Thứ hai, 18/02/2019 - 06:27

Tổng thống Assad cảnh báo Mỹ sẽ bỏ rơi người Kurd ở Syria

Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa cảnh báo Mỹ sẽ không bảo vệ những lực lượng phụ thuộc vào Washington như các chiến binh người Kurd đang kiểm soát khu vực phía bắc Syria.

“Chúng tôi đã nói với những nhóm vũ trang đang trông cậy vào Mỹ rằng, họ sẽ không được bảo vệ. Người Mỹ sử chỉ dụng các bạn như một dụng cụ để kiếm lời. Không ai bảo vệ các bạn ngoại trừ đất nước bạn. Nếu bạn không chuẩn bị bảo vệ quốc gia, bạn sẽ trở thành nô lệ”, Tổng thống Assad nhận định vào hôm 17-2.

Vào tháng 12-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút quân khỏi Syria, điều làm dấy lên câu hỏi về số phận lực lượng người Kurd dưới mối đe dọa tấn công từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Assad cảnh báo Mỹ sẽ bỏ rơi người Kurd ở Syria - 1

Tổng thống Assad cảnh báo Mỹ sẽ bỏ rơi các đồng minh ở Syria

Mỹ đã cung cấp vũ khí và huấn luyện cho Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) trong cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Với sự hỗ trợ này, SDF đã kiểm soát được nhiều lãnh thổ ở khu vực đông và bắc Syria, tuy nhiên, điều này lại bị coi như mối nguy hiểm với Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia vốn coi SDF là khủng bố.

Vào hôm 17-2, đại sứ Mỹ tại Syria James Franklin Jeffrey cho biết, việc Mỹ rút quân sẽ diễn ra từng bước chứ không phải đột ngột. Tuy nhiên, điều này cũng khiến các lãnh đạo người Kurd phải đàm phán với Damascus và Moscow về thỏa thuận bảo vệ các khu vực do SDF chiếm đóng trước Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Đặng Vũ

An ninh thủ đô