Tổng thống Afghanistan thừa nhận nhận tiền mặt của Iran

(Dân trí) - Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai hôm nay thừa nhận văn phòng của ông đã nhận tiền mặt của Iran, song khẳng định đây là một phần trong tiến trình “minh bạch” của chính phủ.

 
Tổng thống Afghanistan thừa nhận nhận tiền mặt của Iran - 1
Tổng thống Karzai trong cuộc họp báo ngày hôm nay 25/10 tại Kabul.

Tuyên bố trên của ông Karzai là câu trả lời cho một bài báo đăng tải trên tờ New York Times, cho rằng Tehran đã chuyển những túi chứa đầy tiền mặt cho các trợ lý của ông Karzai. Bài báo cho rằng số tiền nhằm thúc đẩy lợi ích của Iran tại Kabul.

 

Tuy nhiên, ông Karzai khẳng định số tiền không phải là dành cho một cá nhân nào mà để giúp cho văn phòng của tổng thống.

 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông cho biết nhiều nước đã gửi tiền đến Afghanistan theo cách này, trong đó có cả Mỹ.

 

“Chính phủ Iran đã và đang hỗ trợ chúng tôi với 5, 6 trăm ngàn euro một hoặc hai lần mỗi năm. Đó là sự hỗ trợ chính thức”, ông cho biết với các phóng viên.

 

Ông cho biết, người phụ tá chính của ông, Umar Daudzai “đang nhận tiền theo chỉ thị của tôi”.

 

“Việc chi trả bằng tiền mặt được nhiều nước bằng hữu khác nhau thực hiện, để giúp đỡ văn phòng tổng thống, giúp phân phát hỗ trợ…theo nhiều cách tới các nhân viên ở đây, tới người dân ở ngoài kia. Và đó hoàn toàn minh bạch”, ông cho hay.

 

“Đây là điều tôi cũng đã thảo luận …tại Trại David với Tổng thống Bush. Không có gì phải giấu giếm cả. Chúng tôi rất cảm ơn sự giúp đỡ của Iran. Mỹ cũng đang làm điều tương tự. Họ cung cấp tiền mặt cho một số văn phòng của chúng tôi”.

 

Tờ New York Times đưa tin rằng, tháng 8 năm ngoái, khi ông Karzai kết thúc chuyến thăm chính thức Iran, một túi tiền euro lớn đã được đại sứ Iran ở Afghanistan Feda Hussein Maliki chuyển cho ông Daudzai.

 

Tờ báo dẫn lời quan chức Afghanistan và phương Tây cho rằng đó là một phần của “dòng tiền bí mật, đều đặn của Iran để “mua” sự trung thành của ông Daudzai và củng cố lợi ích của Iran trong phủ tổng thống Afghanistan”.

 

Cũng theo các quan chức này, số tiền, tổng cộng hàng triệu đô la Mỹ, đã được dùng để trả cho các chính trị gia Afghanistan, các thủ lĩnh bộ lạc và thậm chí là cả các chỉ huy Taliban để “đảm bảo sự trung thành của họ”.

 

Tuy nhiên, vào ngày hôm nay, sứ quán Iran tại Kabul kịch liệt phủ nhận bài báo, cho rằng những thông tin trên là “lố bịch và báng bổ”.

 

“Những nghi ngờ vô căn cứ như trên đang được một số hãng tin phương Tây thêu dệt nhằm làm xáo trộn dư luận và gây tổn hại đến mối quan hệ bền chặt giữa hai chính phủ và 2 nước cộng Hòa hồi giáo Afghanistan, Iran”, tuyên bố cho hay.

 

Một số nhà phân tích cũng cho rằng những khoản tiền mặt trên có thể nghe đáng ngờ, nhưng trên thực tế hệ thống tài chính của Afghanistan rất căn bản và nhiều chính phủ nước ngoài vẫn thường trao tiền mặt cho Afghanistan.

 

Phan Anh

Theo BBC

Đang được quan tâm