Thứ năm, 08/03/2018 - 20:59

Tiết lộ thiết bị giúp Malaysia tin tưởng sẽ tìm thấy MH370

Dân trí

4 năm kể từ sau vụ mất tích bí ẩn của máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, lực lượng tìm kiếm lạc quan, tin tưởng sẽ tìm thấy chiếc máy bay trong một ngày không xa.


Tàu Seabed Constructor (Ảnh: AFP)

Tàu Seabed Constructor (Ảnh: AFP)

Theo Guardian, hơn 30 ngày kể từ khi bắt đầu chiến dịch tìm kiếm MH370, lực lượng tìm kiếm đã đưa ra những thông cáo đầu tiên. Lực lượng này gồm

65 nhân viên của công ty tìm kiếm Ocean Infinity, hai sĩ quan Hải quân Malaysia, tàu tìm kiếm đại dương hiện đại Seabed Constructor, 8 thiết bị lặn không người lái được trang bị camera và các cảm biến.

Hai sĩ quan Hải quân Malaysia Azmi Rosedee và Adbul Halim Ahmad Nordin cho biết, họ đang nỗ lực hết sức mình mặc dù hoạt động tìm kiếm gặp khá nhiều trở ngại do thời tiết xấu cũng như tính chất địa hình đáy biển ở Ấn Độ Dương.

"Hơn 30 ngày trôi qua, nhưng tinh thần chúng tôi vẫn lạc quan. Chúng tôi đã trải qua những ngày khó khăn. Đó là khoảng thời gian mà chúng tôi sẽ không thể sống sót nếu không có lòng kiên trì và ý chí quyết tâm. Hoạt động tìm kiếm vẫn tiếp tục ngay cả khi biển động mặc dù điều này gây khó khăn cho chúng tôi khi triển khai và thu hồi các thiết bị tìm kiếm dưới nước không người lái. Ngoài ra, đáy biển ở khu vực tìm kiếm khá dốc và không bằng phẳng. Điều này cũng làm hạn chế năng lực tìm kiếm của các thiết bị lặn", hai quan chức trên cho biết.

Theo hãng tin ABC News, thiết bị lặn của Ocean Infinity sử dụng công nghệ hiện đại với năng lực tìm kiếm chính xác hơn các thiết bị dùng trong những cuộc tìm kiếm trước đó.

Thiết bị này được trang bị máy quét hiện đại, hệ thống đo âm thanh đa chùm, máy quét khẩu độ tổng hợp và các cảm biến. Chúng có thể hoạt động ở độ sâu tới 6.000m, dò quét đáy biển và gửi dữ liệu về cho các nhà điều tra để phân tích. Nếu phát hiện bất cứ vật thử nào giống mảnh vỡ máy bay, chúng sẽ tiến sát hơn để xác minh.

Tính đến hôm nay, tàu Seabed Constructor đã tìm kiếm một khu vực rộng 16.000km2 trong tổng số 25.000km2 khu vực ưu tiên. Giới chức Malaysia ước tính có 85% khả năng tìm thấy máy bay MH370 ở khu vực tìm kiếm này.

Tuy nhiên, nếu không tìm thấy, Ocean Infinity sẽ mở rộng vùng tìm kiếm lên 48.000km2. Theo hợp đồng giữa Ocean Infinity và chính phủ Malaysia, Ocean Infinity có 90 ngày để tìm kiếm MH370 với tuyên bố "không thấy, không lấy tiền".

Minh Phương

Theo ABC News, Guardian