Tokyo “soán ngôi” Paris là “thủ đô ẩm thực của thế giới”

(Dân trí) - Tokyo đã “soán ngôi” Paris là thành phố có nhiều nhà hàng Michelin ba sao nhất thế giới, khẳng định vị thế là “thủ đô ẩm thực của thế giới”.

 
Tokyo “soán ngôi” Paris là “thủ đô ẩm thực của thế giới” - 1
Giám đốc sách hướng dẫn Michelin Jean-Luc Naret (phải) và Chủ tịch Michelin Nhật Bernard Delmas (giữa) trong buổi họp báo "Michelin Guide Tokyo 2010" tại Tokyo ngày 17/11.

 

Theo ấn bản mới nhất giới thiệu về Tokyo của cuốn Michelin (sách hướng dẫn về nhà hàng và khách sạn), Tokyo hiện có 11 nhà hàng ba sao, trong khi Paris có 10 nhà hàng. Thủ đô của Nhật Bản cũng có tổng số nhà hàng được xếp hạng sao nhiều hơn Paris (261 nhà hàng so với 197).

 

Trong khi đó, New York chỉ có 4 nhà hàng được xếp hạng ba sao.

 

Sau tranh cãi về ấn bản Michelin giới thiệu về Tokyo trước đó, do đoàn đánh giá toàn là những người nước ngoài, nên trong ấn bản lần này Michelin cho hay đoàn đánh giá của họ hoàn toàn là người Nhật. Những người chủ nhà hàng, khách sạn và các nhà phê bình ẩm thực không tin rằng người nước ngoài có thể đánh giá chính xác được nền ẩm thực của Nhật.

 

Ẩm thực quốc tế

 

“Tokyo cho đến nay vẫn là thủ đô ẩm thực của thế giới và cũng có nhiều nhà hàng ba sao nhất”, giám đốc sách hướng dẫn Michelin Jean-Luc Naret cho hay.

 

Diện tích rộng lớn của Tokyo cũng là lý do vì sao thành phố này có nhiều nhà hàng được xếp hạng sao Michelin đến vậy. Tokyo rộng hơn Paris rất nhiều và có 160.000 nhà hàng trong khi Paris chỉ có khoảng 40.000 nhà hàng.

 

2/3 nhà hàng được xếp hạng sao Michelin là ở Tokyo, phục vụ món ăn Nhật Bản. Trong khi đó, những nhà hàng khác phục vụ đủ loại món ăn, của Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Italia.

 

Tuy nhiên, Pháp vẫn không phải buồn về nền ẩm thực của mình. Bởi nếu xét trên toàn bộ lãnh thổ Pháp, thì nước này vẫn có nhiều nhà hàng ba sao hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới. Cụ thể tổng cộng họ có 25 nhà hàng, trong khi toàn Nhật chỉ có 18 nhà hàng.

 

Lần tới sách hướng dẫn Michelin sẽ giới thiệu về Paris và dự định xuất bản vào tháng 3/2010.

 

Phan Anh

Theo BBC

 

 

Đang được quan tâm