Thượng nghị sĩ Cộng hòa không thừa nhận kết quả bầu cử vào Thượng viện

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Arizona Martha McSally không thừa nhận thất bại trước ứng viên Dân chủ trong cuộc đua vào ghế tại Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa không thừa nhận kết quả bầu cử vào Thượng viện - 1
Nghị sĩ Cộng hòa Martha McSally (Ảnh: Reuters)

Guardian dẫn tính toán của hãng tin AP dự đoán, nghị sĩ Dân chủ Mark Kelly giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11 để giành ghế đại diện cho bang Arizona tại Thượng viện với cách biệt lớn so với đối thủ Martha McSally - Thượng nghị sĩ Cộng hòa. Ông Kelly thậm chí đã chỉ định đội ngũ chuyển giao và được nhận văn phòng tạm thời.

Tuy nhiên, bà McSally đến nay vẫn kiên quyết không công nhận kết quả này dù kém đối thủ Kelly hơn 81.000 phiếu. Tính đến đầu tuần này, bang Arizona chỉ còn gần 60.000 phiếu chưa kiểm. Bà McSally chưa có phát biểu nào trước cử tri, chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào cũng như chưa liên lạc với ông Kelly.

Bà McSally từng thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện năm 2018 trước khi được chỉ định thế vào ghế của Thượng nghị sĩ John McCain vừa qua đời. Năm 2018, bà nhanh chóng chấp nhận thất bại trong cuộc đua với Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema, song năm nay, việc Tổng thống Donald Trump liên tục đưa ra cáo buộc gian lận khiến bà khó chấp nhận kết quả hơn.

Cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Mỹ năm nay diễn ra đều khá kịch tính. Tại quốc hội, đảng Dân chủ tiếp tục giành kiểm soát Hạ viện, đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện, nhưng thế đa số đã giảm so với trước bầu cử.

Trong khi đó, kết quả bầu cử tổng thống vẫn đang gây tranh cãi khi Tổng thống Trump đến nay chưa công nhận kết quả. Theo tính toán của Fox News, ông Trump hiện chỉ giành được 217 phiếu đại cử tri trong khi đối thủ Dân chủ Joe Biden giành 290 phiếu - đủ điều kiện để đắc cử.

Đọc thêm