng thống đắc cử Donald Trump. Điều gây chú ý là Lầu Năm Góc không cho bất cứ chi tiết nào đề cập đến Nga tại đây.

Bản ghi nhớ được soạn bởi Quyền Thứ trưởng Quốc phòng về Chính sách Brian McKeon ngày 1/12 sau một cuộc họp với nhóm chuyển giao của Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 28/11.

Ông Donald Trump không lo nguy hiểm từ Nga.
Ông Donald Trump không lo nguy hiểm từ Nga.

Bản ghi nhớ đã liệt kê 4 nội dung mà thành viên của nhóm chuyển giao của ông Trump, Mira Ricardel xác nhận với Lầu Năm góc là các ưu tiên quốc phòng hàng đầu của Tổng thống mới đắc cử bao gồm:

- Phát triển chiến lược đánh bại/hủy diệt tổ chức khủng bố khét tiếng "Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria".

- Xây dựng quân đội hùng mạnh, loại bỏ giới hạn ngân sách quốc phòng và tăng quy mô cũng như mức độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng.

- Xây dựng chiến lược không gian mạng toàn diện, đồng bộ

- Tìm kiếm năng suất cao hơn, bao gồm cả việc theo đuổi và xây dựng đề xuất "công việc lớn lao" của Thứ trưởng Quốc phòng Bob Work.

Trong "danh sách đen" này không có bất cứ chi tiết nào đề cập đến Nga, phản ánh góc nhìn của chính quyền ông Donald Trump đã bỏ qua các cảnh báo của giới chức quân sự nước này về mối đe dọa hàng đầu của Mỹ, đặc biệt là các cáo buộc tấn công tin tặc và can thiệp vào cuộc bỏ phiếu bầu cử Mỹ.

Hé lộ bản sao bản ghi nhớ của Lầu Năm Góc.
Hé lộ bản sao bản ghi nhớ của Lầu Năm Góc.

Evelyn Farkas, cựu quan chức cấp cao Lầu Năm Góc chuyên về chính sách với Nga, nói: "Mọi người sẽ lo ngại nếu không thấy Nga nằm trong danh sách". Nó còn cho thấy sự bất đồng giữa Trump với các quan chức tình báo và quân sự ở Mỹ và châu Âu về cái họ gọi là "sự gây hấn từ Nga".

Giới chức Mỹ coi Nga là mối đe dọa trước tiên bởi kho vũ khí hạt nhân lớn, năng lực tấn công mạng, quân đội hiện đại và sẵn sàng thách thức Washington cùng đồng minh ở Trung Đông, Đông Âu cũng như những vùng khác.

Song, khi được hỏi về danh sách ưu tiên quốc phòng của ông Donald Trump, một quan chức giấu tên trong nhóm chuyển giao quyền lực của Trump khẳng định rằng, bản ghi nhớ trên không phải là danh sách ưu tiên quốc phòng đầy đủ của chính quyền Trump.

"Về việc các phương tiện truyền thông suy đoán rằng, danh sách trên đại diện cho tất cả các ưu tiên của Tổng thống mới đắc cử là hoàn toàn sai lầm và dễ gây hiểm nhầm", vị quan chức nhấn mạnh.

Ông Donald Trump thúc đẩy mạnh mẽ sự ấm lên của quan hệ Nga- Mỹ

Tuy nhiên, điều này cũng củng cố thêm các quan điểm trước nay cho thấy thời điểm mà ông Donald Trump mang lại sẽ là một kỷ nguyên vàng cho quan hệ Nga- Mỹ.

Trong suốt chiến dịch tranh cử và cả sau khi ông Trump trở thành vị Tổng thống đắc cử của Mỹ, vị tỷ phú đã luôn ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ.

"Không tốt đẹp hơn hay sao nếu chúng ta hợp tác với Nga?", Trump đặt câu hỏi.

Mới đây, Tổng thống mới đắc cử cũng bác bỏ cáo buộc của giới quan chức tình báo Mỹ rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Hơn nữa, ông còn chọn Giám đốc điều hành Exxon Mobil Rex Tillerson, người được cho là "bạn cũ của Tổng thống Nga Putin" cho vị trí Ngoại trưởng. Tất cả những điều này đều cho thấy Trump có vẻ thực sự muốn thay đổi chính sách với Nga.

Trong khi đó, Đại cử tri đoàn của Mỹ ngày 19/12 (theo giờ địa phương) đã xác nhận Tổng thống đắc cử Donald Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Theo CNN, ông Donald Trump đã giành được 301 phiếu, trong khi bà Hillary Clinton giành được 163 phiếu, các ứng viên khác giành được 6 phiếu. (Kết quả tính đến thời điểm kiểm phiếu của bang Texas.)

