Thứ hai, 06/03/2017 - 10:20

Thủy quân lục chiến Mỹ điều tra bê bối ảnh khỏa thân

Dân trí

Thủy quân lục chiến Mỹ đang tiến hành điều tra nghi vấn một nhóm cựu chiến binh và quân nhân được cho là đã phát tán ảnh khỏa thân của các binh sĩ nữ thuộc lực lượng này trên mạng xã hội gần đây.

Các nữ quân nhân thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ (Ảnh: UPI)
Các nữ quân nhân thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ (Ảnh: UPI)

Theo một phát ngôn viên của Thủy quân lục chiến Mỹ, một tờ báo độc lập chuyên đưa tin về lực lượng này cho biết các giới chức quân sự Mỹ hiện vẫn chưa chắc chắn về số lượng quân nhân được cho là dính líu tới vụ bê bối đang được điều tra này. Trong khi đó, các quan chức thuộc Cơ quan Điều tra Tội phạm Hải quân thuộc Thủy quân lục chiến Mỹ từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Báo của Thủy quân lục chiến Mỹ đã công bố một tài liệu truyền thông nội bộ trong đó tiết lộ mạng lưới truyền thông, nơi ảnh khỏa thân của các nữ quân nhân bị phát tán, là một nhóm kín trên mạng xã hội Facebook với khoảng 30.000 thành viên. Nhóm này đã đăng tải ảnh khỏa thân của các nữ quân nhân lên mạng, thậm chí còn công khai cả tên tuổi, cấp bậc và công việc trong quân ngũ của một số người trong đó.

Theo tài liệu của Thủy quân lục chiến Mỹ, nhóm kín trên còn trao đổi công khai về hành vi xem thường phụ nữ và những bức ảnh khỏa thân của các nữ quân nhân còn được đưa lên một công cụ lưu trữ trên mạng dưới dạng bảo mật, song đã bị dỡ xuống sau đó, theo Reuters.

Tài liệu trên cho biết: “Lực lượng Thủy quân lục chiến quan ngại sâu sắc về những cáo buộc liên quan tới các bình luận khiếm nhã trên mạng, cũng như việc chia sẻ các bức ảnh nhạy cảm trên một trang kín. Hành vi này đã hủy hoại các giá trị đạo đức, làm xói mòn lòng tin và hạ thấp nhân phẩm của con người”.

Trong một báo cáo thường niên do Lầu Năm Góc công bố hồi tháng 5/2016, quân đội Mỹ nhận được khoảng 6.000 báo cáo về các vụ tấn công tình dục trong năm 2015, tương đương với số liệu của năm trước đó. Tuy nhiên, các số liệu này được cho là vẫn chưa đầy đủ.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất