Tiêm kích Su-35 - “Vua” tác chiến trên không

Tiêm kích Su-35 là đỉnh cao về thiết kế và là máy bay chiến đấu phản lực mạnh nhất từng được Nga chế tạo.
>>Su-35 đối đầu F-22, chuyện gì xảy ra?

Lịch sử phát triển

Sukhoi Su-35 (định danh NATO: Flanker-E+, có tên cũ là Su-27M hay T-10S-70) là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng, hai động cơ, thế hệ 4++ do Tập đoàn máy bay quân sự Sukhoi phát triển dựa trên thiết kế Su-27 Flanker từ thời chiến tranh lạnh, để đối đầu với F-15 Eagle của Mỹ đang có ưu thế trên không tuyệt đối khi đó. Nguyên mẫu đầu tiên được ra mắt vào năm 1992 tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough (Anh) và trang bị cho Không quân-Vũ trụ Nga từ 1995.

Tiêm kích Su-35 - “Vua” tác chiến trên không - 1

Tiêm kích đa năng Su-35. Nguồn: businessinsider.com

Giữa những năm 2000, bằng các công nghệ tiên tiến, Sukhoi bắt đầu hiện đại hóa Su-35 thành máy bay tiêm kích thế hệ 4.5, theo đó, cải tiến về hình dáng bên ngoài để Su-35 có tầm hoạt động, khả năng mang vũ khí, kết cấu, khả năng tàng hình cao hơn; sử dụng động cơ thế hệ mới có lực đẩy và công suất mạnh hơn; các trang thiết bị điện tử hiện đại và mới hoàn toàn so với các dòng máy bay chiến đấu trước đó; và hỏa lực cực mạnh.

So với Su-27 và Su-30, Su-35 có các cánh mũi, mũi máy bay lớn hơn; sử dụng nhiều hơn vật liệu sợi các-bon, và hợp kim lithium-nhôm trong cấu trúc thân, các cánh đuôi vuông hơn và rộng hơn; khung máy bay phần lớn được làm bằng titan, có trọng lượng nhẹ hơn. Su-35 dùng động cơ đẩy véc tơ 3 chiều mới Saturn AL-41F1S (còn gọi 117S) sử dụng công nghệ tua-bin áp suất thấp và tua-bin cao áp tiên tiến, hệ thống kiểm soát số hóa chính xác SDU-D tăng lực đẩy tổng thể 16%.

Vòi phun động cơ AL-41F1S có thể di chuyển theo các hướng khác nhau, hỗ trợ cho các cánh lái, giúp Su-35 có vòng lượn cực hẹp, có khả năng tránh tên lửa cũng như ưu thế trong chiến đấu quần vòng. Tuy nhiên, nó không có khả năng bay với tốc độ siêu âm; khi tăng tốc, vẫn phải sử dụng chế độ đốt sau. Trần bay của Su-35 là 18.000m, bằng F-15 và F-22, và cao hơn 3.500m so với F/A-18E/F Super Hornet, Rafale và F-35.

Su-35 có dự trữ nhiên liệu nhiều hơn 22% so với Su-27; có thể đạt tốc độ tối đa Mach 2,25 ở độ cao lớn (bằng F-22 và nhanh hơn F-35, F-16); có khả năng tăng tốc tuyệt vời và bán kính chiến đấu 1.700km không cần tiếp nhiên liệu trên không; khi mang thêm 2 thùng nhiên liệu phụ, tầm bay đạt 4.500km; có thiết bị tiếp nhiên liệu trên không. Không có khả năng tàng hình, nhưng nhờ điều chỉnh thiết kế cửa hút gió, vòi phun động cơ và sử dụng rộng rãi vật liệu hấp thụ sóng radar… Su-35 có tiết diện phản xạ radar (RCS) chỉ từ 1 - 3 m2.