Cuộc kiểm phiếu tại Texas đã giúp ông Trump vượt ngưỡng 270 phiếu cần thiết dù có hai đại cử tri đã bỏ phiếu chống lại ông. New York Times cho biết 4 đại cử tri của đảng Dân chủ cũng đã bỏ phiếu cho một ứng cử viên khác chứ không phải bà Clinton.

Kết quả chính thức cuối cùng sẽ được bỏ phiếu thông qua và công bố vào ngày 6/1 tại một phiên họp đặc biệt của Quốc hội.

Ông Donald Trump chính thức là Tổng thống Mỹ.
Ông Donald Trump chính thức là Tổng thống Mỹ.

Chiến thắng này giúp ông Donald Trump và tương lai quan hệ Nga - Mỹ cải thiện đến gần hơn nữa.

Sự cởi mở của Trump về một mối quan hệ thân thiện hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như là một lý do quan trọng khiến chứng khoán Nga tăng điểm.

Trang CNN Money cho biết chỉ số Micex của chứng khoán Nga đã tăng hơn 14% kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11. Mức tăng này thậm chí còn cao hơn cả mức tăng của thị trường Phố Wall trong cùng khoảng thời gian, với chỉ số S&P 500 tăng 6% và Dow Jones tăng 8,5%.

Bên cạnh đó, việc giá dầu tăng mạnh kể từ khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số nước ngoài khối, trong đó có Nga, đồng ý cắt giảm sản lượng cũng là một nhân tố đưa chứng khoán Nga “thăng hoa”.

Giá cổ phiếu của hãng dầu lửa khổng lồ Gazprom đã tăng 12% trong vòng một tháng qua, trong khi giá cổ phiếu Lukoil tăng 15%. Thậm chí, giá cổ phiếu một hãng dầu lửa khác của Nga là Rosneft tăng 20%.

Không chỉ chứng khoán Nga mà đồng Rúp của nước này cũng tăng giá mạnh gần đây. Tỷ giá đồng Rúp so với USD hiện ở mức khoảng 61- 62 Rúp đổi 1 USD, so với mức thấp kỷ lục 80 Rúp đổi 1 USD vào tháng 12/2014.

Điều này cho thấy giới đầu tư đang lạc quan về sự phục hồi của toàn bộ nền kinh tế Nga - được dự báo sẽ tăng trưởng nhẹ vào năm tới.

Video: Đại cử tri "bất trung" trong bầu cử Tổng thống Mỹ:

Theo Huy Vũ

Đất Việt

MỚI NHẤT
Ông Trump lên tiếng sau các vụ tấn công rúng động châu Âu: Tôi đã đúng
Ông Trump lên tiếng sau các vụ tấn công rúng động châu Âu: Tôi đã đúng

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 21/12 nói rằng các vụ tấn công diễn ra trong tuần này ở Berlin (Đức) và Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) đã chứng minh rằng ông hoàn toàn đúng khi đề xuất chính sách kiểm soát chặt chẽ người nhập cư Hồi giáo vào Mỹ.

Thứ năm, 22/12/2016 - 08:29

Tổng thống đắc cử Trump được bình chọn là nhân vật của năm
Tổng thống đắc cử Trump được bình chọn là nhân vật của năm

(Dân trí) - Hãng thông tấn của Pháp AFP đã chọn Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là người đứng đầu danh sách nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2016. Xếp ngay sau ông là Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ năm, 22/12/2016 - 07:40

Điện Kremlin: Hầu hết các kênh đối thoại Nga-Mỹ đã đóng băng
Điện Kremlin: Hầu hết các kênh đối thoại Nga-Mỹ đã đóng băng

(Dân trí) - Các kênh liên lạc giữa Nga và Mỹ gần như đã đóng băng và do đó Moscow hy vọng chính quyền sắp tới của Mỹ sẽ cải thiện mối quan hệ song phương.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:54

Quân đội Đức sẽ được trang bị tên lửa đa nhiệm Enforcer mới
Quân đội Đức sẽ được trang bị tên lửa đa nhiệm Enforcer mới

Ngày 20-12, trang tin quân sự Defense News dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Đức đăng tải, tới năm 2018, quân đội nước này sẽ được trang bị thế hệ tên lửa vác vai đa nhiệm trọng lượng nhẹ mới mang tên Enforcer.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:00

Tác dụng ngược của âm mưu vụ ám sát Đại sứ Nga
Tác dụng ngược của âm mưu vụ ám sát Đại sứ Nga

Nga soạn thảo "Tuyên bố Moscow", thúc đẩy đàm phán với Iran, Thổ Nhĩ Kỳ về giải quyết khủng hoảng Syria.

