Thực hư khu thử hạt nhân của Triều Tiên "vô dụng" sau vụ sập hầm

(Dân trí) - Hãng tin Chosun Ilbo của Hàn Quốc nói rằng, khu thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên đã trở nên vô dụng sau vụ sập nghiêm trọng năm ngoái và đó có thể là lý do khiến Bình Nhưỡng tuyên bố đóng cửa bãi thử này. Tuy nhiên, các chuyên gia của Mỹ lại đưa ra nhận định trái ngược.


Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên có thể đã bị hư hại nghiêm trọng sau vụ thử hạt nhân lần 6 vào năm ngoái. (Ảnh: Chosun)

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên có thể đã bị hư hại nghiêm trọng sau vụ thử hạt nhân lần 6 vào năm ngoái. (Ảnh: Chosun)

Báo Chosun Ilbo ngày 23/4 dẫn nguồn thạo tin nói rằng, do hậu quả của 6 lần thử hạt nhân kể từ năm 2006 đến tháng 9/2017, bãi thử hạt nhân Punggye-ri không còn an toàn, nền đất không còn ổn định để có thể tiến hành thêm các vụ nổ hạt nhân khác.

Tờ báo dẫn nguồn tin đăng tải trên Asahi TV của Nhật Bản năm ngoái nói rằng, một đoạn hầm ở đây đã bị sập trong quá trình xây dựng sau vụ thử hạt nhân lần 6 và gây thương vong lớn.

Chuyên gia Hong Tae-kyung của Đại học Yonsei, cho biết: "Chúng tôi đang phân tích các thông tin tình báo về việc có những lo ngại nguy cơ sập hầm số 3 và số 4 (tại Punggye-ri) nếu Triều Tiên tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân nữa". Chuyên gia Nam Sung-Wook của Đại học Hàn Quốc nói: "Punggye-ri hiện giờ đã trở nên vô dụng".

Giới chuyên gia cho rằng, đó có thể là lý do thực sự khiến Bình Nhưỡng quyết định đóng cửa bãi thử hạt nhân này.

Tuy nhiên, các chuyên gia của trang web 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn, Đại học John Hopkins, khẳng định bãi thử Punggye-ri vẫn có thể tái khởi động bất cứ lúc nào. "Chúng tôi có thể khẳng định rằng bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên vẫn hoàn toàn có thể sử dụng được sau vụ thử hạt nhân lần 6", báo cáo của 38North cho biết.

Các chuyên gia cho rằng, có thể Triều Tiên chỉ đóng cửa phía Bắc của bãi thử này, trong khi đó hoạt động đào xới hầm mới vẫn được phát hiện ở cổng Tây của bãi thử.

Những bình luận trên đưa ra không lâu sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ ngừng các hoạt động thử hạt nhân, tên lửa và đóng cửa một bãi thử hạt nhân trước thềm các hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc và Mỹ.

Minh Phương

Theo Yonhap, Chosun Ilbo

Tin liên quan