Tiêm kích Su-35 - “Vua” tác chiến trên không - 2

Su-35MB được tích hợp giàn vũ khí cực mạnh. Nguồn: moddb.com

Với 8 tấn vũ khí được tích hợp, trong chiến đấu ngoài tầm nhìn, Su-35 có thể sử dụng tên lửa R-77 Vympel (định danh NATO AA-12 Adder) - tên lửa không đối không tầm trung, dẫn đường bằng radar, có tầm bắn đến 175km, tính năng tương đương với tên lửa AIM-120 của Mỹ. Nó còn được trang bị tên lửa R-27 tầm trung và R-37 tầm xa, dùng để tiêu diệt máy bay cảnh báo sớm (AWAC), tác chiến điện tử (EW) và tiếp liệu trên không.

Trong không chiến tầm gần, Su-35 sử dụng tên lửa dẫn đường hồng ngoại R-73 Vympel (định danh NATO AA-11 Archer), có khả năng bắt mục tiêu bằng thiết bị cảm ứng gắn trên mũ bay phi công; đầu dò tên lửa có thể "nhìn" thấy mục tiêu ở góc 60°; tầm bắn 300m - 30km; và một pháo cỡ nòng 30mm với cơ số đạn 150 viên.

Radar mảng pha IRBIS -E có khả năng quét 240°, khoảng cách dò tìm đạt 400km với mục tiêu có RCS 3m2 và 90km với mục tiêu có RCS 0,01m2. Radar có thể khóa đến 30 mục tiêu khác nhau, trong đó có 8 mục tiêu có thể khóa gần như liên tục với độ chính xác đủ để đồng thời tiêu diệt bằng các tên lửa không đối không tầm trung gắn đầu dò chủ động. Có thể bắn hai mục tiêu đồng thời bằng các tên lửa với đầu dò bán chủ động.

Su-35 trang bị hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại (IRST) OLS-35, một lần có thể theo dõi 4 tín hiệu hồng ngoại với các bước sóng ngắn khác nhau, khoảng cách dò tìm tối đa là 90km (phần đuôi mục tiêu) và 50km (phía trước mục tiêu) mà máy bay đối phương sẽ không thể dò thấy (do IRST hoạt động mà không phát ra nguồn tín hiệu nào), nhờ đó, nó có thể âm thầm bất ngờ công kích mục tiêu mà không cần bật radar dò tìm.

Hệ thống hồng ngoại dò báo động tên lửa với 6 cảm biến bố trí ở trước thân máy bay bao quát mọi góc độ, có thể phát hiện tên lửa phòng không vác vai, tên lửa không đối không, tên lửa đất đối không trong phạm vi 10km, 30km, 50km, tương xứng. Hai cảm biến dò laser ở hai bên phần đầu của máy bay có thể phát hiện máy chiếu laser ở khoảng cách 30km. Su-35 còn được trang bị hệ thống gây nhiễu điện tử L175M Khibiny có công suất mạnh để làm nhiễu tín hiệu radar.

Hiện Su-35 có trong biên chế không quân bốn nước. Nga từng triển khai một phi đội 4 chiếc Su-35S tại căn cứ Hmeymim với nhiệm vụ tuần tra không phận, bảo vệ máy bay Nga và Syria, không kích vị trí phiến quân và lực lượng đối lập. Thực chiến tại Syria cho thấy các ưu thế và một số nhược điểm của tiêm kích Su-35, khiến Nga quyết định tiếp tục nâng cấp hoàn thiện loại máy bay này.

Và đặt lên bàn cân…

Đài Phát thanh Trung Quốc trong một bài năm 2014 cho rằng, Su-35 có một số điểm yếu so với tiêm kích Trung Quốc, tuy nhiên, bài báo này cũng trích dự đoán của các chuyên gia Trung Quốc và đưa ra kết luận, tính năng của Su-35 vượt tất cả máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, bao gồm Rafale (Pháp), Eurofighter Typhoon (châu Âu) và có thể đối đầu hiệu quả với tàng hình cơ F-22A Raptor (Mỹ).

