1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tiết lộ về nghi phạm mang hộ chiếu Syria trong vụ tấn công khủng bố Paris

(Dân trí) - Danh tính và hình ảnh một nghi phạm khủng bố Paris, kẻ có hộ chiếu Syria được tìm thấy trên thi thể sau khi đánh bom liều chết tại nhà hát Bataclan, đã được báo giới Serbia đăng tải. Trong khi đó, cơ quan chức năng Pháp đang truy lùng tung tích các nghi phạm bỏ trốn.

Theo thông tin được tờ Blic đăng tải, Ahmed Almuhamed, 25 tuổi, chính là một trong hai kẻ đánh bom đến châu Âu thông qua đảo Leros của Hy Lạp hôm 3/10.

Ảnh chụp hộ chiếu của kẻ được tin là đã tham gia vụ đánh bom tại Paris ngày 13/11 (Ảnh: Blic)
Ảnh chụp hộ chiếu của kẻ được tin là đã tham gia vụ đánh bom tại Paris ngày 13/11 (Ảnh: Blic)

Trong khi đó, trang web Protothema của Hy Lạp đã đăng tải những chiếc vé đi phà cho thấy tên của một người thứ hai là Mohammed Almuhamed.

Hiện thông tin này chưa được cơ quan chức năng xác nhận.

Trước đó, giới chức Hy Lạp mới chỉ khẳng định một nghi phạm đánh bom, có hộ chiếu Syria được tìm thấy tại hiện trường, đã đăng ký là người tị nạn, sau khi đến đảo Leros.

Đến nay, danh tính nghi phạm duy nhất được giới chức Pháp xác nhận là tên Omar Ismaël Mostefai, 29 tuổi, đến từ khu vực Courcouronnes ngoại ô Paris. Tên này bị đưa vào diện theo dõi của cảnh sát Pháp từ năm 2010, do nghi ngờ đã cực đoan hóa.

Theo tờ Daily Mail, hiện còn một thông tin đáng chú ý khác về các phần tử khủng bố tham gia vụ tấn công rạp hát Bataclan, đó là một nhân chứng sống sót khẳng định có một kẻ là nữ.

Truy tìm nghi phạm bỏ trốn

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục truy lùng những phần tử khủng bố được tin là đã bỏ trốn sau khi gây ra các vụ xả súng.

Chiếc xe các nghi phạm xả súng tại Paris sử dụng gây án, bị bỏ lại tại ngoại ô Paris (Ảnh: Telegraph)
Chiếc xe các nghi phạm xả súng tại Paris sử dụng gây án, bị bỏ lại tại ngoại ô Paris (Ảnh: Telegraph)

Theo hãng tin AP, trong ngày 15/11, thêm 4 người bị bắt tại Bỉ, sau khi có 3 nghi phạm bị bắt trong ngày thứ Bảy.

Một quan chức Bỉ khẳng định, 2 trong số 7 tên khủng bố đã thiệt mạng tại Paris tối 13/11 là người Pháp, nhưng sống tại Brussels. Một trong hai kẻ này sống tại khu vực St. Jans Molenbeek.

Trong khi đó, kênh truyền hình Pháp BFM TV dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết, cơ quan chức năng vẫn đang truy tìm tung tích một nghi phạm liên quan đến các vụ khủng bố.

Tên này được tin là người Pháp và đã thuê một chiếc xe Volkswagen Polo màu đen, được nhìn thấy gần rạp Bataclan. Hiện chưa rõ đối tượng có tham gia các vụ tấn công hay không.

Trong ngày Chủ nhật, cảnh sát Pháp đã tìm thấy một chiếc ô tô Seat Leon màu đen, do các phần tử khủng bố sử dụng, bị bỏ lại ở ngoại ô phía đông Paris. Theo hãng tin AFP, nhiều khẩu súng AK đã được tìm thấy trên chiếc xe này và cả những băng đạn.

Trước đó, các nhân chứng cho biết, một chiếc xe đã được các tay súng sử dụng trong các vụ tấn công một quán cà phê trên phố Fontaine-au-Roi, và một nhà hàng tại phố Charonne.

Phát hiện này có khả năng làm gia tăng nghi ngại rằng một số kẻ tấn công có thể đã trốn thoát.

Thanh Tùng

Theo Daily Mail, AFP, BBC