Tìm thấy thêm thi thể vụ sập chung cư ở Mỹ, 150 người vẫn mất tích

(Dân trí) - Các nhà chức trách bang Florida xác nhận số người thiệt mạng sau thảm kịch sập chung cư 12 tầng đã tăng lên con số 11.

Tìm thấy thêm thi thể vụ sập chung cư ở Mỹ, 150 người vẫn mất tích - 1

Đội cứu hộ tích cực tìm kiếm người sống sót bên dưới đống đổ nát của tòa chung cư ở Florida (Ảnh: New York Post).

Thị trưởng hạt Miami-Dade, bà Daniella Levine Cava, nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ngày 28/6 rằng, lực lượng cứu hộ đã phát hiện thêm một thi thể tại hiện trường vụ sập chung cư Champlain Towers South ở bang Florida.

"Hiện còn 150 người chưa xác định được tung tích. Số người chết được xác nhận là 11. Thảm kịch, 11 người", bà Cava nói.

Bà Cava cũng cho biết con số thương vong "rất linh hoạt" và sẽ tiếp tục "thay đổi". 150 người mất tích được xác định là công dân từ ít nhất 9 quốc gia.

"Chúng tôi liên tục cập nhật danh sách, đồng thời nhận được nhiều cuộc gọi và thông tin hơn từ các gia đình nạn nhân. Vui lòng chờ để biết thêm thông tin", Thị trưởng Cava cho biết thêm.

Chung cư Champlain Towers South 12 tầng đã bị sập vào rạng sáng 24/6, khi cư dân trong các căn hộ vẫn đang say giấc. Các nỗ lực cứu hộ đã bước sang ngày thứ 5, khi các đội tìm kiếm cứu hộ vẫn đang chạy đua với thời gian để giải cứu những người mắc kẹt và phát hiện các thi thể.

Khoảnh khắc tòa chung cư 12 tầng ở Mỹ đổ sập, 99 người mất tích

Bà Cava cũng cam kết sẽ tìm hiểu tận gốc vấn đề để xác định nguyên nhân dẫn tới vụ sập tòa nhà.

"Chúng tôi tập trung vào việc tìm kiếm và cứu hộ. Các kỹ sư kết cấu đảm bảo rằng các nhân viên cứu hộ của chúng tôi được an toàn. Chúng tôi sẽ tìm hiểu tận gốc vấn đề để xác định điều gì đã xảy ra. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng chuyện này sẽ không bao giờ xảy ra nữa", Thị trưởng Cava khẳng định.

Andy Alvarez, thành viên của Đội cứu hỏa Miami-Dade, ngày 28/6 cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một số khoảng trống bên trong đống đổ nát, chủ yếu là ở khu vực tầng hầm và nhà để xe.

"Chúng tôi có hơn 80 nhân viên cứu hộ đang phá những bức tường bị đổ, trong một nỗ lực điên cuồng để cố gắng giải cứu những người vẫn còn sống sót và tìm những khoảng trống mà chúng tôi thường thấy trong những tòa nhà như vậy", Alvarez nói.

"Chúng tôi đã đào đường hầm xuyên qua tòa nhà. Đây là một cuộc cứu hộ gấp rút để tìm kiếm hy vọng, phép màu, để xem liệu có thể mang bất kỳ người nào còn sống ra khỏi tòa nhà này", Alvarez nói thêm.

Vào cuối tuần qua, các đội cứu hộ đã đào hào dài 38 m, rộng 6 m và sâu 12 m nhằm gia tăng khả năng tìm thấy thêm nhiều thi thể và người sống sót hơn.

Nhiều người không đặt nhiều hy vọng vào việc tìm thấy nạn nhân còn sống sót sau 5 ngày xảy ra vụ sập. Alfredo Lopez, người sống cùng vợ trong một căn hộ ở góc tầng 6 và thoát khỏi thảm họa trong gang tấc, cho biết anh khó tin có ai còn sống trong đống đổ nát.

Tuy vậy, Nachman Shai, quan chức chuyên trách về người Israel ở nước ngoài và là người dẫn đầu phái đoàn nhân đạo từ Israel, trong đó có một số chuyên gia tìm kiếm và cứu hộ, cho biết các chuyên gia đã nói với ông về các trường hợp người sống sót vẫn được tìm thấy sau 100 giờ xảy ra thảm kịch.

"Vì vậy, đừng mất hy vọng", ông Shai cho biết.

Tin liên quan