Thứ tư, 21/12/2016 - 09:00

Nhóm khủng bố nhận trách nhiệm vụ sát hại đại sứ Nga
Nhóm khủng bố nhận trách nhiệm vụ sát hại đại sứ Nga

(Dân trí) - Jabhat Fatah al-Sham, tiền thân là nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra, hôm nay 21/12 đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ sát hại Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov hồi đầu tuần này.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:12

Không quân Nga xóa sổ 62.000 mục tiêu khủng bố ở Syria
Không quân Nga xóa sổ 62.000 mục tiêu khủng bố ở Syria

Ngày 30-9-2015, Nga bắt đầu những hoạt động quân sự diệt khủng bố ở Syria, theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar Al Assad.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:00

Tên lửa TOW tìm ra điểm yếu của T-72 để tấn công
Tên lửa TOW tìm ra điểm yếu của T-72 để tấn công

Thay vì tấn công 2 bên sườn và phía trước, IS đã dùng tên lửa TOW tấn công vào phía sau của tăng T-72 và phá hủy hoàn toàn chiến tăng này.

Thứ tư, 21/12/2016 - 06:00

Tổng thống Putin hoãn họp báo thường niên để dự lễ tang Đại sứ bị sát hại
Tổng thống Putin hoãn họp báo thường niên để dự lễ tang Đại sứ bị sát hại

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 21/12 đã quyết định hoãn cuộc họp báo thường niên để tham dự lễ tang của Đại sứ Andrey Karlov - người vừa bị sát hại tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ tư, 21/12/2016 - 04:27

Xe tải lao vào chốt cảnh sát ở thủ đô Bangkok, 18 người bị thương
Xe tải lao vào chốt cảnh sát ở thủ đô Bangkok, 18 người bị thương

Vào khoảng 13 giờ ngày 21/12, một xe tải đã lao thẳng vào chốt kiểm soát của cảnh sát ở khu vực Ekkamai thuộc thủ đô Bangkok sau đó tiếp tục tông vào hàng chục xe ôtô khác làm ít nhất 18 người bị thương.

Thứ tư, 21/12/2016 - 04:20

Rơi máy bay chở hàng Colombia, chỉ 1 người sống sót
Rơi máy bay chở hàng Colombia, chỉ 1 người sống sót

(Dân trí) - Một máy bay chở hàng của Colombia đã rơi ngay khi vừa cất cánh khỏi sân bay ở Puerto Carreño vào hôm nay 21/12, khiến 5 người thiệt mạng và chỉ 1 người sống sót.

Thứ tư, 21/12/2016 - 03:56

Vì sao sát thủ dễ dàng tiếp cận Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ?
Vì sao sát thủ dễ dàng tiếp cận Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ?

(Dân trí) - Lỗ hổng ở vòng kiểm soát an ninh cùng với việc không có vệ sĩ đi cùng Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov có thể là lý do khiến sát thủ dễ dàng tiếp cận khi ông đang phát biểu trước đông đảo quan khách ở triển lãm Ankara hôm 19/12.

Thứ tư, 21/12/2016 - 03:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc: Hiệu trưởng bị đình chỉ vì để học sinh làm bài thi trong khói mù ô nhiễm
Trung Quốc: Hiệu trưởng bị đình chỉ vì để học sinh làm bài thi trong khói mù ô nhiễm

(Dân trí) - Hiệu trưởng của một trường trung học cơ sở tại Trung Quốc đã bị đình chỉ công tác sau khi để cho hơn 400 học sinh ngồi làm bài thi trên sân chơi ngoài trời, bất chấp tình trạng mù khói do ô nhiễm ở khu vực này.

Thứ tư, 21/12/2016 - 02:48

Thành phố Chicago của Mỹ lạnh hơn cả sao Hoả
Thành phố Chicago của Mỹ lạnh hơn cả sao Hoả

(Dân trí) - Các số liệu được công bố ngày 19/12 cho thấy nhiệt độ tại thành phố Chicago của Mỹ đã xuống thấp hơn cả Nam Cực và sao Hoả.

