Tìm thấy răng và 2 ngón tay của nhà thiên văn Galileo

(Dân trí) - 2 ngón tay và 1 chiếc răng của nhà thiên văn học nổi tiếng Galileo Galilei đã được tìm thấy sau hơn 100 năm mất tích, bảo tàng ở Italia cho hay.

Tìm thấy răng và 2 ngón tay của nhà thiên văn Galileo  - 1
Một ngón tay của Galileo Galilei 
 

Một nhà sưu tầm đã mua những bộ phận cơ thể trên của nhà thiên văn, bị mất tích năm 1905, trong một cuộc bán đấu giá và trả chúng trở về Bảo tàng lịch sử Khoa học của Florence. Bảo tàng cho biết đó chính là những bộ phận cơ thể của nhà thiên văn Galileo.

 

Được biết các nhà khoa học đã cắt các bộ phận cơ thể trên, cùng với một ngón tay khác và một đốt sống, ra từ thi hài của Galileo vào năm 1737, gần 100 năm sau khi ông mất. Chúng được cắt ra khi giới chức nhà thờ ra sắc lệnh ông có thể được chôn tại đất được phong thánh.

 

Một ngón tay và đốt sống được bảo quản ở các bảo tàng từ đó đến nay, nhưng những phần khác đã được chuyển qua chuyển lại giữa các nhà sưu tấm cho đến khi chúng bị mất tích vào năm 1905.

 

Galileo (1564 - 1642) là một nhà vật lý và nhà thiên văn học có ảnh hưởng lớn và là người đã giúp phát triển kính thiên văn. Ông bị giới chức Italia thời đó liệt vào hàng dị giáo, vì ông ủng hộ khám phá của Copernicus rằng trái đất quay quanh mặt trời.

 

Bảo tàng ở Florence cho hay việc tìm thấy có nghĩa là những gì lấy từ thi hài của Galileo giờ đã trở lại “bàn tay của những người có trách nhiệm”.

 

Các bộ phận sẽ được trưng bày tại bảo tàng vào năm 2010, khi công cuộc tu sửa bảo tàng được hoàn tất.

 

Phan Anh

Theo BBC

 

Đang được quan tâm