Tiêm kích Su-35 - “Vua” tác chiến trên không - 3

Chiếc SU-35BM bay huấn luyện. Nguồn: moddb.com

Theo một chuyên gia trên National Interest (Mỹ), Su-35 và F-15 Eagle là hai mẫu chiến đấu cơ thế hệ 4 tiêu biểu nhất, nhưng tiêm kích của Nga sở hữu nhiều thiết bị ưu việt hơn, đáng chú ý nhất là hệ thống tìm kiếm - theo dõi hồng ngoại, cho phép xác định vị trí của máy bay đối phương trong vòng 50km giúp phát hiện máy bay tàng hình. Su-35 có khả năng mang theo số lượng tên lửa không đối không và không đối đất nhiều hơn, đảm bảo hiệu quả cao hơn trong tác chiến tầm gần.

Trong khi Su-35 có thể mang theo hơn 7,7 tấn đạn dược, trong đó có 6 tấn để tấn công các mục trên mặt đất, F-15 được thiết kế chỉ với nhiệm vụ tác chiến không đối không, không được trang bị các tên lửa không đối đất. Cả hai có thể mang tên lửa không đối không tầm xa radar dẫn đường AIM-120D (160km) và K-77m (200km), tuy nhiên, Su-35 còn có thể mang đồng thời tên lửa tầm siêu xa P-37M (300-400km).

Theo nhận định của Không quân Mỹ, với khả năng cơ động cực tốt cùng radar AESA, tiêm kích F-16 của Mỹ hoàn toàn đủ sức đấu tay đôi với với Su-35 Nga trong không chiến tầm xa và trong các tình huống cận chiến. Cuộc đối đầu giữa tên lửa tầm gần R-73 của Su-35 và AIM-9X của F-16 khi cận chiến ở khoảng cách nhìn thấy bằng mắt thường khó tránh khỏi tình huống hủy diệt lẫn nhau. Khi thực chiến trong điều kiện như vậy, Su-35 có lợi thế hơn nhờ khả năng siêu cơ động. Trong một cuộc chiến có thể xảy ra, không quân Mỹ khó có thể đối đầu với Nga bằng F-16.

Su-35 vừa có khả năng chiếm ưu thế trên không, vừa có khả năng làm chủ mặt đất, lại vừa có khả năng trở thành sát thủ của các chiến hạm đối phương. Theo The Voice of Russia, với động tác kỹ thuật siêu đẳng mà không một loại máy bay nào trên thế giới hiện nay có thể làm được, các chuyên gia phương Tây đã phải kinh ngạc thốt lên: "Đây không phải là máy bay mà là UFO (vật thể bay không xác định)"!

Người Mỹ luôn tin rằng, tiêm kích thế hệ thứ 5 F-22 Raptor là một trong những máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới hiện nay, nhưng National Interest khẳng định, Su-35 vượt trội F-22. Trong trận không chiến mô phỏng tại căn cứ Không quân Hickam của Mỹ vào 2017, trước sự chứng kiến của các quan chức không quân và tình báo quân sự Australia và Mỹ, Su-35 chống lại một phi đội hỗn hợp gồm các máy bay F-22, F/A-18 Super Hornet và F-35, và phi đội của Mỹ đã bị đánh tan tác.

F-22 của Mỹ có một số nhược điểm, đặc biệt là bị “mù” trong vùng sóng hồng ngoại, trong khi Su-35 có đầy đủ cảm biến dò tìm và theo dõi trong vùng sóng này, cho phép phát hiện mục tiêu cả ban ngày lẫn ban đêm. F-22 cũng không có trạm radar phụ, sau khi khởi động tên lửa không thể câp nhật dữ liệu mới, khi máy bay thay đổi góc quay, có thể mất khả năng định vị mục tiêu.

