1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Toan tính của Nga khi bán hệ thống President-S

Nga vừa tuyên bố chính thức chào bán hệ thống President-S và Rychag-AV, tuy nhiên bản hợp đồng chính thức đã được ký kết trước đó với khách hàng bất ngờ.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Vladimir Mikheev, lãnh đạo Tổ hợp thiết kế thiết bị quang điện tử – KRET cho biết, Nga đã chấp thuận xuất khẩu hệ thống tác chiến điện tử President-S và Rychag-AV cho 3 khách hàng ở châu Á và Mỹ Latinh, cùng một ở khu vực khác là Trung Đông.

Ông V. Mikheev cho biết: "Việc cung cấp hệ thống đối kháng điện tử thế hệ mới đang được thực hiện. Chúng tôi đã hoàn tất việc tích hợp các hệ thống đối kháng điện tử President-S và Rychag-AV lên trực thăng Mi-8 và Mi-17 không chỉ của Quân đội Nga, mà còn trên một số dòng trực thăng của nước ngoài. Vì quy định của hợp đồng, tôi không thể nói cụ thể về các quốc gia đặt hàng, nhưng ở thời điểm hiện tại, con số đó là 3".

Hệ thống President-S tương thích để trang bị trên nhiều dòng trực thăng khác nhau.
Hệ thống President-S tương thích để trang bị trên nhiều dòng trực thăng khác nhau.

Dù Nga đang úp mở về những khách hàng đầu tiên của những hệ thống tác chiến điện tử tối tân này, tuy nhiên một trong 3 khách hàng này đã không còn là bất ngờ khi trang Sputnik hồi đầu năm 2016 dẫn nguồn tin từ tập đoàn KRET của Nga cho biết, cơ quan này sắp bàn giao hệ thống phòng thủ President-S hiện đại cho Ai Cập.

“Việc bàn giao sẽ bắt đầu trong tương lai gần, chính xác là chỉ trong vài tuần nữa”, ông Igor Nasenkov, Phó giám đốc thứ nhất của tập đoàn KRET tuyên bố đồng thời cho biết thêm, bản hợp đồng này đã được đại diện hai nước ký kết năm 2015.

Dù ông Igor Nasenkov không cho biết khách hàng sẽ trang bị hệ thống President-S trên máy bay nào, nhưng gần như chắc chắn rằng những hệ thống này sẽ được Cairo trang bị cho dàn trực thăng Ka-52K nước này mua của Nga hồi cuối năm 2015.

Cụ thể, ngày 30/12/2015, Giám đốc của hãng sản xuất trực thăng Russian Helicopters, ông Alexander Mikheev cho biết, Nga đã đạt được thỏa thuận cung cấp 46 trực thăng tấn công Kamov Ka-52K cho Ai Cập.

Một khi được trang bị hệ thống President-S, trực thăng Ka-52K sẽ trở nên bất bại trước tên lửa phòng không vác vai bởi theo giới thiệu của KRET, hệ thống President-S có nhiệm vụ phát hiện các mối đe dọa tấn công máy bay bằng các loại máy bay tiêm kích, các tổ hợp tên lửa và pháo phòng không.

Hệ thống này còn tiêu diệt (chế áp) được các đầu tự dẫn quang học của các tên lửa đường không và phòng không (gồm các đầu tự dẫn của tên lửa phòng không vác vai), chế áp vô tuyến điện các đầu tự dẫn radar cũng như các trạm dẫn bắn của các tổ hợp pháo phòng không của đối phương.

President-S cho phép phát hiện và theo dõi tên lửa tấn công, phóng nguồn phát xạ laser đa phổ đến đầu tự dẫn quang học hoặc gây nhiễu chủ động cho các đầu tự dẫn của tên lửa.

Tùy thuộc vào chủng loại và chức năng của thiết bị bay, trong thành phần của President-S thường gồm thiết bị điều khiển, trạm cảnh báo bức xạ laser, trạm cảnh báo tấn công tên lửa, trạm gây nhiễu tích cực, trạm chế áp quang điện tử laser... Hệ thống phòng thủ President-S có thể bố trí trong hoặc ngoài các điểm treo trên thân máy bay hoặc trực thăng.

Việc Nga bán những bảo bối của mình như hệ thống President-S và trực thăng Ka-52K cho Ai Cập theo nhận định của nhiều chuyên gia, ngoài mục đích thương mại còn mang mục đích cao hơn đó là tranh giành ảnh hưởng với Mỹ tại quốc gia này.

Theo Đan Nguyên

Đất Việt