Thủ tướng Thái Lan vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

(Dân trí) - Nữ thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra sáng nay đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội, giữa lúc các cuộc biểu tình chống chính phủ vẫn đang tiếp diễn cả trong và ngoài thủ đô Bangkok.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Theo tờ the Nation, cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm được quốc hội nước này tiến hành vào lúc 9 giờ 56 phút sáng nay theo giờ địa phương.

Việc bỏ phiếu được thực hiện theo đề xuất của đảng Dân chủ đối lập. Tuy nhiên với việc đảng Pheu Thai của bà Yingluck chiếm đa số tại quốc hội, việc chính phủ tiếp tục được tín nhiệm là điều không khó dự báo.

Dù vậy đây là thách thức lớn nhất với chính phủ của bà Yingluck kể từ sau khi bạo lực nổ ra tại Thái Lan năm 2010.

Tình hình hiện khiến Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại về những căng thẳng, và kêu gọi các bên kiềm chế.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ đã nổ ra tại Bangkok từ hôm Chủ nhật. Kể từ đó đến nay, người biểu tình luôn kêu gọi chính phủ từ chức, và diễu hành tới các tòa nhà của các Bộ và cơ quan chính phủ nhằm đóng cửa các cơ quan này.

Người biểu tình, được lãnh đạo bởi một cựu nghị sỹ của đảng đối lập, cho rằng chính phủ của bà Yingluck thực chất vẫn bị “giật dây” bởi anh trai bà - cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Kể từ đó đến nay bà Yingluck đã ban bố đạo luật an ninh nội địa, cho phép các lực lượng chức năng áp đặt lệnh giới nghiêm, chặn các tuyến đường và cảnh sát cũng đã được lệnh bắt giữ lãnh đạo của người biểu tình. Tuy vậy đến nay vẫn chưa có động thái nào được thực hiện để bắt giữ người này.

Trong cuộc bỏ phiếu sáng nay, bà Yingluck giành được 297 trong tổng số 492 phiếu, dễ dàng vượt qua thử thách tại Hạ viện.

Hiện chưa rõ người biểu tình sẽ làm gì tiếp theo sau diễn biến này.

Trước đó, trong những tranh luận ngày hôm qua (27/11), một nghị sỹ phe Dân chủ đã công kích chính sách trợ giá gạo cho nông dân của bà Yingluck.

Nghị sỹ Warong Dechgitvigrom cáo buộc chính phủ của bà Yingluck đã có tham nhũng, bất hợp lệ trong quá trình thực hiện.

Đáp lại bà Yingluck quả quyết chính sách này đã đem lại lợi ích cho nông dân nghèo. Bà cũng khẳng định sẽ không từ chức hay giải tán Hạ viện.

“Tôi không thể hiểu nổi. Không có cái gì gọi là “chế độ Thaksin cả”, chỉ có nền dân chủ”, bà Yingluck nói. Bà cũng kêu gọi người biểu tình hãy đưa những yêu sách tới bàn đàm phán.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đang được quan tâm