1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tòa án Libya tuyên tử hình con trai cố lãnh đạo Gaddafi

(Dân trí) - Một tòa án ở Libya ngày 28/7 đã tuyên án tử hình đối với Saif al-Islam Gaddafi, con trai của vị Tổng thống bị lật đổ Muammar Gaddafi.

saif-3389630b-2947a

Saif al-Islam Gaddafi tại tòa. (Ảnh: Telegprah)

Saif al-Islam Gaddafi bị kết án phạm các tội ác chiến tranh. Saif là một nhân vật có mối quan hệ với nhiều chính trị gia ở châu Âu và đã trở về giúp cha mình kể từ khi xảy ra cuộc “cách mạng màu” ở Libya năm 2011.

Bên cạnh án tử hình dành cho Saif, tòa án ở Libya cũng kết tội người này đã chủ mưu giết người và xúi giục sát hại người biểu tình khi cố gắng dập tắt cuộc nổi dậy lật đổ chính quyền hồi năm 2011 đối với cựu Thủ tướng Libya Baghdadi al-Mahmoudi và các quan chức cấp cao khác.

Trước phán quyết nêu trên của tòa án Libya, Liên Hợp Quốc (LHQ) và các tổ chức nhân quyền đã đã bày tỏ "sự quan ngại vô cùng sâu sắc" trước những án tử hình nhằm vào các quan chức dưới thời cố Tổng thống bị lật Muammar Gaddafi.

Thông báo của Văn phòng Nhân quyền của LHQ cho biết: “Chúng tôi theo dõi hết sức chặt chẽ vụ xét xử và nhận thấy những bản án này không đáp ứng tiêu chuẩn xét xử công bằng của quốc tế. Có những vấn đề như cách tiếp cận vụ việc của các luật sư, cách đối xử với các bị cáo, ngoài ra, phiên tòa diễn ra không có đầy đủ nhân chứng”.

Trước đây, sau khi trở về Libya, Saif từng được coi là “người phát ngôn” của chính phủ nước này khi liên tục xuất hiện trên truyền hình để thông báo hay giải thích các vấn đề liên quan tới cuộc nổi dậy.

Tuy nhiên, việc phát biểu trên truyền hình nêu trên cũng được tòa án coi là một trong những hành động xúi giục sát hại người biểu tình đối với Saif.

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã yêu cầu Libya đưa Saif cùng các quan chức cấp cao khác trong chính phủ Libya trước đây tới La Hay để xét xử một cách công bằng và minh bạch.

Hiện Saif đang bị một nhóm nổi dậy ở miền Tây Libya giam giữ. Nhóm này hoạt động ngoài tầm kiểm soát của của cả chính quyền Libya được quốc tế công nhận lẫn phong trào Hồi giáo "Fajr Lybia" đối lập đang kiểm soát thủ đô Tripoli. Do đó, hiện chưa rõ khả năng Saif có bị xử tử hình như kết luận của bản án nêu trên hay không.

Ngọc Anh

Theo Telegraph

thegioi-137f0