Thứ tư, 10/07/2019 - 18:03

Tòa án tối cao Hàn Quốc ra phán quyết bảo vệ các cô dâu ngoại quốc

Dân trí

Tòa án tối cao Hàn Quốc ngày 10/7 đã ra một phán quyết nới lỏng các quy định nhằm cho phép các cô dâu ngoại quốc được phép cư trú tại Hàn Quốc sau khi ly hôn.

Tòa án tối cao Hàn Quốc ra phán quyết bảo vệ các cô dâu ngoại quốc - 1

Hình ảnh người chồng Hàn Quốc đánh đập người vợ Việt ngay trước mặt con gây chấn động Hàn Quốc mới đây (Ảnh: Korea Times)

Korea Times đưa tin, theo luật của Hàn Quốc hiện thời, nếu các cô dâu nước ngoài ly hôn chồng Hàn Quốc nhưng vẫn muốn có quyền lưu trú hợp pháp, họ phải chứng minh rằng chuyện ly hôn của họ hoàn toàn là do lỗi của người chồng. Nhưng nếu các tòa án địa phương xác định rằng người vợ có một phần lỗi, họ sẽ bị từ chối quyền cư trú.

Tuy nhiên, Tòa án tối cao Hàn Quốc ngày 10/7 đã ra phán quyết bác bỏ các quy định trên.

Theo Korea Times, một phụ nữ Việt đã kháng cáo lên Tòa án tối cao nhằm hủy bỏ các phán quyết của tòa án cấp thấp hơn, trong đó cô không được phép ở lại Hàn Quốc sau khi ly hôn.

Vào tháng 12/2015, một phụ nữ Việt 23 tuổi kết hôn với người chồng Hàn Quốc 40 tuổi, nhưng họ chia tay vào tháng 1/2017 sau thời gian sống ly thân do người vợ bị xảy thai sau một vụ xung đột với mẹ chồng.

Người vợ Việt được cho là đã bị mẹ chồng gây ép làm việc tại một cửa hàng tiện ích dù đang mang thai, và kết quả là cô bị sảy thai.

Tòa án địa phương và một tòa án cấp cao hơn sau đó ra phán quyết rằng người chồng không hoàn toàn chịu trách nhiệm về cuộc hôn nhân đổ vỡ và người vợ cũng có lỗi một phần.

Tuy nhiên, Tòa án tối cao hôm nay đã bác bỏ các phán quyết trên và trả lại vụ việc cho tòa án cấp dưới, cho rằng hiếm khi một vụ ly hôn lại hoàn toàn do lỗi của một phía.

“Nếu thời gian cư trú của người vợ/chồng nhập cư chỉ được quyết định khi người bạn đời Hàn Quốc hoàn toàn chịu trách nhiệm về vụ ly hôn thì người vợ/chồng nhập cư không thể có được đầy đủ các quyền nhằm giải quyết các căng thẳng và người bạn đời Hàn Quốc có thể đối xử với người kia không công bằng”, Tòa án tối cao cho biết.

Một quan chức Tòa án tối cao cho hay phán quyết trên được đưa ra nhằm bảo vệ các cô dâu nhập cư, những người có nguy cơ bị trục xuất một cách không công bằng. Phán quyết cũng giúp điều chỉnh các quyết định chưa chuẩn xác của các tòa án cấp thấp và các văn phòng di cư.

Động thái trên diễn ra ít ngày sau khi một người đàn ông Hàn Quốc bị bắt vì hành hung dã man người vợ Việt. Vụ việc đã cho thấy tình cảnh dễ bị tổn thương của những cô dâu nhập cư trước những người chồng Hàn Quốc vũ phu, khi họ phải chịu đựng bạo lực và bị lạm dụng để tiếp tục sinh sống tại nước này.

Một video được đăng tải trên mạng cho thấy người chồng Hàn Quốc đã đánh đập thậm tệ người vợ Việt, trong khi đứa con 2 tuổi của họ cũng chứng kiến vụ việc và gào khóc. Vụ việc đã gây phẫn nộ trong xã hội Hàn Quốc và hệ thống nhập cư của nước này cũng bị chỉ trích là không bảo vệ được các cô dâu nước ngoài.

“Nếu các phụ nữ nước ngoài muốn cư trú lâu dài, họ chắc chắn cần sự trợ giúp của những người bạn đời Hàn Quốc”, Kang Hye-sook, một điều phối viên của Trung tâm nhân quyền phụ nữ di cư của Hàn Quốc, cho biết. “Trong tình huống này, khoảng cách quyền lực giữa họ là không thể tránh khỏi và chính phủ Hàn Quốc đã tạo lợi thế cho các công dân Hàn Quốc trong các cuộc hôn nhân xuyên quốc gia”.

Sau làn sóng phẫn nộ của công chúng Hàn Quốc đối với vụ hành hung cô dâu Việt, chính phủ Hàn Quốc đã cam kết có các hành động trừng phạt cứng rắn đối với người chồng. Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã lên tiếng xin lỗi về vụ việc trong cuộc gặp với Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, người có chuyến thăm Hàn Quốc trong tuần này.

An Bình

Đáng quan tâm
Mới nhất