Tiếp tục trừng phạt Nga: Cài mìn hẹn giờ quan hệ Nga-Mỹ

Sắp hết nhiệm kỳ, ông Barack Obama mở rộng đòn trừng phạt vào Nga, đẩy ông Donald Trump vào thế khó và kiềm chế Nga.
>>Điện Kremlin: Hầu hết các kênh đối thoại Nga-Mỹ đã đóng băng
>>Quan hệ Nga-Mỹ sẽ ra sao khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống?

Washington Post ngày 27/12 dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết việc chính quyền Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đang gấp rút hoàn thiện các chi tiết cuối cùng về việc công bố biện pháp trừng phạt Nga.

Các biện pháp trừng phạt này có thể được công bố ngay trong tuần này. Theo lời các quan chức trên, việc trừng phạt Nga bao gồm cả các biện pháp mật.

Những người được giấu tên trên tiết lộ, giữa bối cảnh giờ ra đi của ông Obama đã gần điểm, chính quyền đang chạy đua với thời gian để điều chỉnh quyền được can thiệp trong trường hợp liên quan đến cáo buộc với Nga.

Các biện pháp đang được tính tới là đưa hệ thống bầu cử vào hạng mục “cơ sở hạ tầng then chốt” của Mỹ để cáo buộc trên thuộc thẩm quyền được phản ứng.

Một cách khác là sửa đổi sắc lệnh 2015 để có thể áp dụng với mối đe dọa không có trong sắc lệnh: can thiệp cuộc bầu cử.

Ông Obama sẽ tìm mọi cách hạn chế Nga.
Ông Obama sẽ tìm mọi cách hạn chế Nga.

Chính quyền Mỹ tố cáo Nga đứng sau các vụ tấn công mạng trong thời gian trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8/11 vừa qua, làm lộ những thông tin bất lợi đối với ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Điều này cũng có nghĩa là Nga đã tham gia can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ngoài ra, các quan chức trên tiết lộ chính quyền Obama cũng tính tới những biện pháp để ngăn chặn tối đa khả năng ông Donald Trump - người đang chờ tới ngày vào Nhà Trắng có thể sẽ đảo ngược lại mọi nỗ lực trước nay của ông Obama.

Ông Obama đương nhiên có nhiều lý do để lo lắng về các giá trị mà nhiệm kỳ 2 năm của ông giữ được khỏi "bàn tay" của ông Donald Trump, đồng thời kiềm chế Nga trong thời điểm gần cuối của nhiệm kỳ này.

Ông Obama tìm mọi cách kiềm chế Putin

Trang web tin tức Vox của Mỹ công bố một bài phân tích về việc thay đổi các ưu tiên chính sách đối ngoại của Mỹ thử thách trước thềm ông Donald Trump bước chân vào Nhà Trắng và chính sách hướng tới mục tiêu cô lập và trừng phạt nước Nga.

Cuộc sáp nhập của Ukraine trong năm 2014, các vụ ném bom ở Syria vào năm 2015, hacker tấn công cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ - sau các sự kiện này tổng thống Mỹ tin chắc rằng Nga là một mối đe dọa cho trật tự quốc tế, là một chính quyền không thể chơi đúng luật.

Tổng thống đắc cử Donald Trump cho rằng, Putin không đe dọa nền tảng của phương Tây, mà là một nhà lãnh đạo cứng rắn và tài năng, là một đối tác tiềm năng trong cuộc chiến chống Hồi giáo cực đoan.

Sự thiện cảm của Tổng thống đắc cử Donald Trump với Moscow (được cho là) đương nhiên có thể "gây mất ổn định nền chính trị toàn cầu, phá hủy các liên minh đã được thành lập trước đây và sẽ khuyến khích Moscow mở rộng quy mô các hành động đang gây lo ngại lớn trong công chúng."

Ông Trump sẽ lật đổ các di sản của ông Obama?
Ông Trump sẽ "lật đổ" các di sản của ông Obama?

Theo Vox, quyết định bãi bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế nếu được ông Trump đưa ra có thể là một bước đi rõ ràng nhất và quy mô lớn nhất của ông Trump nhằm giảm bớt sự căng thẳng trong quan hệ với Nga.

Bên cạnh đó, ông Trump có những quan điểm giải quyết vấn đề khủng hoảng ở Syria trùng với Nga. Ông Trump sẽ phải đối mặt với làn sóng phê bình mạnh mẽ trong cả hai đảng, vì quyết tâm không được để chế độ Assad tiếp tục duy trì quyền lực.

