Thủ tướng Nhật Abe "ghi điểm" sau chuyến thăm Trân Châu Cảng

(Dân trí) - Tỷ lệ ủng hộ giành cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tăng mạnh sau chuyến thăm tới Trân Châu Cảng mới đây.


Thủ tướng Abe và Tổng thống Obama thăm Trân Châu cảng. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Abe và Tổng thống Obama thăm Trân Châu cảng. (Ảnh: AP)

Kết quả khảo sát do tờ Nikkei phối hợp với đài truyền hình Tokyo công bố ngày 30/12 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Abe đã tăng 6 điểm so với tháng trước, lên mức 64%. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 10/2013.

Theo kết quả khảo sát, hầu hết người dân Nhật Bản ủng hộ chuyến thăm tới Trân Châu Cảng, với 84% người tham gia ủng hộ và chỉ có 9% phản đối. Cuộc khảo sát được thực hiện trong 2 ngày 28-29/12, với sự tham gia của gần 1.000 người.

Tại Trân Châu Cảng, Thủ tướng Abe không đưa ra lời xin lỗi về vụ tấn công năm 1941, làm hơn 2.000 lính Mỹ thiệt mạng và kéo Washington vào Thế Chiến II. Thay vào đó, Thủ tướng Abe đã "gửi lời chia buồn chân thành và sâu sắc" tới các nạn nhân và cam kết duy trì tuyên bố của Nhật Bản về việc cố gắng kiến tạo hoà bình.

Với tỷ lệ ủng hộ của dư luận cao và phe đối lập không có tiếng nói mạnh mẽ trong thời gian qua, Thủ tướng Abe có thể kêu gọi bầu cử sớm trong năm tới, qua đó giúp ông có cơ hội trở thành nhà lãnh đạo có thời gian cầm quyền lâu nhất tại Nhật Bản kể từ Thế Chiến II. Tuy nhiên, trong bài phỏng vấn hồi đầu tháng này, Thủ tướng Abe cho biết ông chưa cân nhắc tới việc giải tán quốc hội để chuẩn bị cho một cuộc bầu cử.

Hiện đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Abe đang có được lợi thế so với các đảng khác. Kết quả cuộc khảo sát trên cho thấy 44% người tham gia ủng hộ LDP, trong khi đảng Dân chủ đối lập chính đứng thứ 2 với chỉ có 7% ủng hộ.

Tỷ lệ ủng hộ với Thủ tướng Abe được giới quan sát xem là một động thái bất ngờ vì LDP đang thúc đẩy hai dự luật không nhận được sự ủng hộ của dư luận trong thời gian qua. Kết quả khảo sát cho thấy có 63% người tham gia phản đối dự luật cho phép hợp pháp hoá casino ở Nhật Bản, trong khi có 55% người được hỏi phản đối dự luật về cải cách hệ thống lương hưu của nước này.

Ngọc Anh

Theo Bloomberg