1. Dòng sự kiện:
  2. Thúc đẩy đàm phán hòa bình Nga - Ukraine
  3. Chiến sự Nga - Ukraine

Tiêm kích "tia chớp" 102 triệu USD của Mỹ rơi, bốc cháy dữ dội

Đức Hoàng

(Dân trí) - Phi công thoát hiểm an toàn khi tiêm kích F-35C rơi gần căn cứ không quân của Hải quân Mỹ ở California.

Tiêm kích tia chớp 102 triệu USD của Mỹ rơi, bốc cháy dữ dội - 1

Hiện trường vụ rơi máy bay (Ảnh: KFSN).

Một phi công đã thoát hiểm an toàn trước khi chiếc tiêm kích F-35C rơi gần một căn cứ không quân thuộc Hải quân Mỹ ở hạt Fresno, bang California, các quan chức xác nhận hôm 30/7.

Căn cứ Lemoore của Hải quân Mỹ, nằm cách thành phố Fresno khoảng 60km về phía nam, thông báo rằng một chiếc F-35 đã rơi vào khoảng 18h30 (giờ địa phương) vào cùng ngày tại một cánh đồng gần giao lộ West Cadillac và South Dickinson.

Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra. Căn cứ cho biết không có ai khác bị thương. Vụ rơi cũng gây ra một đám cháy, theo lực lượng chữa cháy Cal Fire.

Chiếc F-35 gặp nạn thuộc phi đội VFA-125, hay còn gọi là “Rough Raiders”, một đơn vị huấn luyện của Hải quân chuyên đào tạo phi công lái tiêm kích F-35.

F-35C là biến thể thuộc biên chế Hải quân Mỹ cùng với phiên bản cho Không quân (F-35A) và Thủy quân lục chiến (F-35B). Đây là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 do Lockheed Martin phát triển, được coi là một trong những vũ khí đắt đỏ nhất trên thế giới với giá trên 100 triệu USD mỗi chiếc với phiên bản F-35C. F-35 hoạt động đa nhiệm có khả năng tác chiến điện tử, tấn công không đối đất, không đối không, trinh thám và giám sát.

Là vũ khí chủ chốt của Mỹ trong nhiều năm tới, F-35 được trang bị hàng loạt vũ khí hiện đại có sức công phá mạnh mẽ như AIM-9X, AIM-120, AIM-132, GBU-12, JDAM, JSOW, SDB-1 và Paveway IV. Ngoài ra, Không quân Mỹ dự kiến sẽ nghiên cứu và chế tạo loại vũ khí đặc biệt chỉ dành riêng cho F-35 trong tương lai.

Theo CBS News