Thứ năm, 11/04/2019 - 15:21

Tổng thống Hàn Quốc sang Mỹ cứu vãn đối thoại với Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày hôm nay (11/4) với hy vọng cứu vãn tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, sau khi cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên kết thúc mà không có thỏa thuận.

Tổng thống Hàn Quốc sang Mỹ cứu vãn đối thoại với Triều Tiên - 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đặt cược tất cả uy tín chính trị của mình vào tiến trình đối thoại phi hạt nhân hóa. (Ảnh: Reuters)

Ông Moon đến Washington vào cuối ngày 10/4 và dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và Phó Tổng thống Mike Pence vào sáng 11/4 trước khi gặp Tổng thống Trump trong cùng ngày.

Trước chuyến đi này, các trợ lý của Tổng thống Moon nhấn mạnh sự cần thiết phải cứu vãn đối thoại Mỹ - Triều càng sớm càng tốt.

Nhà Trắng cho biết ông Trump và ông Moon sẽ thảo thuận về Triều Tiên và các vấn đề song phương, nhưng các quan chức Mỹ từ chối cung cấp thông tin cụ thể.

Tổng thống Hàn Quốc đã đặt tất cả uy tín chính trị của mình vào việc thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên nhằm thuyết phục nhà lãnh đạo Kim Jong Un từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân có khả năng đe dọa cả Mỹ.

Ông Moon nhấn mạnh sự cần thiết phải có nhượng bộ với Triều Tiên nhằm thúc đẩy đối thoại, nhưng Washington vẫn duy trì quan điểm cứng rắn đối với cách tiếp cận theo giai đoạn mà Bình Nhưỡng mong muốn, nghĩa là nhượng bộ từng bước để đổi lấy nới lỏng cấm vận từng phần.

Cuộc gặp tại Hà Nội không đạt được kết quả vì hai bên không chịu nhượng bộ.

Hôm nay, báo chí nhà nước Triều Tiên cho biết ông Kim đã phát biểu trước cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên hôm 10/4 rằng ông sẽ thúc đẩy các nỗ lực để giúp nền kinh tế của đất nước tự lực hơn “nhằm giáng một đòn lên các lực lượng thù địch với cặp mắt đỏ ngầu và tính toán sai lầm rằng các biện pháp cấm vận có thể buộc Triều Tiên quỳ gối”.

Tháng trước, một quan chức cấp cao Triều Tiên cảnh báo rằng ông Kim có thể nghĩ lại việc dừng thử tên lửa và hạt nhân từ năm 2017, trừ khi Washington chấp nhận nhượng bộ như nới lỏng trừng phạt kinh tế.

Theo Bình Giang 

Tiền phong