1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thượng viện Ai Cập cho phép triển khai quân đội

(Dân trí) - Hội đồng Shura (Thượng viện) Ai Cập đã chính thức cho phép triển khai quân đội tới các thành phố có bạo loạn sau khi phe đối lập bác bỏ kêu gọi đối thoại của Tổng thống Mohamed Morsi.

Thượng viện Ai Cập cho phép triển khai quân đội

Một người biểu tình cầm khẩu súng tự chế trong cuộc đụng độ với cảnh sát chống bạo động trên cầu Qasr Al Nil dẫn đến quảng trường Tahrir ở thủ đô Cairo ngày 27/1.


Hãng thông tấn quốc gia MENA của Ai Cập đưa tin Hội đồng Shura đã thông qua quyết định trên ngay sau khi Tổng thống Morsi ban bố lệnh giới nghiêm và lệnh tình trạng khẩn cấp kéo dài 30 ngày ở ba tỉnh đang có bạo loạn là Port Said, Suez và Ismailia.

Thượng viện Ai Cập cũng thông qua dự luật cho phép Tổng thống Morsi triển khai lực lượng vũ trang trên đường phố để giúp cảnh sát giữ gìn an ninh và bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Những quyết định trên được đưa ra sau khi xảy ra đụng độ đẫm máu trong nhiều ngày liên tiếp giữa người biểu tình và lực lượng an ninh tại ba tỉnh trên, khiến hàng trăm người thương vong và gây quan ngại trong cộng đồng quốc tế.

“Mỹ lên án mạnh mẽ tình trạng bất ổn đang đe dọa nền hòa bình mong manh tại Ai Cập. Giới lãnh đạo nước này cần có quan điểm rõ ràng rằng bạo lực là không thể chấp nhận”, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói.

Trước đó, Mặt trận cứu quốc (NSF) - liên minh đối lập chính ở Ai Cập - tuyên bố không tham gia cuộc đối thoại dân tộc theo kêu gọi của Tổng thống Morsi. NSF cho rằng đề xuất này không chân thành và tuyên bố chỉ tham gia đàm phán nêu các điều kiện của họ được đáp ứng.

“Lời kêu gọi đàm phán của nhà lãnh đạo Hồi giáo Morsi chỉ mang tính hình thức và không thực thất”, thành viên hàng đầu của NSF, cựu Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mohamed ElBaradei, khẳng định tại cuộc họp báo sau cuộc họp của các chính trị gia đối lập.

Trước đó, Tổng thống Morsi kêu gọi đối thoại dân tộc vào ngày 28/1 để giải quyết khủng hoảng chính trị và chấm dứt bạo lực trong làn sóng biểu tình đã khiến 50 người thiệt mạng. Một trong số những điều kiện mà liên minh đối lập đưa ra là Tổng thống Morsi phải nhận trách nhiệm về tình trạng đổ máu này.

Trong khi đó, người biểu tình và cảnh sát chống bạo loạn vẫn tiếp tục đụng độ tại Cairo vào sớm nay nhưng chưa rõ con số thương vong. Bạo loạn cũng được ghi nhận ở Port Said và Suez, nơi người dân phản ứng rất giận dữ trước tuyên bố áp dụng luật giới nghiêm và tình trạng khẩn cấp.

Linh Giang
Theo Xinhua, AFP