Thứ tư, 21/12/2016 - 02:40

Hàn Quốc phát lệnh bắt con gái của bạn thân tổng thống
Hàn Quốc phát lệnh bắt con gái của bạn thân tổng thống

Tòa án Hàn Quốc đã phát lệnh bắt giữ cô Chung Yoo-ra, con gái của bà Choi Soon-sil bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc và hiện là tâm điểm của bê bối lạm dụng sức ảnh hưởng.

Thứ tư, 21/12/2016 - 02:35

Thổ Nhĩ Kỳ là điểm nóng khủng bố, nơi chồng chéo lợi ích các quốc gia
Thổ Nhĩ Kỳ là điểm nóng khủng bố, nơi chồng chéo lợi ích các quốc gia

Vụ Đại sứ Nga Karlov bị ám sát phản ánh quan hệ quốc tế phức tạp quanh Thổ Nhĩ Kỳ và là phép thử đối với quan hệ Nga-Thổ.

Thứ tư, 21/12/2016 - 02:20

Báo Mỹ phân tích về quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ
Báo Mỹ phân tích về quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ

Sau Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị ám sát, báo chí Mỹ đã có nhiều bài viết dự đoán về tác động của vụ việc này đối với quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ tư, 21/12/2016 - 01:00

Venezuela "vùng vẫy" trong khủng hoảng đổi tiền
Venezuela "vùng vẫy" trong khủng hoảng đổi tiền

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng đổi tiền và tình trạng bất ổn gia tăng tại Venezuela đang khiến cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia Nam Mỹ ngày càng tồi tệ. Nền kinh tế Venezuela đã tụt dốc không phanh trong những năm gần đây do giá dầu, nguồn thu nhập chính, giảm mạnh.

Thứ tư, 21/12/2016 - 12:53

Bí mật đằng sau cơ chế “điện thoại đỏ” giữa Nga và Mỹ
Bí mật đằng sau cơ chế “điện thoại đỏ” giữa Nga và Mỹ

(Dân trí) - Cách đây hơn 50 năm, Mỹ và Nga (khi đó là Liên Xô) đã nhất trí thiết lập một đường dây liên lạc “nóng” giữa hai nước mà giới truyền thông gọi là “Điện thoại đỏ”. Những căng thẳng gần đây giữa Washington và Moscow đã gợi lại những bí mật đằng sau cơ chế liên lạc đặc biệt này.

Thứ tư, 21/12/2016 - 12:20

Vụ tấn công chợ Giáng sinh ở Berlin: Bóng ma khủng bố vẫn khó lường
Vụ tấn công chợ Giáng sinh ở Berlin: Bóng ma khủng bố vẫn khó lường

12 người chết, 48 người bị thương, trong đó có nhiều người trong tình trạng nghiêm trọng trong vụ tấn công chợ Giáng sinh ở Berlin, Đức đêm 19/12.

Thứ tư, 21/12/2016 - 12:00

Mỹ: Hàng loạt quan chức bị truy tố vì nguồn nước thành phố ô nhiễm
Mỹ: Hàng loạt quan chức bị truy tố vì nguồn nước thành phố ô nhiễm

(Dân trí) - Ngày 20/12, Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp bang Michigan đã truy tố hình sự thêm 4 cựu quan chức với cáo buộc có liên quan đến vụ nhiễm độc chì nghiêm trọng nguồn nước tại thành phố Flint của bang này xảy ra từ năm 2014.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:41

Kim Jong Un huấn luyện chiến đấu giữa đêm
Kim Jong Un huấn luyện chiến đấu giữa đêm

Triều Tiên vừa tiến hành một đợt tập trận chiến đấu pháo binh đặc biệt, với sự quan sát của lãnh đạo Kim Jong Un.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:30

Phu nhân Đại sứ Nga kể khoảnh khắc chứng kiến chồng bị bắn
Phu nhân Đại sứ Nga kể khoảnh khắc chứng kiến chồng bị bắn

(Dân trí) - Phu nhân đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov, bà Marina, đã tận mắt chứng kiến khoảnh khắc chồng bà bị kẻ thủ ác ám sát ngay tại triển lãm ở Ankara hôm 19/12.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:13

Đệ nhất phu nhân Mỹ tiết lộ lý do ủng hộ ông Trump
Đệ nhất phu nhân Mỹ tiết lộ lý do ủng hộ ông Trump

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Michelle Obama ngày 20/12 đã tiết lộ lý do bà ủng hộ Tổng thống đắc cử Donald Trump khi ông chuẩn bị nhận nhiệm sở vào tháng tới, bất chấp những lời chỉ trích trước đó của bà trong chiến dịch tranh cử của tỷ phú New York.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:06