Tỉ phú Mỹ cảnh báo bi kịch khó tránh của Trung Quốc

Tỉ phú người Mỹ George Soros dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ “hạ cánh cứng” và càng gia tăng áp lực giảm phát lên kinh tế toàn cầu.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos - Thụy Sĩ hôm 21-1, ông Soros cho biết: “Hạ cánh cứng là thực tế không thể tránh khỏi. Dĩ nhiên là tôi chẳng mong đợi điều đó và đang theo sát”. (Hạ cánh cứng phản ánh tình huống xảy ra khi nền kinh tế một nước nhanh chóng chuyển từ tăng trưởng cao sang tăng trưởng thấp, sau đó là suy thoái).

Ông Soros cho biết trong khi Trung Quốc có nguồn lực để kiểm soát tình hình nhưng sự suy thoái ở đó sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới. Nhà đầu tư này cho biết ông dự đoán Standard & Poor 500 Index sẽ tiếp tục “đi xuống”, chỉ số này vốn đã giảm 8,5% trong năm nay. Theo ông Soros, hiện vẫn còn quá sớm để mua cổ phiếu. Trước đó, các nhà đầu tư hàng đầu khác trong tuần này nói rằng thị trường vẫn chưa thấy đáy.

Tỉ phú Mỹ cảnh báo bi kịch khó tránh của Trung Quốc - 1

Tỉ phú người Mỹ George Soros. (Ảnh: Bloomberg)

Tỉ phú Soros cũng chia sẻ vào cuối năm 2015, ông đã mua trái phiếu Kho bạc Mỹ, bán những tài sản có liên quan đến các nước sản xuất hàng hóa, đồng thời đặt cược rằng các đồng tiền châu Á sẽ giảm giá so với USD. “Vấn đề quan trọng hiện tại là giảm phát. Đó là một môi trường mà chúng ta vẫn chưa thể làm quen” – ông Soros nhận định, nói thêm về những ảnh hưởng của giá dầu giảm và vấn đề phá giá cạnh tranh.

Trong một ý khác, ông Soros nói rằng sẽ rất ngạc nhiên nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất 1 lần nữa sau động thái hồi tháng 12-2015. Thậm chí, FED còn đang đứng trước nguy cơ phải cắt giảm lãi suất nhưng kể cả như vậy, hiệu quả trong việc kích thích kinh tế cũng chẳng như mong đợi. Theo ông, FED đã mắc sai lầm trong việc nâng lãi suất khi chờ đợi quá lâu và đã bỏ lỡ cơ hội.

Khi FED thay đổi lãi suất, giảm phát đã hình thành và người tiêu dùng không muốn chi tiêu vì họ hy vọng có thể mua hàng hóa với giá rẻ hơn trong tương lai. Do đó, tỉ phú cảnh báo năm 2016 sẽ là “một năm khó khăn”. Không lâu trước đây, ông còn cảnh báo rằng thế giới có thể phải đối mặt với một cuộc khủng tương tự như vào thời điểm 2008.

Tỉ phú Mỹ cảnh báo bi kịch khó tránh của Trung Quốc - 2

Thị trường chứng khoán quy mô 6,8 nghìn tỷ USD của Trung Quốc liên tục chao đảo trong năm 2015. (Ảnh: Bloomberg)

Cùng ngày, phát biểu tại Davos, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều nhấn mạnh đóng góp cho tăng trưởng kinh tế thế giới của nước này vẫn không thay đối. Ông Lý cho biết chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có ý định phá giá đồng nhân dân tệ.

Theo H.Bình/Bloomberg

Người Lao động

Tin liên quan