Tính năng diệt hạm của tên lửa Mistral châu Âu khiến Nga phải ngước nhìn

Ngoài chức năng chính là đánh chặn mục tiêu trên không, khi cần thiết thì tên lửa vác vai Mistral còn có thể sử dụng để tấn công cả xuồng cao tốc cỡ nhỏ.

 

Tính năng diệt hạm của tên lửa Mistral châu Âu khiến Nga phải ngước nhìn - Ảnh 1.

Tên lửa phòng không vác vai Mistral là sản phẩm do Tập đoàn công nghiệp quốc phòng châu Âu MBDA sản xuất, vũ khí này chính thức phục vụ từ năm 1988.

 

Tính năng diệt hạm của tên lửa Mistral châu Âu khiến Nga phải ngước nhìn - Ảnh 2.

Thông số kỹ thuật cơ bản của tên lửa Mistral gồm: chiều dài 1,86 m; đường kính 90 mm; mang theo đầu đạn trọng lượng 2,95 kg; động cơ rocket nhiên liệu rắn cho tốc độ tối đa 800 m/s (Mach 2,6); tầm bắn hiệu quả trên 6 km

 

Tính năng diệt hạm của tên lửa Mistral châu Âu khiến Nga phải ngước nhìn - Ảnh 3.

Tên lửa được lắp đầu tự dẫn hồng ngoại với ngòi nổ laser cận đích hoặc va chạm, cho xác suất trúng đích rất cao và đề kháng trước các phương tiện gây nhiễu, mồi bẫy.

 

Tính năng diệt hạm của tên lửa Mistral châu Âu khiến Nga phải ngước nhìn - Ảnh 4.

Đầu dò của tên lửa Mistral được áp dụng những công nghệ mới nhất, cho phép tấn công mục tiêu có tín hiệu hồng ngoại mờ nhạt từ khoảng cách xa, tức là nó sẽ đánh chặn được cả mục tiêu mặt đất, mặt nước.

 

Tính năng diệt hạm của tên lửa Mistral châu Âu khiến Nga phải ngước nhìn - Ảnh 5.

Để chứng minh tính năng thứ hai của tên lửa phòng không vác vai Mistral, Tập đoàn MBDA mới đây đã tổ chức một buổi bắn trình diễn từ module SIMBAD-RC.

 

Tính năng diệt hạm của tên lửa Mistral châu Âu khiến Nga phải ngước nhìn - Ảnh 6.

SIMBAD-RC là một module bệ phóng có kích thước nhỏ được điều khiển từ xa, có thể dễ dàng tích hợp lên bất cứ nền tảng tàu xuồng cỡ nhỏ nào, trên đó lắp 2 tên lửa Mistral sẵn sàng phóng.

 

Tính năng diệt hạm của tên lửa Mistral châu Âu khiến Nga phải ngước nhìn - Ảnh 7.

Đối tượng của cuộc thử nghiệm trên là một chiếc xuồng cao tốc được điều khiển từ xa, MBDA mô phỏng một vụ tấn công cảm tử vẫn được các phần tử khủng bố thực hiện.

 

Tính năng diệt hạm của tên lửa Mistral châu Âu khiến Nga phải ngước nhìn - Ảnh 8.

Đối đầu với loại mục tiêu này thì việc sử dụng cả một quả tên lửa chống hạm vài triệu USD là quá lãng phí, đồng thời cự ly tối thiểu để tấn công đối phương thường không được đảm bảo.

 

Tính năng diệt hạm của tên lửa Mistral châu Âu khiến Nga phải ngước nhìn - Ảnh 9.

Trong khi đó nếu dùng đạn pháo để phòng thủ thì hiệu quả mang lại chưa thật sự cao, đặc biệt khi phải đối phó với nhiều phương tiện áp sát cùng lúc từ nhiều hướng.

 

Tính năng diệt hạm của tên lửa Mistral châu Âu khiến Nga phải ngước nhìn - Ảnh 10.

Bởi vậy giải pháp sử dụng tên lửa phòng không vác vai Mistral để bổ trợ cho pháo hạm trong việc tiêu diệt những mục tiêu có kích thước nhỏ và di chuyển rất nhanh như xuồng cao tốc là cực kỳ hợp lý.

 

Tính năng diệt hạm của tên lửa Mistral châu Âu khiến Nga phải ngước nhìn - Ảnh 11.

Nhờ khả năng phản ứng rất nhanh của module tác chiến SIMBAD-RC, mối đe dọa sẽ được phát hiện từ xa, trong tầm bắn hiệu quả của tên lửa Mistral và ngoài cự ly mà đối phương có thể gây hại cho quân ta.

 

Tính năng diệt hạm của tên lửa Mistral châu Âu khiến Nga phải ngước nhìn - Ảnh 12.

Độ chính xác tuyệt đối của tên lửa Mistral sẽ đảm bảo tiêu diệt mục tiêu một cách nhanh gọn với chi phí thấp và vẫn đảm bảo đầy đủ hiệu quả so với dùng tên lửa chống hạm hay pháo bắn nhanh.

 

Tính năng diệt hạm của tên lửa Mistral châu Âu khiến Nga phải ngước nhìn - Ảnh 13.

Chức năng vừa được chứng minh của tên lửa phòng không vác vai Mistral nằm trong xu thế phổ biến hiện nay, đó là đa dạng hóa chức năng cho vũ khí phòng thủ.

 

Tính năng diệt hạm của tên lửa Mistral châu Âu khiến Nga phải ngước nhìn - Ảnh 14.

Những tên lửa phòng không lắp trên chiến hạm giờ đây ngoài khả năng bắn hạ mục tiêu đường không còn phải có thêm yêu cầu tiêu diệt cả mục tiêu mặt nước trong trường hợp khẩn cấp.

Việt Dũng

Theo An Ninh Thủ Đô