Đồng thời, Lầu Năm Góc và CIA cũng sẽ phản đối bởi vì đối với họ việc chia sẻ (với Nga) dữ liệu tình báo về Trung Đông là "điều không thể chấp nhận được."

Lĩnh vực quan trọng nữa mà khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Trump có thể làm dịu căng thẳng với Nga là cách tiếp cận đến khối NATO. Nếu Trump thực hiện những bước đi nhằm giảm đáng kể sự hỗ trợ của Mỹ cho NATO, thì điều đó sẽ phục vụ lợi ích của Nga, Nga sẽ có thêm những đòn bẩy mới ở Đông Âu. Còn các đồng minh của Mỹ trong NATO…. sẽ bắt đầu tự hỏi tại sao họ nên tham gia liên minh này. Trên thực tế, không khỏi nghi ngờ về các trụ cột của trật tự thế giới sau chiến tranh.

Thời điểm ở cuối nhiệm kỳ và ông Obama lo lắng về các thành quả và di sản mà ông để lại sẽ bị ảnh hưởng bởi vị Tổng thống mới. Việc gấp rút trừng phạt, kiếm cớ để trừng phạt Nga thể hiện rõ ý đồ làm khó ông Trump và kiềm chế Nga của ông Obama.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng thể hiện rõ mục tiêu này của Mỹ khi hôm 27/12 đã chỉ trích Tổng thống Barack Obama đã làm khó ông Donald Trump thông qua luật chính sách quốc phòng.

Tổng thống Obama đã ký thông qua Đạo luật Thẩm quyền quốc phòng hàng năm hôm 23/12. Đạo luật theo đó đưa ra các trừng phạt mới với Nga, tăng cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria.

Cũng giống như Đạo luật Thẩm quyền quốc phòng các năm gần đây, đạo luật lần này cấm hợp tác quân sự giữa Mỹ và Nga đến chừng nào Nga “chấm dứt chiếm đóng lãnh thổ Ukraine và các hành động gây hấn đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine và các thành viên NATO”.

"Không rõ Nga có thể đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước thành viên NATO thế nào? Trong khi chính Mỹ và các đồng minh Mỹ mới là bên tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng lãnh thổ liên minh, triển khai quân sự về gần biên giới Nga. Việc chúng tôi phải cân nhắc những điều này khi hoạch định chiến lược phát triển quân sự của mình là hoàn toàn dễ hiểu. Về toàn cảnh, có vẻ Đạo luật Thẩm quyền quốc phòng do chính quyền Obama sắp mãn nhiệm thông qua là nhằm gây vấn đề cho chính phủ sắp tới của ông Trump và làm phức tạp các quan hệ trên trường quốc tế, cũng như ép buộc chính phủ ông Trump phải ra chính sách chống Nga” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố.

Theo Đông Phong

Đất Việt

MỚI NHẤT
Phản ứng của ông Trump sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt mới với Nga
Phản ứng của ông Trump sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt mới với Nga

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tỏ ý chỉ trích quyết định của chính quyền Tổng thống Barack Obama áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga vì cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử năm nay.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:58

Lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria chính thức có hiệu lực
Lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria chính thức có hiệu lực

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 30/12 theo giờ địa phương (5 giờ sáng cùng ngày theo giờ Hà Nội), lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria chính thức có hiệu lực. Thỏa thuận này đạt được giữa Chính phủ Syria và các nhóm đối lập thông qua sự trung gian của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:35

Xuất hiện cô gái Nga trong vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ
Xuất hiện cô gái Nga trong vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tại Moscow, các nhà điều tra đã thẩm vấn bạn gái của kẻ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov, tờ báo Hurriyet đưa tin.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:30

Mỹ trục xuất 35 nhân viên tình báo Nga vì cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống
Mỹ trục xuất 35 nhân viên tình báo Nga vì cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua 29/12 đã yêu cầu trục xuất 35 người nghi là tình báo Nga, đồng thời áp lệnh trừng phạt lên 2 cơ quan tình báo của nước này do cáo buộc Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 05:36

Lần đầu ở Trung Quốc: Thượng tướng bị điều tra tội nhận hối lộ
Lần đầu ở Trung Quốc: Thượng tướng bị điều tra tội nhận hối lộ

