Tin tặc Trung Quốc đột nhập trang web tòa án xử vụ kiện Biển Đông

(Dân trí) - Công ty an ninh mạng ThreatConnect tại Mỹ ngày 20/7 cho biết tin tặc Trung Quốc đã đột nhập và cài mã độc vào trang web của Tòa trọng tài thường trực (PCA), cơ quan xét xử vụ Philippines kiện hành vi xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Phiên điều trần của PCA ngày 8/7 (Ảnh: PCA)
Phiên điều trần của PCA ngày 8/7 (Ảnh: PCA)

Theo bản tin của ThreatConnect, vụ tấn công được thực hiện hồi đầu tháng này, khi các tin tặc Trung Quốc khai thác một lỗ hổng an ninh trên trang web của PAC, cung cấp thông tin chi tiết về vụ kiện của Philippines chống lại Trung Quốc liên quan đến chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.

Nhóm nghiên cứu của ThreatConnect cho biết, vụ tấn công này diễn ra ngay ở phiên điều trần đầu tiên của PAC, dựa trên một lỗ hổng an ninh của phần mềm Adobe Flash Player được phát hiện và công bố hôm 6/7.

Theo đánh giá của các chuyên gia, vụ tấn công này “hầu như chắc chắn không thể mang tính ngẫu nhiên”, bởi nó nhắm vào website của PCA, một tổ chức liên chính phủ, chuyên giải quyết các tranh chấp của cộng đồng quốc tế. Cụ thể hơn, tin tặc chỉ nhắm tới các trang đăng tải chi tiết về vụ kiện của Philippines, chống lại Trung Quốc.

“Khi xem xét lại một cách tổng quan, thông tin tình báo ủng hộ cho kết luận rằng chiến dịch tất công này được thực hiện một cách có chủ đích, trong bối cảnh có những bất đồng về ngoại giao và pháp lý”, ThreatConnect khẳng định.

Manila từ lâu thừa nhận không thể đơn thương độc mã đối đầu với Trung Quốc cả về quân sự lẫn ngoại giao, nên quyết định khởi động tiến trình giải quyết tranh chấp theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển, một thỏa thuận mà cả Trung Quốc lẫn Philippines đều ký kết.

Cho dù Bắc Kinh không sẵn lòng tham gia quá trình phân xử quốc tế cũng như bác bỏ quyền tài phán của PCA, họ “luôn tìm mọi cách để bí mật theo dõi xem những ai đang quan tâm tới vụ kiện quốc tế lịch sử này thông qua các phương tiện điện tử”, ThreatConnect nhấn mạnh.

Công ty này cũng khẳng định từng phát hiện nhiều hoạt động gián điệp mạng có liên quan tới những căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông.

Trong phiên điều trần vừa qua, một bồi thẩm đoàn gồm 5 người đã nghe các ý kiến tranh tụng từ phía Philippines, để quyết định xem liệu PCA có thẩm quyền để giải quyết các tranh chấp được đệ trình.

Vụ kiện được Manila trình hồ sơ từ năm 2013, nhằm tái khẳng định quyền khai thác vùng “đặc quyền kinh tế” nằm trong phạm vi 200 hải lý tính từ bờ biển nước này, theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển.

Philippines khẳng định Trung Quốc đang ngăn cản trái phép công dân nước mình tiếp cận các bãi cạn và rạn san hô nằm trong vùng “đặc quyền kinh tế” của Philippines.

Bộ ngoại giao Trung Quốc nhiều lần bác bỏ thẩm quyền của PCA và khẳng định chỉ giải quyết vụ việc thông qua đàm phán song phương với từng bên liên quan.

Thanh Tùng
Tổng hợp
 
Tin tặc Trung Quốc đột nhập trang web tòa án xử vụ kiện Biển Đông