Thủ tướng Nhật cảnh báo tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 lây lan mạnh

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cảnh báo hệ thống y tế nước này có thể sụp đổ nếu Covid-19 vẫn lây lan như tốc độ hiện tại.

Thủ tướng Nhật cảnh báo tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 lây lan mạnh - 1

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (Ảnh: Reuters).

Independent đưa tin, Thủ tướng Suga ngày 30/7 thông báo hàng loạt các biện pháp hạn chế chống dịch mới trong bối cảnh Nhật Bản 2 ngày liên tiếp ghi nhận số ca Covid-19 trong 24h lần đầu vượt qua mốc 10.000. Thủ đô Tokyo cũng đang trở thành một điểm nóng khi số ca bệnh liên tục tăng mạnh trong bối cảnh nơi đây đang đăng cai Thế vận hội mùa Hè 2020.

"Ca bệnh đang lan rộng ở Tokyo và khu vực đô thị phía tây với một tốc độ dữ dội mà chúng ta chưa từng chứng kiến trước đó", ông Suga giải thích về việc mở rộng tình trạng khẩn cấp tới 3 tỉnh gần Tokyo (Saitama, Chiba, Kanagawa) và Osaka.  

Ông Suga cảnh báo rằng nếu tốc độ lây lan của mầm bệnh vẫn duy trì ở mức này, hệ thống y tế Nhật Bản có thể sẽ sụp đổ.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura cảnh báo rằng, quốc gia này đang bước vào một giai đoạn dịch bệnh mới và "rất đáng sợ".

Tình trạng khẩn cấp mới được công bố tại 4 tỉnh sẽ kéo dài từ ngày 2-31/8. Ngoài ra, các tỉnh Hokkaido, Ishikawa, Kyoto, Hyogo và Fukuoka đã tuyên bố các biện pháp tiền khẩn cấp trong khoảng thời gian tương tự như trên, do mối lo ngại ngày càng tăng rằng đại dịch có thể vượt khỏi tầm kiểm soát. Các khu vực đang trong tình trạng khẩn cấp là Tokyo và Okinawa sẽ kéo dài tình trạng này lên 31/8.

Thủ tướng Suga cho biết, biến chủng Delta nguy hiểm đang trên đà trở thành chủng chủ đạo tại Nhật Bản trong thời gian tới, dẫn tới lo ngại rằng dịch bệnh có thể bùng mạnh hơn.

Ông Suga kêu gọi công chúng, đặc biệt là người trẻ tuổi, nâng cao cảnh giác trước đợt bùng dịch này. Thủ tướng Nhật Bản thông báo, hơn 70% dân số lớn tuổi ở nước này đã được tiêm chủng. Ông khẳng định rằng việc tiêm vắc xin là công cụ tốt nhất chống lại đại dịch và đặt ra mục tiêu đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

Nhật Bản cho tới ghi nhận 902.718 ca Covid-19 và hơn 15.000 người thiệt mạng vì dịch.

Tin liên quan
Đang được quan tâm