Tính toán của ông Biden khi lựa chọn bà Harris làm “phó tướng”

Không ai trong danh sách lựa chọn Phó Tổng thống của ứng cử viên Joe Biden có nhiều lợi thế như Thượng nghị sỹ Kamala Harris.

Ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden hôm 11/8 đã lựa chọn Thượng nghị sỹ Kamala Harris – người Mỹ gốc Á, làm đối tác tranh cử của ông trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Tính toán của ông Biden khi lựa chọn bà Harris làm “phó tướng” - 1

Thượng nghị sỹ Kamala Harris. Ảnh: BBC.

Với quyết định này, ông Joe Biden muốn gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng ông sẽ quyết tâm chinh phục đường đua vào Nhà Trắng khi chỉ còn 84 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử.

Thượng nghị sỹ Kamala Harris từng là một trong những đối thủ của ông Biden trong cuộc chạy đua giành suất đề cử chính thức của đảng Dân chủ, sau đó trở thành nhân vật nổi bật trong danh sách mà ông Biden lựa chọn làm Phó Tổng thống suốt nhiều tháng qua.

Yếu tố chính trong sự lựa chọn của ông Biden

Theo CNN, có nhiều lý do khiến ông Biden đưa ra quyết định này.

Thứ nhất, bà Kamala Harris đã được thử thách trên khán đài quốc gia khi công bố nỗ lực tranh cử Tổng thống trong năm 2020. Mặc dù không thành công nhưng bà vẫn được coi là “một ngôi sao sáng”. Khi khởi động chiến dịch tranh cử trước hàng chục nghìn người ủng hộ vào tháng 1/2019, bà từng được coi là ứng viên Tổng thống triển vọng nhất. Vào tháng 7/2019, sau nhiều màn tranh luận nảy lửa, bà đã vươn lên dẫn đầu trong một số cuộc thăm dò sơ bộ.

Thứ hai Thượng nghị sỹ Harris có kinh nghiệm dày dặn trên chính trường, từng là tổng chưởng lý California trước khi trở thành thượng nghị sỹ Mỹ. Bà là phụ nữ da màu thứ hai và là phụ nữ gốc Nam Á đầu tiên trong lịch sử Thượng viện.

Thứ ba, ở tuổi 55, bà Kamala Harris đại diện cho một thế hệ lãnh đạo trẻ hơn – điều mà ông Biden, 78 tuổi, cho là một yếu tố chính trong sự lựa chọn của ông.

Thứ tư, nhân vật này đến từ bang California, một trong những địa hạt quan trọng có thể giúp gia tăng phiếu bầu và các nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Biden.

Bên cạnh đó, bà Kamala Harris cũng nổi lên như một nhân vật có tiếng nói thẳng thắn về vấn đề phân biệt chủng tộc và cải cách lực lượng cảnh sát, sau cái chết của công dân da màu George Floyd vào tháng 5/2020 và các cuộc biểu tình bùng phát trên toàn nước Mỹ thời điểm đó.

Trước khi lựa chọn bà Kamala Harris, ông Biden cũng cân nhắc hai nhân vật khác là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp Quốc Susan Rice – người có quan hệ cá nhân mật thiết nhất với ông Biden, và tạo cho ông niềm tin rằng bà có thể giúp ông khôi phục vị thế và tầm ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế. Tuy nhiên, những cáo buộc về việc bà Susan Rice liên quan đến các cuộc tấn công tại Benghazi, Libya có thể tạo cơ hội cho đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump tung đòn công kích.

Thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms cũng là một trong những nhân vật đáng tin cậy và trung thành nhất của Biden trong suốt cuộc đua năm 2020. Bà đã ở bên cạnh ông Biden sau khi ông thất bại tại hai bang Iowa và New Hampshire trong cuộc bầu cử. Nhưng với việc bà có ít kinh nghiệm trên chính trường khi chỉ giữ chức vụ cao nhất là thị trưởng Atlanta, ông Biden sẽ tự hỏi liệu bà có sẵn sàng đảm nhận công việc cấp cao trong chính phủ hay không.

Sau tất cả, bà Harris không có một điểm yếu rõ ràng nào mà đội ngũ tranh cử của ông Trump có thể khai thác được.

Như vậy có thể nói rằng, không ai trong danh sách lựa của ông Biden lại có nhiều lợi thế như bà Harris. Nếu ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ tháng 11, Thượng nghị sỹ Kamala Harris sẽ là phụ nữ da màu đầu tiên trong lịch sử nắm cương vị Phó Tổng thống.

Thông điệp gửi đến cử tri da màu

Với quyết định lựa chọn bà Harris, ông Biden có thể muốn gửi thông điệp đặc biệt đến các cử tri da màu, đặc biệt là phụ nữ da màu, từng giúp ông giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ, rằng họ không đáng phải chịu bất công do tình trạng phân biệt chủng tộc gây ra.

Trong một thông báo đăng trên trang Twitter, Thượng nghị sỹ Harris cho biết: “Phụ nữ da màu từ lâu đã không giữ vai trò quan trọng trong cơ quan chính phủ và vào tháng 11, chúng tôi có cơ hội để thay đổi điều đó”.

Karen Finney, một chiến lược gia của Đảng Dân chủ cho biết: “Phụ nữ da màu có lẽ đã quá mệt mỏi khi bị coi là “nơi tựa lưng” của đảng Dân chủ. Vì thế chúng tôi muốn đề cao họ trong vai trò lãnh đạo và chúng tôi sẽ làm như vậy”.

Nhưng bà Harris không chỉ là đại diện cho phụ nữ da màu nắm vị trí cấp cao trong chính phủ. Trở thành cánh tay phải đắc lực của ông Biden, bà sẽ phải gánh rất nhiều trách nhiệm nặng nề trong Nhà Trắng bởi nếu ông Biden chiến thắng ông sẽ kế thừa một đất nước đang bị bủa vây bởi nhiều thách thức: đại dịch Covid-19 ngày càng tồi tệ hơn, nền kinh tế rơi vào cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất và tình trạng phân biệt chủng tộc chưa chấm dứt.

Đọc thêm