Khả năng cơ động, khả năng mang tải trọng lớn tạo lợi thế trong chiến đấu ngoài tầm nhìn, cùng với các biện pháp chế áp điện tử, giúp né tránh tên lửa của đối phương… biến Su-35 thành máy bay chiến đấu hoàn hảo, ngoại trừ tính năng tàng hình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi chiến đấu cơ tàng hình F-35 chống lại chiến đấu cơ công nghệ cao Su-35, cơ hội giành cho Su-35 sẽ cao hơn nhờ khả năng cơ động tốt hơn, nhất là trong không chiến quần vòng hẹp.

Ở phạm vi ngoài tầm nhìn, F-22 và F-35 có thể nhanh chóng phát hiện ra Su-35 bằng radar EASA, thực hiện chiến thuật "thấy trước, bắn trước, thoát nhanh". Với radar IRBIS và hệ thống cảm biến hồng ngoại OLS-35, Su-35 có thể phát hiện ra F-22 hoặc F-35, nhưng tín hiệu không đủ mạnh để khóa mục tiêu và dẫn bắn cho tên lửa. Trung tâm Phân tích Ngân sách và Chiến lược ở Washington.D.C công bố một bản báo cáo, thừa nhận Su-35 có năng lực không chiến cao hơn bất kỳ máy bay chiến đấu của Mỹ hoặc NATO nào mà truyền thông châu Âu thường ca ngợi, duy nhất chỉ có F-22 là có tính năng tương đương.

Mặc dù là máy bay có khả năng chiến đấu mạnh nhất, nhưng hiệu suất khai thác sử dụng ảnh hưởng lớn đến năng lực tác chiến của F-22 khi thực tế phải đối mặt với các máy bay chiến đấu Nga trên bầu trời Syria. Một trong những nguyên nhân là yêu cầu bảo trì bảo dưỡng rất phức tạp của F-22 khiến cho việc xuất kích thường xuyên trở nên cực kỳ khó khăn. Nếu so sánh giữa Su-35 và F-22, ưu thế tàng hình không đảm bảo dành thắng lợi trong trường hợp giao chiến.

Mang theo số lượng vũ khí đối không đến 175% so với F-22, khả năng siêu cơ động của động cơ vectơ lực đẩy 3 chiều giúp Su-35S dễ dàng tránh các cuộc tấn công tên lửa đối phương và cơ động chiếm ưu thế hơn hẳn trong các cuộc không chiến tầm gần. Su-35S được trang bị hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại (IRST) mà Raptor không có, cho phép phi công phát hiện các mục tiêu tàng hình mà không cần sử dụng radar. Các máy tính trên Su-35 hiện đại hơn, trong khi máy tính của F-22 vẫn dùng nền tảng phần cứng của những năm 1990.

F-22 có những ưu thế riêng, nhất là công nghệ tàng hình tiến tiến mà không có máy bay nào có được, khiến việc phát hiện theo dõi, đeo bám, tấn công gặp rất nhiều khó khăn ở cự li xa. Mặc dù Su-35 có một số tính năng tàng hình hạn chế, độ phản xạ hiệu dụng sóng radar nhỏ hơn một phần ba so với Su-27 Flanker nhưng vẫn lớn hơn đáng kể so với F-22. Raptor gần đây được trang bị tên lửa không đối không AIM-120D - tên lửa tầm xa mạnh nhất của phương Tây, lợi thế tấn công tầm xa hơn hẳn so với Su-35, có thể tiêu diệt mục tiêu trên khoảng cách đến 180km.

Tiêm kích Nga chỉ có thể tấn công trên khoảng cách 130km với tên lửa không đối không R-27ER, nhưng khả năng siêu cơ động của Su-35 bù đắp cho thiếu sót này, đòn tấn công tầm xa có thể khó khăn hơn đáng kể do Su-35 sử dụng kỹ năng linh hoạt để tránh thoát tên lửa. Đầu những năm 2020, Su-35 sẽ được lắp tên lửa không đối không siêu âm R-37, có tốc độ Mach 6, sử dụng động cơ dòng khí thẳng, có tầm bắn từ 350 - 410km.

