Tòa nhà 300 m tại Trung Quốc rung lắc bất thường, chuyên gia nêu giả thuyết

(Dân trí) - Giới chuyên gia đã đưa ra giả thuyết về nguyên nhân khiến tòa nhà cao khoảng 300 m ở Thâm Quyến, Trung Quốc rung lắc bất thường dù không có động đất.

Nhà chọc trời Trung Quốc rung lắc gây hoảng loạn dù không có động đất
Tòa nhà 300 m tại Trung Quốc rung lắc bất thường, chuyên gia nêu giả thuyết - 1
Người dân hoảng hốt khi tòa trung tâm thương mại ở Thâm Quyến, Trung Quốc, rung lắc chiều 18/5 (Ảnh: Youtube).

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cho biết, họ nhận được tin báo về việc trung tâm thương mại SEG Plaza rung lắc bất thường vào đầu giờ chiều ngày 18/5.

Sau khi kiểm tra dữ liệu của các trạm khí tượng, cơ quan này cho biết vào thời điểm xảy ra vụ rung lắc, không có bất cứ trận động đất nào ở Thâm Quyến. Ngoài ra, sức gió 27 km/h cũng khó là nguyên nhân khiến tòa nhà 79 tầng, 20 năm tuổi này rung lắc mạnh.

Lu Jianxin, kỹ sư trưởng tại Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Xây dựng Trung Quốc, nhận định tòa nhà có thể bị rung lắc do các tác động "cộng hưởng".

"Nếu không có động đất, hiện tượng SEG Plaza rung lắc như vậy là khá bất thường. Đánh giá dựa trên những thông tin hiện có, tôi cho rằng, đây có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên về tần số, tức là sự cộng hưởng", ông Lu nói.

Ông Lu nhấn mạnh, để xác định nguyên nhân chính xác gây rung lắc cần chờ các cuộc điều tra chính thức của giới chức năng. Ngai Hok-yan, một kỹ sư về địa chất và kết cấu ở Hong Kong, cũng có nhận định tương tự.

Giới chuyên gia nói rằng, hiện tượng nhà cao tầng rung lắc rõ rệt trong điều kiện như vậy hiếm khi xảy ra.

SEG Plaza là tòa nhà cao thứ 5 ở Trung Quốc, là nơi có nhiều doanh nghiệp và trung tâm điện máy, khách sạn và cả bãi đỗ trực thăng. Tòa nhà thuộc sở hữu của công ty Shenzhen SEG. Sau vụ việc trên, giá cổ phiếu của doanh nghiệp này giảm gần 2%.

Theo các video được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, tòa nhà rung lắc mạnh vào đầu giờ chiều qua khiến nhiều người chứng kiến hoảng hốt tháo chạy. Hiện chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại sau vụ việc. Toàn bộ người trong tòa nhà đã được sơ tán, trong khi tòa nhà tiếp tục bị phong tỏa để đảm bảo an toàn.

Chen Wei, một nhân viên siêu thị điện máy trong tòa nhà SEG Plaza, cho biết thời điểm xảy ra vụ việc, anh không cảm nhận thấy rung lắc nhưng được thông báo rời tòa nhà nhanh chóng. "Một người bạn của tôi cũng làm việc trong tòa nhà đã thông báo với tôi về việc các chai nước trên bàn bất ngờ rung lắc kỳ lạ", Chen kể lại. Anh cho biết thêm, các tòa nhà lân cận cũng được sơ tán trong khi giao thông tạm thời bị đình chỉ.

Ji Jialin, giám đốc một doanh nghiệp ở tầng 14 của tòa nhà, nói với báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng rằng sự việc xảy ra vào giờ ăn trưa. "Ở tầng 14 thì không thấy rung lắc mạnh lắm, tất cả chúng tôi sơ tán cùng với những người khác bằng thang bộ", Ji nói.

Đến khoảng 18h hôm qua, giao thông xung quanh tòa nhà đã được nối lại, song giới chức năng tiếp tục phong tỏa tòa nhà. Các xe cứu hỏa cũng túc trực sẵn ở chân tòa nhà. Vụ việc làm dấy lên lo ngại về quy chuẩn an toàn trong xây dựng các tòa nhà cao tầng ở Trung Quốc.

Bài liên quan
Đang được quan tâm