Vương Kiến Bình trở thành sĩ quan hàm Thượng tướng đang tại ngũ đầu tiên của Trung Quốc bị "ngã ngựa". 3 Thượng tướng (cấp hàm cao nhất của quân đội Trung Quốc) bị điều tra trước đây là Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Điền Tu Tư đều đã nghỉ hưu.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 05:35

Nga – Thổ hợp sức ném bom xuống Al-Bab, diệt IS
Nga – Thổ hợp sức ném bom xuống Al-Bab, diệt IS

Sau khi giúp chính phủ Syria giải phóng thành phố chiến lược Aleppo, Không quân Nga tiếp tục chuyển hướng tấn công sang thị trấn Al-Bab, nơi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang chiếm đóng. Lần này họ có sự trợ giúp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 05:00

"Triều Tiên xử tử 340 quan chức kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền"
"Triều Tiên xử tử 340 quan chức kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền"

(Dân trí) - Triều Tiên đã xử tử tổng cộng 340 quan chức kể từ khi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011, một tổ chức nghiên cứu của Hàn Quốc ngày 29/12 cho biết.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 04:31

Nga không loại trừ hành động khủng bố trong vụ rơi máy bay Tu-154
Nga không loại trừ hành động khủng bố trong vụ rơi máy bay Tu-154

(Dân trí) - Trong quá trình điều tra nguyên nhân dẫn tới vụ máy bay Tu-154 rơi ở Biển Đen hôm 25/12, giới chức Nga cho biết không phát hiện có dấu hiệu nổ trong khoang, nhưng cũng không loại trừ khả năng xảy ra hành động khủng bố.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 04:25

Năm của thay đổi
Năm của thay đổi

Nói về nước Mỹ năm 2016, nhiều nhà phân tích đã thốt lên: Con thuyền nước Mỹ đã rẽ sang hướng khác.

Thứ năm, 29/12/2016 - 11:00

A-10 chấp 4 tên lửa phòng không bắn ở Mosul
A-10 chấp 4 tên lửa phòng không bắn ở Mosul

Dù đã bị Không quân Mỹ lên kế hoạch loại biên nhưng cường kích A-10 vẫn chứng minh được sức mạnh khi thực hiện không kích IS tại phía Tây Raqqa, Syria.

Thứ năm, 29/12/2016 - 10:00

Ông Duterte tuyên bố sẽ áp dụng phán quyết Biển Đông nếu Trung Quốc khai thác dầu khí
Ông Duterte tuyên bố sẽ áp dụng phán quyết Biển Đông nếu Trung Quốc khai thác dầu khí

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 29/12 tuyên bố ông sẽ kiên quyết áp dụng phán quyết của Tòa trọng tài thường trực ở La Hay, Hà Lan về vấn đề Biển Đông đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh bắt đầu khai thác dầu khí ở khu vực tranh chấp này.

Thứ năm, 29/12/2016 - 09:49

Nga thành lập trung đoàn xe tăng mới gần Moscow
Nga thành lập trung đoàn xe tăng mới gần Moscow

Theo người đại diện Quân khu phía Tây, Đại tá Igor Muginov, Bộ Quốc phòng Nga vừa thành lập một trung đoàn xe tăng mới ở vùng Moscow với thành phần chủ yếu là các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3.

Thứ năm, 29/12/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
"Cuộc chiến" trong nội bộ đảng cầm quyền Hàn Quốc
"Cuộc chiến" trong nội bộ đảng cầm quyền Hàn Quốc

Những lục đục trong nội bộ đảng cầm quyền Saenuri ở Hàn Quốc đã “bùng cháy” thành một cuộc “nội chiến”. Đỉnh điểm của nó là việc 29 nghị sĩ thuộc đảng này tuyên bố ly khai khỏi đảng.

Thứ năm, 29/12/2016 - 07:00

Mỹ chối bay việc cấp vũ khí cho khủng bố
Mỹ chối bay việc cấp vũ khí cho khủng bố

Đại sứ quán Mỹ tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) đã bác bỏ cáo buộc Mỹ hậu thuẫn các nhóm khủng bố đang chiến đấu ở Syria.

Thứ năm, 29/12/2016 - 06:00

Trung Quốc dựng tượng gà giống ông Trump trước trung tâm thương mại
Trung Quốc dựng tượng gà giống ông Trump trước trung tâm thương mại

(Dân trí) - Một bức tượng gà hình hài giống Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã được dựng lên trước một trung tâm thương mại ở tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc, BBC cho biết.

