Triều Tiên khuyến khích ăn thịt thiên nga

(Dân trí) - Triều Tiên đang triển khai nhiều biện pháp như in phiếu để giải quyết vấn đề khó khăn về lương thực do đóng cửa biên giới.

Triều Tiên khuyến khích ăn thịt thiên nga - 1

Người Triều Tiên xếp hàng mua thực phẩm tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9 (Ảnh: AFP).

Theo Reuters, khi vụ thu hoạch sắp kết thúc, các nhà quan sát quốc tế cho rằng tình hình kinh tế và lương thực tại Triều Tiên đang gặp khó khăn, đồng thời có những dấu hiệu cho thấy nước này đang gia tăng giao lưu thương mại và nhận được các lô hàng viện trợ nhân đạo lớn thông qua Trung Quốc.

Trong phiên điều trần kín tại quốc hội hôm 28/10, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ đạo bảo đảm lương thực và nỗ lực hết mình cho hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Tuy nhiên, cơ quan tình báo Hàn Quốc nhận định, vụ thu hoạch năm nay có thể tốt hơn năm ngoái vì thời tiết nắng hơn. Ngoài ra, phía Hàn Quốc cho biết Triều Tiên cũng đang thực hiện các bước để mở lại biên giới với Trung Quốc và Nga trong những tháng tới.

Vấn đề an ninh lương thực tại Triều Tiên từ lâu đã không được đảm bảo, do tác động của các lệnh trừng phạt quốc tế đối với chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, thiên tai và đại dịch Covid-19, buộc Triều Tiên phải đóng cửa biên giới nghiêm ngặt.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thừa nhận tình hình lương thực "căng thẳng" và xin lỗi vì những hy sinh mà người dân Triều Tiên đang phải gánh chịu để đối phó với sự bùng phát của Covid-19.

Tuy nhiên, ông Kim Jong-un cho biết nền kinh tế Triều Tiên sẽ được cải thiện trong năm nay. Bình Nhưỡng đã bác bỏ một báo cáo từ các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc trong tháng này cho rằng, hàng nghìn người tại Triều Tiên có nguy cơ chết đói.

Triều Tiên cho đến nay vẫn tuyên bố không ghi nhận bất kỳ ca mắc Covid-19 nào. Liên Hợp Quốc cho biết Triều Tiên gần đây đã bắt đầu tiếp nhận các lô hàng viện trợ, và những số liệu do Trung Quốc công bố cho thấy sự gia tăng trong hoạt động thương mại dù vẫn ở mức thấp.

Các biện pháp triển khai

Triều Tiên khuyến khích ăn thịt thiên nga - 2

Thiên nga đen được nuôi tại trang trại Kwangpho ở Triều Tiên (Ảnh: NKTV).

Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết, ngân hàng trung ương Triều Tiên đã in các phiếu mua hàng trị giá khoảng 1 USD do tình trạng thiếu tiền won.

Theo trang web Rimjin-gang tại Nhật Bản, các phiếu mua hàng đã được lưu hành ít nhất từ tháng 8, một phần do giấy và mực in tiền từ Trung Quốc không được chuyển tới.

Trang tin NK News tại Seoul cho biết, tình trạng khan hiếm tiền won cũng trở nên trầm trọng hơn do chính phủ Triều Tiên không cho phép sử dụng ngoại tệ.

Tuần này, truyền thông nhà nước Triều Tiên quảng bá việc tiêu thụ thịt thiên nga đen như một nguồn thực phẩm có giá trị, đồng thời cho rằng chăn nuôi thiên nga đen với quy mô công nghiệp sẽ giúp cải thiện cuộc sống của người dân.

"Thịt thiên nga đen rất ngon và có giá trị về dược liệu, ngoài ra quy mô chăn nuôi công nghiệp cũng sẽ cải thiện mức sống của người dân", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

Một chuồng nuôi thiên nga đã được xây dựng trong trang trại Kwangpho ở Jongphyong, nơi những con thiên nga đen sẽ được lai tạo và nuôi với quy mô lớn.

Một nhà nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Triều Tiên nói với KCNA vào năm 2020 rằng, thịt thiên nga đen có nhiều protein hơn các loại thịt khác và dễ tiêu hóa hơn, đồng thời nói thêm rằng nó cũng có đặc tính "chống ung thư".

Theo NK News, Triều Tiên bắt đầu nghiên cứu việc nuôi chim cảnh làm thực phẩm từ đầu năm 2019. Giới chức nước này yêu cầu các trường học, nhà máy và doanh nghiệp tự sản xuất thực phẩm, nuôi cá và các động vật khác để tăng khả năng tự cung tự cấp.

Tin liên quan