Tổng thống Czech “cấm cửa” Đại sứ Mỹ

(Dân trí) - Tống thống Czech đã tuyên bố cấm Đại sứ Mỹ tại nước này vào lâu đài Prague, dinh Tổng thống Czech, sau khi vị đại sứ có những bình luận "mang tính chỉ trích" đối với quyết định tới Mátxcơva dự lễ kỷ niệm kết thúc Thế chiến II của nhà lãnh đạo Czech.

Tổng thống CH Czech Milos Zeman. (Ảnh:

Tổng thống CH Czech Milos Zeman. (Ảnh: Telegraph)

Phần lớn các nhà lãnh đạo châu Âu đang tẩy chay lễ kỷ niệm kết thúc Thế chiến II sẽ được tổ chức tại Mátxcơva vào tháng 5 tới, do vai trò của nước này trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Czech Milos Zeman, người thường xuyên chọn lối đi lệch khỏi đường hướng của EU, đã tuyên bố ông sẽ đến dự lễ kỷ niệm này.

Truyền thông địa phương hôm qua đưa tin Đại sứ Mỹ tại Czech Andrew Schapiro đã có những bình luận "mang tính chỉ trích" trước quyết định của Tổng thống nước sở tại.

Đại sứ Schapiro hồi đầu tuần này đã phát biểu trên truyền hình rằng việc Tổng thống Czech tới dự buổi lễ và trở thành lãnh đạo châu Âu duy nhất có mặt tại sự kiện của nước Nga sẽ là “một điều kỳ cục”.

Tổng thống Czech sau đó phát biểu: “Tôi không thể tưởng tượng việc Đại sứ Czech tại Mỹ lại có thể khuyên bảo Tổng thống Mỹ nên đến nơi nào. Tôi sẽ không để bất kỳ đại sứ nào được phép bàn luận về những chuyến đi nước ngoài của tôi”.

Theo cổng thông tin Parlamentni Listy, Tổng thống Czech đã tuyên bố: “Đại sứ Schapiro bị cấm vào lâu đài Prague (dinh Tổng thống)”.

Một phát ngôn viên của Tổng thống Czech sau đó cho biết Đại sứ Mỹ Schapiro sẽ vẫn có thể tham dự các sự kiện xã hội tại lâu đài Prague.

Tổng thống Zeman, người từng đảm nhận vị trí Thủ tướng Czech trước đó, đã nhiều lần đi chệch khỏi những định hướng chung của liên minh EU về vấn đề Ukraine. Ông cũng nhiều lần chỉ trích các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Trong khi đó, chính phủ Czech lại tuân thủ đầy đủ các đường lối của Liên minh châu Âu.

Tại Czech, chức vụ Tống thống gần như chỉ đóng vai trò nghi thức, nhưng ông Zeman - vị tổng thống đầu tiên được bầu trực tiếp - lại bộc lộ thẳng thắn quan điểm của mình trong cả các vấn đề đối nội và đối ngoại từ khi ông đảm nhiệm chức vụ này hồi năm 2013.

Thoa Phạm
Theo BBC