F-22 được lắp đặt radar quét mảng điện tử chủ động (AESA) tiên tiến nhất AN/APG-77, cho phép phát hiện mục tiêu từ rất xa và đeo bám, giám sát mục tiêu tốt hơn so với radar thụ động IRBIS của Su-35E. Mặc dù vậy, cuộc chiến Syria cho thấy, các máy bay Sukhoi tránh né thành công các tên lửa và radar dẫn đường của F-22 bằng hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống trinh sát quang điện tử, hồng ngoại, đồng thời phối kết hợp với các hệ thống radar phòng không mặt đất vô hiệu hóa khả năng tàng hình của F-22. Thất bại của F-22 Raptor đã được chứng minh trong các cuộc chạm trán tầm gần với Su-35 trên chiến trường Syria.

Tiêm kích Su-35 là đỉnh cao về thiết kế và là máy bay chiến đấu phản lực mạnh nhất từng được Nga chế tạo, với các loại vũ khí mang theo, có đủ khả năng tiêu diệt những mục tiêu mạnh nhất. Sau khi theo dõi thực chiến của Su-35 Nga trên chiến trường Syria và bị Mỹ loại khỏi chương trình F-35, Ankara được cho là đang cân nhắc để sở hữu “vua tác chiến trên không” này. Theo National Interest, chỉ là vấn đề thời gian trước khi người Nga bán được nhiều Su-35 hơn trên khắp thế giới, đặc biệt là cho những quốc gia không muốn hoặc không thể mua máy bay phương Tây.

Theo

CTV Lê Ngọc

VOV.VN

MỚI NHẤT
“Cơn khát” gỗ của Trung Quốc càn quét những cánh rừng ở Nga
“Cơn khát” gỗ của Trung Quốc càn quét những cánh rừng ở Nga

(Dân trí) - Làn sóng đổ bộ của người Trung Quốc vào khu vực Siberia để khai thác gỗ đã dẫn đến những tác động tiêu cực và phản ứng bất mãn của người dân Nga.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:00

Học giả quốc tế khẳng định Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông
Học giả quốc tế khẳng định Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông

Các hoạt động khảo sát địa chất của Trung Quốc rõ ràng đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở bãi Tư Chính.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 09:52

Trung Quốc: Mải chụp ảnh, bác sĩ phớt lờ điều trị khiến bệnh nhân nguy kịch qua đời
Trung Quốc: Mải chụp ảnh, bác sĩ phớt lờ điều trị khiến bệnh nhân nguy kịch qua đời

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc đang mở cuộc điều tra vụ việc một bệnh nhân nguy kịch đã qua đời sau khi bị các bác sĩ và y tá điều trị phớt lờ do họ đang bận chụp ảnh.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 09:48

Hãi hùng khoảnh khắc cầu sập khiến nước lũ cuốn 2 quân nhân Campuchia
Hãi hùng khoảnh khắc cầu sập khiến nước lũ cuốn 2 quân nhân Campuchia

(Dân trí) - Hai quân nhân Campuchia đã mất tích sau khi rơi xuống nước lũ chảy xiết do cây cầu 2 người đi qua bị sập trong điều kiện thời tiết nguy hiểm.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:38

Hạ cánh bất thành, máy bay không quân Pháp lao xuống đường cao tốc
Hạ cánh bất thành, máy bay không quân Pháp lao xuống đường cao tốc

(Dân trí) - Một máy bay thuộc đội bay nhào lộn của Không quân Pháp đã rơi xuống đường cao tốc ở khu vực phía nam trong lúc đang tìm cách hạ cánh.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:55

Ukraine thả các thủy thủ tàu dầu Nga
Ukraine thả các thủy thủ tàu dầu Nga

(Dân trí) - Một quan chức Nga cho biết thủy thủ đoàn trên tàu dầu Nga bị Ukraine bắt đang trên đường trở về nhà, tuy nhiên con tàu vẫn bị phía Kiev bắt giữ.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:47

Triều Tiên tuyên bố thử vũ khí mới để “cảnh cáo” Hàn Quốc
Triều Tiên tuyên bố thử vũ khí mới để “cảnh cáo” Hàn Quốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát vụ phóng tên lửa mới để “cảnh cáo” việc Hàn Quốc tiến hành tập trận chung.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:14

“Người bay” Pháp rơi xuống biển trong hành trình bay sang Anh
“Người bay” Pháp rơi xuống biển trong hành trình bay sang Anh

(Dân trí) - "Người bay" Pháp Franky Zapata đã rơi xuống biển khi tìm cách hạ cánh giữa đường để tiếp liệu trong hành trình bay sang Anh.

