1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tòa án Nga xử phe cực hữu Ukraine làm loạn tại Odessa

Ngày 29.10 phát ngôn viên của Uỷ ban Điều tra Nga – ông Vladimir Markin cho biết Nga đang điều tra hình sự cho vụ án tại tòa nhà công đoàn Odessa vào ngày 2.5 khiến nhiều người ủng hộ đường lối thân Nga trong phong trào Anti-maidan tại Odessa bị Cực hữu và Maidan sát hại.

Hình ảnh vụ cháy ở

Hình ảnh vụ cháy ở Odessa

 

"Ủy ban điều tra Nga đã chuẩn bị thủ tục tố tụng hình sự đối với những người từ các phần tử dân tộc cực đoan cánh hữu, nhóm "Tự vệ Maidan", các quan chức của Bộ Nội vụ và cơ quan An ninh của Ukraine trên cơ sở của tội giết người, tra tấn ", ông Markin nói với truyền thông.

 

Trước đó, Ủy ban điều tra khẩn cấp của quốc hội Ukraine điều tra cái chết của công dân tại Odessa, Mariupol và các thành phố khác của Donetsk và Lugansk nói rằng không thể điều tra nguyên nhân khách quan của các trường hợp tử vong trong các sự kiện bi thảm ở Odessa vào ngày 2.5 vì thiếu trang thiết bị hiện đại cho các chuyên gia địa phương.

 

Cuộc điều tra chính thức về vụ việc chỉ đổ lỗi cho những người ủng hộ Anti-maidan. Không ai trong số những người ủng hộ của Maidan hoặc cực hữu bị bắt giữ, tạo ra cảm giác vụ việc đang bị cố tình ém nhẹm.

 

Theo điều tra của cơ quan An ninh Ukraine công bố kết quả điều tra ngày 7.8 thì phong trào “Cánh đồng Kulikovo”- một phong trào Anti-Maidan là thủ phạm chuẩn bị và thực hiện hành động. Theo khẳng định của cảnh sát Ukraine, nhiều người đã bị lùa vào trong tòa nhà, nơi ngay sau đó xảy ra những vụ nổ từ bên trong.

Như vậy, thực tế là những người đã chết trong vụ đốt tòa nhà Công đoàn, lại chính là những người bị kết tội. Cơ quan điều tra Ukraine lờ đi nhiều người chết do bị thắt cổ, bị đánh đập, thậm chí bị chém giết. Báo Nga phân tích: theo cách diễn giải của cơ quan điều tra của Ukraine thì những người Anti-Maidan đơn giản là tự vào tòa nhà công đoàn tự châm lửa đốt chính mình, tự chém mình tới chết, tự siết cổ mình.

 

Theo Thiên Hà (theo Novorossia)

Một Thế Giới