Tìm ra "thủ phạm" có thể khiến bệnh nhân Covid-19 bị đau tim và đột quỵ

(Dân trí) - Các nhà khoa học Israel phát hiện loại protein có trong virus SARS-CoV-2 được cho là "thủ phạm" gây ra đau tim và đột quỵ, khám phá có thể giúp tìm ra thuốc hoặc biện pháp trị liệu mới.

Tìm ra thủ phạm có thể khiến bệnh nhân Covid-19 bị đau tim và đột quỵ - 1

Nghiên cứu mới mở ra hy vọng về việc tìm ra loại thuốc trị Covid-19 hiệu quả hơn với các bệnh nhân bị triệu chứng về tim mạch (Ảnh minh họa: Reuters).

Tiến sĩ Ben Maoz từ Đại học Tel Aviv, Israel, một trong những tác giả của nghiên cứu mới được công bố, cho biết: "Covid-19 không chỉ đơn thuần là một căn bệnh về hô hấp như chúng ta vẫn nghĩ trước đó, vì chúng tôi đã phát hiện loại protein có thể khiến cho bệnh nhân bị gia tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ cũng như các vấn đề với hệ thống mạch máu".

Theo các nhà nghiên cứu Israel, SARS-CoV-2 có 29 protein và 5 trong số đó có thể dẫn tới các bệnh liên quan tới mạch máu. Để phát hiện ra điều này, các nhà khoa học đã dựng một mô hình mô phỏng hệ thống mạch máu của con người và quan sát toàn bộ 29 protein. Từ đó, họ có thể phát hiện ra loại protein nào tác động tới mạch máu và cách thức tác động như thế nào.

"Điều mà chúng tôi khám phá ra được là có những loại protein làm cho mạch máu của con người bị tổn thương nhiều hơn. Các mạch máu trở nên xốp hơn và không giữ được chất lỏng như mong đợi", tiến sĩ Maoz giải thích về cơ chế mà 5 loại protein tác động tới chức năng bình thường của mạch máu.

Ông Maoz so sánh nghiên cứu mà nhóm ông tiến hành giống như "khám phá hộp đen của virus".

Theo Times of Israel, khám phá này có thể mở đường cho việc các nhà khoa học sẽ phát triển ra các liệu pháp và thuốc mới có thể giúp chữa trị các triệu chứng của căn bệnh Covid-19 nguy hiểm chết người.

"Điều này có thể giúp các nhà khoa học phát triển thuốc để chống lại tác động của virus SARS-CoV-2 tới hệ thống mạch máu, nhờ cung cấp chính xác thông tin về loại protein, hoặc bộ phận của virus, là thủ phạm gây ra vấn đề", ông Maoz cho biết.

Ông Maoz nhấn mạnh, từ trước tới nay, Covid-19 vẫn đang được xem là bệnh hô hấp và ông hy vọng nghiên cứu của nhóm sẽ hé mở ra một hướng tiếp cận mới để các y bác sĩ có phác đồ điều trị hiệu quả hơn.