Thứ năm, 25/07/2019 - 10:32

Ukraine bắt tàu Nga, Moscow cảnh báo hậu quả
Ukraine bắt tàu Nga, Moscow cảnh báo hậu quả

(Dân trí) - Ukraine hôm nay thông báo đã bắt một tàu chở dầu Nga, sự việc khiến Moscow giận dữ và cảnh báo Kiev sẽ phải gánh hậu quả.

Thứ năm, 25/07/2019 - 09:14

Thót tim cảnh bé trai bị cuốn vào băng chuyền hành lý tại sân bay Mỹ
Thót tim cảnh bé trai bị cuốn vào băng chuyền hành lý tại sân bay Mỹ

(Dân trí) - Một bé trai do sơ ý đã ngã vào băng chuyền hành lý tại sân bay Atlanta, Mỹ và bị cuốn đi suốt một “hành trình” dài.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:09

Những con đập của Trung Quốc và cuộc khủng hoảng trên dòng Mekong
Những con đập của Trung Quốc và cuộc khủng hoảng trên dòng Mekong

(Dân trí) - Thông thường vào thời điểm này trong năm, nước sông Mekong dâng từ từ khi mùa mưa đến, mang lại cho các ngư dân những mẻ cá to.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:05

Nga vẫn bàn giao S-400 cho Trung Quốc dù bị Mỹ trừng phạt
Nga vẫn bàn giao S-400 cho Trung Quốc dù bị Mỹ trừng phạt

(Dân trí) - Nga vẫn bàn giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Trung Quốc dù thỏa thuận vũ khí giữa hai nước vấp phải các lệnh trừng phạt của Mỹ, truyền thông Nga đưa tin.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Lập trường cứng rắn với Trung Quốc của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Lập trường cứng rắn với Trung Quốc của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

(Dân trí) - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã đưa ra nhiều tuyên bố cứng rắn nhằm vào Trung Quốc, quốc gia được xem là đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Washington.

Thứ năm, 25/07/2019 - 04:45

Bạn gái kém 24 tuổi của tân Thủ tướng Anh gây chú ý
Bạn gái kém 24 tuổi của tân Thủ tướng Anh gây chú ý

(Dân trí) - Khi ông Boris Johnson, 55 tuổi, chính thức trở thành Thủ tướng Anh, người bạn gái kém 24 tuổi Carrie Symonds của ông cũng trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông nước này.

Thứ năm, 25/07/2019 - 03:34

Nguy cơ chiến tranh trên biển Hoa Đông
Nguy cơ chiến tranh trên biển Hoa Đông

Lần đầu tiên, vòng xoáy mâu thuẫn Nga-Trung-Nhật-Hàn rơi vào tình trạng khó kiểm soát sau một loạt diễn biến căng thẳng thời gian gần đây.

Thứ năm, 25/07/2019 - 02:59

Triều Tiên có thể đã phóng tên lửa “chưa từng thấy trước đây”
Triều Tiên có thể đã phóng tên lửa “chưa từng thấy trước đây”

(Dân trí) - Quân đội Hàn Quốc nhận định một trong hai tên lửa do Triều Tiên phóng đi vào sáng nay 25/7 là “loại tên lửa mới” chưa từng thấy trước đây.

