Thứ sáu, 21/09/2018 - 12:31

Tổng thống đắc cử của Mexico quyết không dùng chuyên cơ để tiết kiệm chi phí

Dân trí

Sau 3 giờ mắc kẹt tại sân bay vì chuyến bay thương mại bị chậm trễ, Tổng thống đắc cử của Mexico Andrés Manuel López Obrador vẫn kiên quyết rằng ông sẽ không sử dụng chuyên cơ riêng đắt tiền trong khi đất nước còn đang phải đối mặt với nghèo đói.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador (Ảnh: Reuters)

Ngày 19/9 (giờ địa phương), ông Obrador đã bị mắc kẹt trên một máy bay thương mại do trời mưa quá lớn trong suốt 3 giờ khi ông đang di chuyển từ Oaxaca về thủ đô Mexico City cùng với hàng trăm hành khách khác. Trả lời báo chí có mặt trên chiếc máy bay, ông Obrador nhấn mạnh rằng ông sẽ không sử dụng chuyên cơ riêng dành cho tổng thống.

Ông Obrador đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 1/7 ở Mexico trong bối cảnh quốc gia Trung Mỹ này đang chứng kiến tình trạng tham nhũng và tội phạm bạo lực ngày càng trầm trọng. Ông dự kiến sẽ tuyên thệ chính thức nhậm chức vào tháng 12 năm nay.

Khi đắc cử, ông đã cam kết sẽ kiên quyết chống tham nhũng, chỉ nhận một nửa số lương, sống cuộc đời giản dị, không cần tới cận vệ, dinh thự hay chuyên cơ riêng, nhấn mạnh rằng Mexico vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn vì vậy ông sẽ thực hiện "thắt lưng buộc bụng".

Chuyên cơ tổng thống của Mexico hiện tại là một chiếc Boeing 787 Dreamliner có giá gần 219 triệu USD. Nó được bàn giao từ 2 năm trước theo yêu cầu của cựu Tổng thống Felipe Calderón. Vào thời điểm đó, chuyên cơ này này là một trong những máy bay hiện đại và hiệu quả nhất khi so với chuyên cơ của các nhà lãnh đạo thế giới khác, theo Mashable.

Trả lời các phóng viên ngày 19/9 khi đang ngồi cùng hơn 100 hành khách khác để chờ bay, ông Obrador nói rằng ông cảm thấy “xấu hổ” nếu lên “một chiếc máy bay sang trọng trong khi tình trạng nghèo đói ở Mexico đang ngày càng nghiêm trọng”.

“Tôi sẽ không đổi ý chỉ vì chuyện này (chậm máy bay)”, ông nhấn mạnh rằng bất cứ chính trị gia nào hành động “vung tay quá trán” sẽ không lâu bền.

Trước đó, ông Obrador cũng cam kết sẽ biến dinh thự tổng thống thành trung tâm nghệ thuật cho nhân dân, bán chuyên cơ sang trọng, ban lệnh cấm các quan chức cấp cao sử dụng trực thăng hay máy bay riêng. Ông nói rằng ông sẽ sống giản dị cho dù đến khi kết thúc nhiệm kỳ không có nổi một tấm áo sơ mi trên lưng.

Tuy nhiên, các kế hoạch của ông Obrador cũng vấp phải các ý kiến trái chiều. Một người tên là Alejandro Aguilar cho rằng nếu chuyên cơ đã được mua thì ông Obrador nên dùng nó, nhấn mạnh rằng việc một tổng thống bị chậm chuyến bay 3 giờ đồng hồ dường như là rất không bình thường. Trong khi đó, công dân Arturo Miranda lại hoài nghi rằng liệu ông Obrador sẽ di chuyển bằng phương tiện nào nếu đi công du nước ngoài.

Đức Hoàng

Tổng hợp