TNS John McCain: Mỹ đang lặp lại sai lầm thời chiến tranh Việt Nam

Thượng nghị sĩ John McCain nói rằng “sự leo thang từng bước” trong cuộc chiến chống IS bây giờ khiến ông nhớ đến chiến lược thất bại làm Mỹ thua trong Chiến tranh Việt Nam.

TNS John McCain: Mỹ đang lặp lại sai lầm thời chiến tranh Việt Nam

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa của bang Arizona John McCain, từng tham gia Chiến tranh Việt Nam và cũng từng bị bắt làm tù binh hơn 5 năm

“Điều làm tôi thực sự lo lắng là đây chính là những gì chúng ta đã để thua trong Chiến tranh Việt Nam - cùng là một kiểu leo thang dần dần từng bước một”, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa của bang Arizona, và cũng là cựu tù binh 5 năm trong Chiến tranh Việt Nam trả lời phỏng vấn của tờ The Fine Print tại điện Capitol.

“Không có quân đội dưới mặt đất, sau rồi chúng ta phải duy trì an ninh cho các căn cứ, rồi mỗi lúc lại tăng cường thêm nữa, thêm nữa. Hình ảnh này giống với những gì chúng ta đã thấy ngày đó”, ông nói.

Đến tháng 1/2015, khi đảng Cộng hòa tiếp quản Thượng viện, Thượng nghị sĩ McCain sẽ trở thành Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng Viện Mỹ và ông đã cam kết sẽ bắt Tổng thống Obama phải chịu trách nhiệm về chính sách đối ngoại của ông ấy với vai trò là một nhà lãnh đạo mới.

“Tôi rất đồng cảm với cương vị vừa là Tổng thống vừa là Tổng tư lệnh… Tuy nhiên, Quốc hội cũng có trách nhiệm đòi hỏi một chính sách đoàn kết và hiệu quả để giải quyết thách thức liên quan đến các phần tử Hồi giáo cực đoan”, ông McCain cho biết. “Hiện giờ, tôi không nghĩ người dân còn tin rằng chính quyền này có cách để làm suy yếu và rồi đánh bại được IS như Tổng thống đã tuyên bố trước đó”.

Theo ông, nhu cầu cấp bách nhất cuộc chiến chống IS là thiết lập “khu vực cấm bay” ở Syria, tăng cường lính bộ binh để hỗ trợ và cung cấp vũ khí trực tiếp cho lực lượng Kurd (hay còn gọi là Peshmerga) đang chiến đấu ở tiền tuyến.

Một thách thức khác trong cuộc đối đầu với IS là nhóm cực đoan này rất thiếu kiềm chế và dễ giết hại các con tin, trong đó có 3 công dân Mỹ. Ông McCain cho rằng Mỹ nên xem xét lại chính sách cho phép gia đình các con tin linh hoạt hơn trong nỗ lực kêu gọi phóng thích người thân của họ.

“Nếu đang trong lúc tuyệt vọng, hoàn toàn có thể hiểu họ sẵn sàng đưa tiền cho bất cứ tổ chức nào để có thể cứu được người thân của mình. Tôi có thể nói thẳng, việc làm của họ không vi phạm bất cứ điều luật nào”.

Về chính sách đối ngoại cụ thể mà ông hy vọng sẽ được giải quyết trong phiên họp Quốc hội sắp tới, ông McCain nói rằng Đảng Cộng hòa “bắt buộc” phải chứng tỏ được khả năng lãnh đạo số đông khi nghĩ đến cuộc đua cho chiếc ghế Tổng thống năm 2016.

“Tôi cho rằng cuộc bầu cử năm 2016 sẽ phần lớn được quyết đinh bởi cách lãnh đạo số đông của Đảng Cộng hòa. Nếu chúng ta chỉ là những kẻ phá hoại và bị người dân coi là như vậy thì tôi không nghĩ chúng ta sẽ có thể thắng”.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu như bà Hillary Clinton là đại diện của Đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 như nhiều người mong đợi. “Một trong những vấn đề là: Nếu Đảng Cộng hòa chúng ta chứng tỏ được khả năng lãnh đạo thì chắc chắn bà ấy sẽ gặp vấn đề với một chính quyền không được lòng nhân dân”.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ ABC News, một trang tin của đài phát thanh và truyền hình Australian Broadcasting Company (ABC) của Úc. ABC được thành lập năm 1943 và là một trong những đài truyền hình lớn của Úc.

Theo Huỳnh Linh (lược dịch)
Infonet
Đang được quan tâm