CDC Mỹ: Biến thể SARS-CoV-2 ở Anh có thể có độc lực cao hơn

(Dân trí) - Các chuyên gia của Mỹ nhận định, ngày càng có nhiều dữ liệu cho thấy, ngoài đặc điểm dễ lây lan hơn, chủng SARS-CoV-2 biến thể phát hiện ở Anh có thể có độc lực cao hơn các chủng cũ.

CDC Mỹ: Biến thể SARS-CoV-2 ở Anh có thể có độc lực cao hơn - 1

Biến thể SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh đã lan ra hơn 70 quốc gia vùng lãnh thổ trên thế giới. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trả lời phỏng vấn MSNBC ngày 3/2, bà Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), nói: "Chúng ta biết một số biến thể có khả năng lây lan cao hơn, thậm chí ngày càng có nhiều dữ liệu cho thấy một số biến thể, B.1.1.7, có thể có độc lực cao hơn, dễ gây tử vong hơn. Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu xem liệu các vắc xin có hiệu quả với các biến thể đó không".

Bà Walensky cũng nói thêm: "Chúng ta phải tuân thủ các khuyến cáo khoa học, chúng tôi vẫn đang tìm hiểu thêm liệu các biện pháp phòng dịch, đeo khẩu trang, giãn cách có hoàn toàn hiệu quả ngăn các biến thể này hay không, nhưng chúng ta có lý do để tin rằng các biện pháp đó hiệu quả".

Nhận định trên được đưa ra sau khi New York Times dẫn báo cáo của Cơ quan Y tế Công cộng Anh cho biết, biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện ở Anh có thể khiến các vắc xin kém hiệu quả hơn. Tuần trước, các nhà khoa học Anh xem xét tất cả các bộ gen của vi rút SARS-CoV-2 đã được giải mã ở nước này. Họ đã tìm ra 11 chủng của B.1.1.7 có mang đột biến đáng lo ngại nói trên.

Chủng B.1.1.7 của vi rút SARS-CoV-2 lần đầu được phát hiện ở Anh vào tháng 12 năm ngoái. Giới chức Anh đánh giá, chủng này có khả năng lây lan cao hơn 70% so với chủng cũ dù chưa thể khẳng định chúng có độc lực cao hơn. Hiện biến thể này đã lây lan ở hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bài liên quan
Đang được quan tâm