Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Tokyo

Tối 12/12 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Tokyo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản; dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản và Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.


Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở sân bay

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở sân bay

Đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Việt Nam tại sân bay có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng cùng đông đảo cán bộ, nhân viên, cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm hai nước Việt Nam - Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao nhằm góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản, đặc biệt là hợp tác kinh tế, đầu tư, viện trợ phát triển cũng như sự phối hợp giữa Việt Nam, Nhật Bản tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, trong đó, kinh tế là một trong những điểm sáng.

Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 10/2011); là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam và cũng là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam (cả về tổng vốn đầu tư và vốn đã giải ngân).

C

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản chào đón Thủ tướng và Đoàn cấp cao Việt Nam

Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước năm 2012 đạt khoảng 24,7 tỷ USD, 11 tháng đầu năm 2013 đạt 22,933 tỷ USD. Hai nước đã dành cho nhau thuế suất tối huệ quốc từ năm 1999. Bên cạnh đó, Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư (tháng 12/2004), Hiệp định Đối tác kinh tế Việt-Nhật (VJEPA) (tháng 10/2009)... tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho phát triển quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước. Hiện hai bên đang hợp tác triển khai Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030...

Trong dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ Đối thoại ASEAN-Nhật Bản và Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 5.

Theo Nguyễn Hoàng - Nhật Bắc
chinhphu.vn