Tiết lộ tình trạng sức khỏe của Tổng thống Séc sau khi nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Một phát ngôn viên bệnh viện đã tiết lộ tình trạng sức khỏe của Tổng thống Séc Miloš Zeman, sau khi ông nhập viện cấp cứu sau cuộc gặp với Thủ tướng nước này để bàn chuyện thành lập chính phủ mới.

Tiết lộ tình trạng sức khỏe của Tổng thống Séc sau khi nhập viện cấp cứu - 1

Tổng thống Séc Miloš Zeman (Ảnh: AFP).

Tổng thống Séc Miloš Zeman hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Y Trung ương ở thủ đô Praha sau khi nhập viện tại phòng điều trị tích cực ngày 10/10. 

Một phát ngôn viên của bệnh viện trên cho biết, sức khỏe của ông hiện đã ổn định, nhưng không tiết thông tin chi tiết về bệnh tình của ông.

Trước đó, các hình ảnh được đăng tải cho thấy ông Zeman phải nằm cáng và được đưa lên xe cứu thương rời khỏi dinh tổng thống, không lâu sau khi ông có cuộc gặp Thủ tướng Andrej Babiš.

Cộng hòa Séc đang đối mặt với biến động chính trị và nguy cơ khoảng trống quyền lực sau khi Thủ tướng Andrej Babiš thất bại trong cuộc tổng tuyển cử hôm 9/10. Kết quả bầu cử cho thấy đảng Hành động dân túy (ANO) cầm quyền do ông Babiš đứng đầu đã để thua trước liên minh đối lập. 

Sau khi có kết quả bầu cử chính thức, Tổng thống Zeman và Thủ tướng Andrej Babiš đã có cuộc gặp và thảo luận về việc thành lập chính phủ mới.

Theo kế hoạch, Tổng thống Zeman dự kiến sẽ dẫn đầu các cuộc trao đổi với các đảng phái của Séc để chỉ định thủ tướng mới. Ông Zeman cho tới nay chưa tiết lộ về việc sẽ đề nghị ai thành lập chính phủ mới, nhưng trước đó nói rằng ông có thể chỉ định lãnh đạo của đảng riêng rẽ giành chiến thắng lớn nhất trong bầu cử, thay vì một liên minh. 

Vấn đề phức tạp là, đảng ANO của Thủ tướng Babiš giành nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử vừa qua, nhưng không giành được thế đa số tại hạ viện để tự thành lập chính phủ và cũng không có lộ trình rõ ràng để có được thế đa số đó.

Tổng thống Zeman, 77 tuổi, đã gặp các vấn đề sức khỏe thời gian qua và phải sử dụng xe lăn trong một số trường hợp. Sức khỏe của ông Zeman làm dấy lên nghi ngại liệu ông còn có thể tiếp tục đảm nhận cương vị hiện tại.

Đang được quan tâm