Thứ ba, 14/04/2015 - 04:30

Thụy Điển xác định "tàu ngầm Nga" hóa ra là… tàu đánh cá

Con tàu bí ẩn mà hải quân Thụy Điển đã tốn bao công lùng sục trên vùng biển gần Stockholm hồi mùa thu năm ngoái hóa ra là một tàu đánh cá bình thường.

Khi chiến dịch trên diễn ra, báo chí địa phương từng đưa tin rùm beng rằng, mục tiêu của nó là nhằm vào một tàu ngầm của Nga.

Thụy Điển xác định tàu ngầm Nga hóa ra là… tàu đánh cá
Tàu HMS Visby của Thụy Điển tuần tra quần đảo Stockholm ngày 19/10/2014, tìm kiếm "tàu lạ của nước ngoài"

Chuẩn Đô đốc Thụy Điển Anders Grenstad mới đây khẳng định với hãng thông tấn TT của Thụy Điển rằng, vật thể từng được cho là một con tàu, hay một tàu ngầm nước ngoài đó hóa ra chỉ là một tàu đánh cá.

Trước đó, hải quân Thụy Điển đã thay cụm từ “có thể là tàu ngầm” thành “không phải tàu ngầm” khi đề cập đến sứ mạng truy lùng con tàu lạ, được phát hiện ở quần đảo Stockholm.

Bộ Quốc phòng Thụy Điển cũng từng sử dụng chiến dịch truy lùng này để giải thích cho việc tăng chi tiêu quốc phòng thêm 6 tỉ kronor (696 triệu USD) trong giai đoạn 2016-2020.

Vụ việc bắt đầu sau khi tấm ảnh chụp một con tàu dưới nước chưa xác định rõ được gửi tới Bộ Quốc phòng Thụy Điển. Tay máy không chuyên tác giả của tấm ảnh đã đưa kèm lời cảnh báo bởi ông ta cho rằng mình đã nhìn thấy vật thể đó trồi lên rồi lại biến mất.

Sau đó, suốt một tuần liền hồi cuối tháng 10/2014, Hải quân Thụy Điển đã mở chiến dịch tìm kiếm “hoạt động dưới nước của phía nước ngoài” gần quần đảo Stockholm. Trong chiến dịch này, họ huy động trên 200 binh sĩ, máy bay trực thăng, tàu tàng hình và dò mìn để tìm kiếm trên vùng biển Baltic.

Trong khoảng thời gian đó, truyền thông Thụy Điển không ngừng thổi phồng sự việc, tuyên bố rằng hải quân đang tìm kiếm một tàu ngầm lạ ở biển Baltic, và ngụ ý là tàu của Nga.

Theo tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển, một bản báo cáo đầy đủ về chiến dịch tìm kiếm nói trên dự kiến sẽ được công bố vào cuối mùa xuân này.

Theo Thu Hằng/RT/baotintuc.vn