1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tiết lộ vụ tàn sát tập thể kinh hoàng ở Hàn Quốc năm 1950

(Dân trí) - Hàn Quốc gần đây đã đào và tìm được hàng trăm hài cốt cùng sự thật bị vùi lấp của cuộc tàn sát máu lạnh từ đầu cuộc chiến Triều Tiên. Chính phủ Nam Hàn khi đó đã giết hàng ngàn chính trị gia cùng nông dân vô tội trong mùa hè đẫm máu 1950.

Các lực lượng bán quân sự và cảnh sát, quân đội Nam Hàn, thường có sự nhận biết của giới quân sự Hoa Kỳ, đã hành quyết hàng chục ngàn tù nhân cánh tả và những người có cảm tình với cộng sản trong những sự kiện như vụ tàn sát tù nhân chính trị của Nhà tù Daejeon và cuộc đàn áp đẫm máu trong vụ Nổi loạn Cheju. Thi thể của họ bị quẳng xuống hố, rãnh được đào vội. Một số bị vứt vào trong những hầm mỏ bỏ hoang, hoặc bị ném xuống biển. Trong số đó có cả phụ nữ và trẻ em. Nhiều tù nhân chưa bị buộc tội và chưa được xét xử. Các vụ giết người được thực hiện chỉ trong vòng vài tuần và đã bị giấu nhẹm trong suốt nửa thập kỷ qua.

 

Theo nhà lịch sử Kim Dong-choon, thành viên của Ủy ban Hòa giải và Tìm sự thật của chính phủ Hàn Quốc hiện nay, những vụ tàn sát tập thể này là “chương tàn bạo và kinh hoàng nhất cuộc chiến Triều Tiên”.

 

Cho đến nay, Ủy ban này đã đào được hàng trăm bộ xương người. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu đây chỉ là một phần nhỏ trong tổng số người đã bị giết hại. Ủy ban Hòa giải và Tìm hiểu sự thật ước tính ít nhất 100.000 người đã bị hành quyết, trong tổng số 20 triệu dân Nam Hàn khi đó. Những ước tính này dựa trên các cuộc khảo sát của các địa phương. Và theo ông Kim, con số thực sự có thể cao gấp hai lần và hơn thế.

 

Nhiều thập kỷ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên, các gia đình nạn nhân vì sợ hãi đã giữ im lặng về mùa hè đẫm máu đó. Những bản tài liệu của quân đội Mỹ về cuộc tàn sát ở Hàn Quốc đã bị đóng dấu “mật” và được gửi trả lại Washington.

 

Chỉ đến những năm 1990, sự thật mới bắt đầu được làm sáng tỏ. Năm 2002, người ta đã tìm thấy một hố chôn tập thể lớn, khiến cả Hàn Quốc bị sốc. Một hố chôn khác được một nhóm làm tin truyền hình phát hiện ở một hầm mỏ bị niêm phong. Những bằng chứng khác được lấy từ các tài liệu quân sự được giải mật của Mỹ.

 

Một số hình ảnh về các vụ tàn sát năm 1950:

 

Tiết lộ vụ tàn sát tập thể kinh hoàng ở Hàn Quốc năm 1950 - 1

Một bức ảnh được Ủy ban hòa giải và Tìm hiểu sự thật công bố hồi tháng 8/2007 cho thấy di hài của khoảng 110 nạn nhân trong các vụ tàn sát tù chính trị năm 1950 tại Cheongwon, Chungbuk, nam Seoul.

Tiết lộ vụ tàn sát tập thể kinh hoàng ở Hàn Quốc năm 1950 - 2

Đây là bức ảnh Quân đội Mỹ chụp, do Cơ quan lưu trữ quốc gia Mỹ cung cấp, ngày 5/5 vừa qua. Bức ảnh là một trong hàng loạt bức ảnh được giải mật về cuộc tàn sát tù nhân chính trị của quân đội và cảnh sát Nam Hàn ở Daejeon tháng 7/1950.

Tiết lộ vụ tàn sát tập thể kinh hoàng ở Hàn Quốc năm 1950 - 3

Một bức ảnh khác Mỹ mới giải mật. Người đứng đầu Ủy ban hoà giải và Tìm hiểu sự thật ước tính 7.000 người bị giết hại ở chỉ riêng thành phố Daejeon, miền trung Hàn Quốc, và hàng chục ngàn người khác ở những nơi khác.

Tiết lộ vụ tàn sát tập thể kinh hoàng ở Hàn Quốc năm 1950 - 4

Các nạn nhân bị trói và bị bắn chết.

Tiết lộ vụ tàn sát tập thể kinh hoàng ở Hàn Quốc năm 1950 - 5

Rồi bị vứt xuống những chiếc hố, rãnh đào vội.

Tiết lộ vụ tàn sát tập thể kinh hoàng ở Hàn Quốc năm 1950 - 6

Tiết lộ vụ tàn sát tập thể kinh hoàng ở Hàn Quốc năm 1950 - 7

Tiết lộ vụ tàn sát tập thể kinh hoàng ở Hàn Quốc năm 1950 - 8

Tiết lộ vụ tàn sát tập thể kinh hoàng ở Hàn Quốc năm 1950 - 9

Tiết lộ vụ tàn sát tập thể kinh hoàng ở Hàn Quốc năm 1950 - 10

Tiết lộ vụ tàn sát tập thể kinh hoàng ở Hàn Quốc năm 1950 - 11

Một thành viên của Uỷ ban Hoà giải chỉ thung lũng Sannae ở Daejeon, một trong những điểm nóng của những vụ tàn sát hơn nửa thế kỷ trước.

 

Tiết lộ vụ tàn sát tập thể kinh hoàng ở Hàn Quốc năm 1950 - 12

Uỷ ban Hòa giải và Tìm hiểu sự thật đã khai quật khu vực Cheongwon và đang tìm hiểu các vụ tàn sát tập thể khác ở Hàn Quốc vào những năm 1950-1951.

Tiết lộ vụ tàn sát tập thể kinh hoàng ở Hàn Quốc năm 1950 - 13

Địa điểm tàn sát tù nhân chính trị năm xưa ở thug lũng Sannae, Daejeon, giờ là một vườn rau và có một nhà thờ mọc lên.

Tiết lộ vụ tàn sát tập thể kinh hoàng ở Hàn Quốc năm 1950 - 14

Con trai của một nạn nhân bị tàn sát trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn AP.

Tiết lộ vụ tàn sát tập thể kinh hoàng ở Hàn Quốc năm 1950 - 15

Người thân trước nắm xương tàn của các nạn nhân  trong các vụ tàn sát tù nhân chính trị năm 1950 tại thung lũng Sannae.

Tiết lộ vụ tàn sát tập thể kinh hoàng ở Hàn Quốc năm 1950 - 16

Một người thân của nạn nhân cho phóng viên xem viên đạn, chiếc răng và mảnh xương tại thung lũng Sannae.

Tiết lộ vụ tàn sát tập thể kinh hoàng ở Hàn Quốc năm 1950 - 17

Lee Joon-young, cựu lính gác nhà tù Daejeon, trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn AP. "Giờ tôi vẫn còn cảm thấy tội lỗi khi tham gia vào các cuộc tàn sát đó", ông nói.

Tiết lộ vụ tàn sát tập thể kinh hoàng ở Hàn Quốc năm 1950 - 18

Người thân chôn cất hài cốt của các nạn nhân ở thung lũng Sannae.

 

Tiết lộ vụ tàn sát tập thể kinh hoàng ở Hàn Quốc năm 1950 - 19

Các nhà nghiên cứu của Uỷ ban Hoà giải và Tìm hiểu sự thật đang khai quật các hài cốt nạn nhân ở Cheongwon, Chungbuk, nam Seoul. Bức ảnh được công bố hồi tháng 8 năm ngoái.

 

 

Phan Anh

Theo AP