Thứ năm, 25/07/2019 - 02:48

Iran lên tiếng về nghi vấn Mỹ bắn rơi 2 máy bay không người lái của Tehran
Iran lên tiếng về nghi vấn Mỹ bắn rơi 2 máy bay không người lái của Tehran

(Dân trí) - Iran đã bác bỏ tuyên bố trước đó của một tướng cấp cao Mỹ rằng Washington có thể đã bắn rơi 2 máy bay không người lái (UAV) của Tehran trên eo biển Hormuz.

Thứ năm, 25/07/2019 - 12:07

Tân Thủ tướng Boris Johnson có phải “Donald Trump của nước Anh”?
Tân Thủ tướng Boris Johnson có phải “Donald Trump của nước Anh”?

Giống Tổng thống Trump, tân Thủ tướng Anh đề cao việc kiểm soát nhập cư và khôi phục vị thế của đất nước trong các vấn đề quan trọng trên thế giới.

Thứ năm, 25/07/2019 - 11:36

Cựu hoa hậu Nga sẵn sàng cho con trai thử ADN với cựu vương Malaysia
Cựu hoa hậu Nga sẵn sàng cho con trai thử ADN với cựu vương Malaysia

(Dân trí) - Cựu hoa hậu Moscow 2015 Oksana Voevodina dường như sẵn sàng để con trai thử ADN với cựu vương Malaysia Muhammad V nhằm làm rõ nghi vấn cậu bé không mang dòng máu hoàng tộc là sai sự thật.

Thứ năm, 25/07/2019 - 11:30

Mỹ trang bị tên lửa có thể “làm mù” phòng không đối phương cho tiêm kích F-35
Mỹ trang bị tên lửa có thể “làm mù” phòng không đối phương cho tiêm kích F-35

(Dân trí) - Trong bối cảnh các đối thủ đang phát triển các hệ thống phòng thủ ngày càng uy lực, Mỹ đang bắt tay vào trang bị tên lửa mới cho máy bay chiến đấu F-35 có khả năng tiêu diệt, “làm mù” các tổ hợp phòng không từ khoảng cách xa.

Thứ năm, 25/07/2019 - 10:22

Chuyên gia Mỹ chỉ ra chiến lược ngăn cản của Trung Quốc dựa "đường lưỡi bò" đơn phương
Chuyên gia Mỹ chỉ ra chiến lược ngăn cản của Trung Quốc dựa "đường lưỡi bò" đơn phương

(Dân trí) - Chuyên gia Mỹ Gregory Poling cho rằng Trung Quốc dường như quyết ngăn cản các hoạt động khai thác dầu khí của các nước láng giềng ở bất cứ đâu bên trong trong "đường lưỡi bò" đơn phương ở Biển Đông, đồng thời sử dụng sự hăm dọa và đe dọa để áp đặt các đòi hỏi chủ quyền đơn phương.

Thứ năm, 25/07/2019 - 10:19

Video phi công Mỹ diễn tập "ghế nóng" trên máy bay chiến đấu F-22
Video phi công Mỹ diễn tập "ghế nóng" trên máy bay chiến đấu F-22

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đăng tải đoạn video ghi lại cảnh các phi công của máy bay chiến đấu mang biệt danh "chim ăn thịt" F-22 thực hiện bài diễn tập “ghế nóng”.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:43

"Ông Trump có thể bị truy tố sau khi rời nhiệm sở vì nghi vấn cản trở công lý"
"Ông Trump có thể bị truy tố sau khi rời nhiệm sở vì nghi vấn cản trở công lý"

(Dân trí) - Cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết bản báo cáo do đội ngũ của ông thực hiện không kết luận rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump vô tội với các hành vi mà ông bị cáo buộc thực hiện liên quan tới cuộc điều tra nghi vấn ông chủ Nhà Trắng cản trở công lý và thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Ông Mueller nói rằng ông Trump có thể bị truy tố sau khi rời nhiệm sở.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:02

Mỹ tiếp tục đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan
Mỹ tiếp tục đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Hải quân Mỹ ngày 24/7 đã đưa một tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan ngay sau khi Bắc Kinh cảnh báo Washington tránh xa hòn đảo này.

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:55