Tính năng giúp "Rồng lửa" S-400 Nga bắt bài tiêm kích tàng hình Mỹ

(Dân trí) - "Rồng lửa" S-400 của Nga sở hữu tính năng đặc biệt giúp nó có thể phát hiện những tiêm kích tàng hình tối tân hàng đầu của Mỹ như F-35 và F-22.

Tính năng giúp Rồng lửa S-400 Nga bắt bài tiêm kích tàng hình Mỹ - 1

Tổ hợp phòng không S-400 (Ảnh: Sputnik).

Theo Avia Pro, giới chuyên gia quân sự đã chỉ ra một đặc điểm quan trọng mang lại sức mạnh cho tổ hợp phòng không S-400 của Nga. Theo đó, S-400 sở hữu khả năng phát hiện được các máy bay tàng hình như F-35 hay F-22 nhờ hệ thống radar có khả năng sử dụng một dải sóng đặc biệt.

Vì vậy, khi S-400 kích hoạt các radar này, nó có thể xuyên qua lớp bảo vệ tàng hình của máy bay.

Cụ thể, S-400 được trang bị 2 radar VHF và UHF. Bộ lặp sóng của 2 hệ thống trên là một radar thụ động với tầm phát hiện mục tiêu lên tới 700 km. Trong trường hợp máy bay tàng hình xuất hiện từ xa, các radar thụ động sẽ thu tín hiệu gửi tới radar UHF có tên "Protivnik-G". Trạm radar này được trang bị các máy tính có khả năng xử lý thông tin hiệu quả, giúp phát hiện và truyền thông tin về máy bay tàng hình tới các trạm điều khiển S-400.

Vì vậy, theo các chuyên gia, trong kịch bản máy bay đối thủ âm thầm tiếp cận S-400 bằng công nghệ tàng hình sử dụng phương pháp tiêu chuẩn, lá chắn được mệnh danh là "rồng lửa" sẽ nhanh chóng "bắt bài" các vũ khí này. Ngoài ra với việc sử dụng các bộ lặp sóng và radar hiệu quả, tầm phát hiện của S-400 sẽ được mở rộng.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cũng nhấn mạnh phiên bản xuất khẩu của S-400 không được trang bị các radar và bộ lặp sóng bổ sung như phiên bản nội địa, khiến nó phát hiện được mục tiêu ở khoảng cách ngắn hơn. Tuy nhiên, S-400 phiên bản xuất khẩu vẫn được đánh giá là hoạt động hiệu quả với khả năng phát hiện và đánh chặn nhiều loại mục tiêu.

S-400 Triumf (NATO gọi là SA-21 Growler) hiện được coi là một trong những hệ thống phòng thủ tầm xa tiên tiến nhất, có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không trung trong phạm vi trên 400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu là 4,8 km/s.

Khoảnh khắc "rồng lửa" S-400 lên nòng, dội hỏa lực uy lực vào mục tiêu

Bài liên quan
Đang được quan tâm