1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Toàn bộ số vi rút SARS-CoV-2 trên thế giới có thể nằm gọn một lon nước ngọt

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng nếu "gom" tất cả số vi rút SARS-CoV-2 gây ra bệnh Covid-19 vào một chỗ, chúng có thể nằm gọn trong một lon nước ngọt 330ml.

Toàn bộ số vi rút SARS-CoV-2 trên thế giới có thể nằm gọn một lon nước ngọt - 1

Vi rút SARS-CoV-2 gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng trên thế giới (Ảnh minh họa: Getty)

Independent đưa tin, giảng viên toán học đại học Bath (Anh) Kit Yates đã công bố một công trình ước tính số lượng vi rút SARS-CoV-2 đang lây lan trên toàn cầu.

Theo nhà toán học này, hiện có khoảng 2 tỷ tỷ vi rút SARS-CoV-2 đang xuất hiện trên khắp thế giới. Ông Yates cho biết một vi rút có đường kính trung bình là 100 nanomet, từ đó tính ra thể tích của một vi rút. Tính cả khoảng trống và protein nằm giữa các vi rút, toàn bộ chúng có thể nằm gọn trong một lon nước ngọt thể tích 330ml, và thậm chí vẫn còn khoảng trống.

Tiến sĩ Yates cho biết: "Thật đáng kinh ngạc khi nghĩ rằng tất cả những rắc rối, sự gián đoạn, khó khăn và thiệt hại về nhân mạng đã xảy ra trong năm qua có thể tập hợp trong một lon nước ngọt".

Tính toán của ông Yikes cho thấy một vi rút nhỏ bé có thể gây ra ảnh hưởng lớn tới thế giới. Hơn 109 triệu người đã mắc bệnh và hơn 2,4 triệu người đã thiệt mạng vì đại dịch.

Hiện các quốc gia đã bắt đầu phê chuẩn tiêm chủng vắc xin trên diện rộng trong một nỗ lực chống lại sự lây lan mạnh mẽ của dịch bệnh. Một số nhà sản xuất cũng nỗ lực nghiên cứu nhằm chống lại các biến chủng nguy hiểm của vi rút, vốn được xem làm mầm bệnh lây lan dễ hơn và có nguy cơ kháng vắc xin.