Tiêu diệt IS là mục tiêu hàng đầu

(Dân trí) - Nhóm họp tại Moscow đầu tuần này, lãnh đạo các nước thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) đã xác định mục tiêu của khối là tiêu diệt lực lượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, Diplomat đưa tin.

 

Lãnh đạo các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (gọi tắt CSTO) (Ảnh: en.kremlin.ru)
Lãnh đạo các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (gọi tắt CSTO) (Ảnh: en.kremlin.ru)

Tổ chức CSTO kêu gọi thành lập một liên minh rộng lớn không cần “chính trị hóa hay đưa ra các điều kiện” nhằm thực hiện mục tiêu trên. Liên minh quân sự bao gồm các nước Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Nga.

Việc đưa ra mục tiêu trên tiếp nối cuộc gặp gần đây nhất vào tháng 9 năm nay tại Dushanbe, Tajikistan, nơi lãnh đạo các quốc gia thành viên tập trung thảo luận vấn đề IS và sự mất an ninh tại Afghanistan. Trong số các nước vùng Trung Á, chỉ có Tajikistan có chung đường biên giới với Afghanistan.

Trong tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai (21/12), CSTO nhấn mạnh: “Chúng tôi coi nhiệm vụ hàng đầu là tổ chức một trận đánh quyết định nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố IS. IS là nguyên của các vụ đổ máu tại nhiều quốc gia và là thách thức của nhân loại nói chung”.

Tuyên bố trên cũng nêu rõ: “Sự gia tăng các thách thức về an ninh tại vùng Trung Á thường xuyên liên quan tới các hoạt động của IS, phong trào Taliban, lực lượng Al-Qaeda và nhiều tổ chức khủng bố khác vốn đang hoạt động trên lãnh thổ Afghanistan. Điều này cũng dẫn tới sự gia tăng căng thẳng tại các đường biên giới phía nam thuộc khối CSTO và trực tiếp đe dọa tới tình hình khu vực của khối”.

Theo TASS, các nước thành viên CSTO kêu gọi thành lập “liên minh rộng lớn” trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc, các tiêu chuẩn và nguyên tắc luật pháp quốc tế, không chính trị hóa hay đưa ra các điều kiện nói chung. Điều kiện ở đây ám chỉ tới việc phương Tây cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức để đảm bảo cuộc xung đột tại Syria được giải quyết. Trong khi đó, Assad lại là đồng minh thân cận của Nga.

Trang mạng Asia-Plus cho hay, trong cuộc gặp nhóm họp khối CSTO lần này, Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon phát biểu rằng: “Yếu tố nguy nhiểm nhất đối với các nước thành viên CSTO đó là việc một số công dân của chúng tôi tham gia vào các cuộc xung đột vũ trang trong khu vực”. Tổng thống Rahmon cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ thông tin và chặn đứng các thành viên tuyển dụng khủng bố.

Trước thềm cuộc gặp khối CSTO, trang mạng RFE/RL đưa tin rằng Yury Ushakov, cố vấn Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết cùng với việc ra tuyên bố chống chủ nghĩa khủng bố, khối CSTO cũng sẽ thảo luận việc lựa chọn người kế nhiệm cho Tổng Thư ký đương nhiệm khối CSTO, ông Nikolai Bordyuzha. Tuy nhiên, do chưa chọn được người kế nhiệm, khối này quyết định kéo dài nhiệm kỳ của ông Bordyuzha đến năm 2017, theo hãng thông tấn Belarus BelTA. Ông Bordyuzha trên cương vị tổng thư ký khối CSTO từ năm 2003 và là Tổng thư ký duy nhất khối CSTO cho đến lúc này, theo trang mạng Eurasianet.

Vũ Duy

Theo Diplomat

Đang được quan tâm