Thứ năm, 29/12/2016 - 04:52

Lãnh đạo Đài Loan sẽ quá cảnh ở Mỹ
Lãnh đạo Đài Loan sẽ quá cảnh ở Mỹ

(Dân trí) - Thông báo của cơ quan đối ngoại Đài Loan hôm nay 29/12 cho biết nhà lãnh đạo Thái Anh Văn sẽ quá cảnh ở Mỹ khi bà có chuyến thăm tới Mỹ Latinh vào tháng tới. Động thái này được cho là sẽ khiến Trung Quốc “nóng mặt”.

Thứ năm, 29/12/2016 - 03:31

Thế giới năm 2016 qua ảnh (1)
Thế giới năm 2016 qua ảnh (1)

(Dân trí) - Năm 2016 trôi qua với nhiều sự kiện đáng chú ý trên toàn thế giới, từ các cuộc xung đột dai dẳng chưa có hồi kết, nhiều vụ khủng bố đẫm máu, những sự kiện chính trị chấn động hay sự xuất hiện của các gương mặt lãnh đạo mới. Tất cả đều góp phần làm nên bức tranh thế giới đa màu sắc trong năm qua.

Thứ năm, 29/12/2016 - 03:05

Cận cảnh vớt xác máy bay Tu-154 của Nga từ đáy Biển Đen
Cận cảnh vớt xác máy bay Tu-154 của Nga từ đáy Biển Đen

(Dân trí) - Các thợ lặn của Nga tiếp tục nỗ lực cho chiến dịch tìm kiếm thi thể nạn nhân và xác máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng nước này rơi ở Biển Đen hôm 25/12. Hiện khoảng 1.500 mảnh vỡ cùng 13 thi thể đã được trục vớt.

Thứ năm, 29/12/2016 - 02:22

Tàu chiến 475 triệu USD của Mỹ sắp rẽ sóng
Tàu chiến 475 triệu USD của Mỹ sắp rẽ sóng

(Dân trí) - Tàu chiến ven biển USS Gabrielle Giffords, trị giá 475 triệu USD, đã được bàn giao cho Hải quân Mỹ và sẽ đi vào hoạt động trong năm 2017.

Thứ năm, 29/12/2016 - 02:19

Ông Putin: Nga có thể vượt qua mọi khó khăn
Ông Putin: Nga có thể vượt qua mọi khó khăn

Sputnik ngày 28-12 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, bất cứ vấn đề khó khăn nào, Nga đều giải quyết một cách thành công.

Thứ năm, 29/12/2016 - 02:00

Ông Trump và 5 điểm nóng có thể bùng phát thành Thế chiến 3 năm 2017
Ông Trump và 5 điểm nóng có thể bùng phát thành Thế chiến 3 năm 2017

Năm 2017, ông Trump sẽ phải lưu ý đến nhiều điểm nóng “cực kỳ nguy hiểm” có thể bùng phát thành xung đột giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Thứ năm, 29/12/2016 - 01:00

Syria có thể bị chia thành nhiều vùng ảnh hưởng của các cường quốc
Syria có thể bị chia thành nhiều vùng ảnh hưởng của các cường quốc

Theo Reuters, các nguồn tin cho hay theo một thỏa thuận khái quát giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, Syria sẽ bị phân chia thành các vùng ảnh hưởng không chính thức của các cường quốc khu vực, đồng thời Tổng thống nước này Bashar al-Assad sẽ tại vị ít nhất trong vài năm tới.

Thứ năm, 29/12/2016 - 12:00

Tấn công khủng bố ở Tân Cương, 5 người chết
Tấn công khủng bố ở Tân Cương, 5 người chết

(Dân trí) - Những kẻ khủng bố đã lao xe vào sân của một tòa nhà thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc tại tỉnh Tân Cương, Trung Quốc vào chiều qua, khiến thuốc nổ tự chế phát nổ. 5 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

Thứ năm, 29/12/2016 - 11:20

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tới thăm ngôi đền tranh cãi Yasukuni
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tới thăm ngôi đền tranh cãi Yasukuni

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada hôm nay 29/12 đã tới thăm ngôi đền chiến tranh Yasukuni nhiều tranh cãi.

Thứ năm, 29/12/2016 - 11:13