1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tòa án Tối cao Brazil ra lệnh bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Tòa án Tối cao Brazil đã ra lệnh bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Anderson Torres với cáo buộc liên quan tới cuộc biểu tình bạo loạn hôm 8/1.

Tòa án Tối cao Brazil ra lệnh bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp - 1
Cựu Bộ trưởng Tư pháp Brazil Anderson Torres (Ảnh: Diario do Poder).

Hôm 10/1, Thẩm phán Alexandre de Moraes của Tòa án Tối cao Brazil đã ra lệnh bắt giữ đối với ông Anderson Torres, cựu Bộ trưởng Tư pháp dưới thời Tổng thống Jair Bolsonaro vì cáo buộc liên quan tới cuộc biểu tình bạo loạn kinh hoàng tại thủ đô Brasilia hôm 8/1.

Ông Torres không có mặt tại Brazil trong thời điểm vụ bạo loạn trên nổ ra. Phát biểu trên mạng xã hội Twitter, cựu Bộ trưởng cho biết ông cùng gia đình đang đi nghỉ tại bang Florida, Mỹ và sẽ trở lại Brazil trong thời gian tới.

Bên cạnh cựu Bộ trưởng Torres, Thẩm phán Moraes cũng ra lệnh bắt giữ ông Fabio Augusto Vieira, người đứng đầu lực lượng quân cảnh Brazil. Ông Vieira là một trong những người chịu trách nghiệm bảo vệ các tòa nhà chính phủ bị người biểu tình đột nhập và đập phá hôm 8/1.

Tòa án Tối cao Brazil ra lệnh bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp - 2

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát tại thủ đô Brasilia hôm 8/1 (Ảnh: Reuters).

Ngày 8/1, cuộc biểu tình của những người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại thủ đô Brasilia đã trở nên mất kiểm soát. Hàng nghìn người biểu tình sau đó đã đột nhập vào trụ sở một số cơ quan quan trọng của chính quyền, bao gồm dinh tổng thống, trụ sở quốc hội và tòa án tối cao.

Đương kim Tổng thống Lula da Silva cùng nhiều nghị sĩ Brazil đã lên tiếng bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động quá khích của người biểu tình, đồng thời cáo buộc đây là hành vi "khủng bố" và "đảo chính".

Cảnh sát chống bạo động Brazil đã phải rất vất vả trong việc giải tán đám đông. Văn phòng Tổng chưởng lý Brazil tuyên bố sẽ điều tra toàn diện nhằm vào cuộc biểu tình này. Hơn 700 người hiện đã bị bắt giữ.

Theo Reuters