Tình báo Hàn Quốc tiết lộ tình hình lương thực căng thẳng tại Triều Tiên

(Dân trí) - Cơ quan tình báo Hàn Quốc đã tiết lộ thêm thông tin về tình hình lương thực khó khăn tại Triều Tiên, trong bối cảnh nước này đóng cửa biên giới vì dịch Covid-19.

Tình báo Hàn Quốc tiết lộ tình hình lương thực căng thẳng tại Triều Tiên - 1

Nông dân trồng lúa tại trang trại Namsa Co-op ở huyện Rangnang, Bình Nhưỡng (Ảnh: AP).

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) ngày 28/10 đã chỉ ra những dấu hiệu cho thấy tình trạng mất an ninh lương thực và thiếu hụt nguyên vật liệu ngày càng tăng tại Triều Tiên.

Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra chỉ thị về việc huy động toàn dân và toàn quân nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu lương thực.

Ông Kim Jong-un được cho là chỉ đạo người dân giữ gìn "từng hạt gạo", đồng thời tuyên bố rằng tình trạng thiếu lương thực khiến ông lo ngại.

Vào giữa tháng 6, nhà lãnh đạo Triều Tiên lần đầu tiên thừa nhận đất nước đang trải qua tình trạng "căng thẳng" về lương thực, chủ yếu do thiệt hại của cơn bão vào năm ngoái.

Vấn đề an ninh lương thực tại Triều Tiên từ lâu đã không được đảm bảo, do tác động của các lệnh trừng phạt quốc tế đối với chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, thiên tai và đại dịch Covid-19, buộc Triều Tiên phải đóng cửa biên giới nghiêm ngặt.

Tuy nhiên NIS đánh giá rằng, tổng sản lượng lương thực tại Triều Tiên năm nay sẽ vượt sản lượng năm ngoái do thời tiết nắng hơn. Bình Nhưỡng cũng đã hoàn thành vụ thu hoạch lúa vào khoảng ngày 20/10, sớm hơn năm ngoái.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cũng cho biết việc đóng cửa biên giới đã làm gián đoạn nguồn cung nguyên vật liệu quan trọng, bao gồm thuốc men thiết yếu, từ đó cản trở hoạt động sản xuất và lưu thông tiền tệ của Triều Tiên.

Trong bối cảnh nguồn cung ngày càng thiếu hụt, Bình Nhưỡng đã thúc đẩy kế hoạch nối lại hoạt động vận tải bằng các chuyến tàu chở hàng xuyên biên giới. Triều Tiên đang thảo luận với Trung Quốc và Nga về việc mở lại các tuyến đường bộ đã ngừng hoạt động từ tháng 1 năm ngoái do dịch Covid-19.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cũng đề cập khả năng Triều Tiên có thể khởi động lại hoạt động của các chuyến tàu chở hàng với Trung Quốc sớm nhất vào tháng 11. NIS cũng phát hiện dấu hiệu Triều Tiên mở thêm cảng Ryongchon vì cảng Nampo đang tập trung nhiều hàng hóa và vật tư.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên yêu cầu nới lỏng các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và đình chỉ các cuộc tập trận quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ để làm tiền đề cho các cuộc đàm phán về tuyên bố kết thúc chiến tranh.

Triều Tiên muốn các lệnh trừng phạt về dầu mỏ tinh chế, khoáng sản, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác phải được dỡ bỏ. Triều Tiên cũng muốn Mỹ và Hàn Quốc "ít nhất" dừng các hoạt động quân sự chung. Bình Nhưỡng cho rằng đồng minh Mỹ - Hàn tập trận để chuẩn bị cho kịch bản xâm chiếm Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 9 nhắc lại lời kêu gọi về việc chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh sau khi cuộc xung đột kéo dài từ năm 1950-1953 kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Mỹ đã liên tục kêu gọi đối thoại với Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi đầu năm nay. Tuy vậy, Bình Nhưỡng đến nay vẫn không đáp lại đề nghị của Washington.

Tin liên quan