1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sắp thăm Đức

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo diễn ra ở Hà Nội sáng ngày 30/9, Đại sứ Đức tại Việt Nam, bà Jutta Gisela Frasch, cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tới thăm Đức vào ngày 14-15/10/2014.

Cuộc họp báo được tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày Thống nhất nước Đức  (3/10/1990-3/10/2014) và kỷ niệm sự kiện 25 năm Bức tường Berlin sụp đổ (9/11/1989-9/11/2014).

Theo bà đại sứ, trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ điểm lại những kết quả mà hai nước đã thực hiện được kể từ sau khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Ŷào năm 2011.

Hai bên cũng sẽ bàn về các biện pháp để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mạiĬ đầu tư cũng như nhiều lĩnh vực khác. Hai bên đồng thời cũng trao đổi các vấn đề khu vực và thế giới cùng quan tâm như tình hình xung đột tại Ukraine và một số khu vực khác trên thế giới.

Bà Jutta Gisela Frasch cũng nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Đức đang phát triển rất tốt đẹp và sẽ được tiếp tục khẳng định qua việc tăng cường trao đổi các cŨuyến thăm cấp cao giữa hai bên trong năm nay và năm 2015.

Đại sứ Đức tại Việt Nam, bà Jutta Gisela Frasch, tại buổi họp báo sáng ngày 30/9 (Ảnh N.Hằng)

Đại sứ Đức tại Việt Nam, bà Jutta Gisela Frasch, tại buổi họp báo sáng ngày 30/9 (Ảnh N.Hằng)

Hiện nay, Đức là đối tác thương mại lớn nhất củaĠViệt Nam tại EU và cam kết sẽ tiếp tục viện trợ ODA cho Việt Nam nhằm hỗ trợ chính phủ Việt Nam thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh dù Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình.

Theo bà Jutta Gisela Frasch, trong tháng 11 tới, Đức sẽ tổ chức Hội nghị Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại Tp. Hồ Chí Minh với sự tham dự của các bộ trưởng kinh tế và Ŵhương mại từ nhiều nước ASEAN cùng nhiều doanh nghiệp Đức. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Bộ Kinh tế của Đức sẽ khai mạc sự kiện này.

“Đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời cho các doanh nghiệp Đức tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam và cũng là dịp để hai nước thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược, đặc biệt là qua việc thực hiện các dự án trọng điểm, tronŧ đó có dự án Ngôi nhà Đức tại Tp. Hồ Chí Minh, biểu tượng cho quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia,” bà đại sứ nói. Bà bǠy tỏ hy vọng rằng dự án Ngôi nhà Đức sẽ được khởi công vào dịp Hội nghị Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương diễn ra.

Theo bà Jutta Gisela Frasch, mảng giáo dục cũng là một trong những trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Đức. Đến nay đã có khoảng 800 học sinh Việt Nam đang theo học tại Trường Đại học Việt-Đức đặt tại tỉnh Bình Dương. Theo kế hoạch đến năm 2017, trường sẽ xây dựng một khu học xá tại đây.

Bên cạnh đó, từ năm 2013, tiếng Đức được công nhận là ngoại ngữ được giảng dạy chính thức tại nhiều trường học của Việt Nam.

Đến nay, một số doanh nghiệp của Đức hoạt động tại Việt Nam đã tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam đến thực hành, giúp thúc đẩy hợp tác đào tạo nghề giữa hai quốc gia.

Bà cũng cho biết thêm, Việt Nam và Đức sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2015. Cuối tháng 3/2015, Lễ hội Đứţ sẽ được tổ chức tại Việt Nam nhằm giới thiệu đến công chúng Việt Nam về văn hóa, con người nước Đức….

“Ŕhế giới ngày càng trở nên bất an”

Tại cuộc họp báo, bà Jutta Gisela Frasch cũng đưa ra bình luận về tìnŨ hình bất ổn của thế giới trong thời gian gần đây. Bà cho rằng “ Thế giới ngày nay trở nên bất an hơn trước kia rất nhiều với nhiều xung đột xảy ra như tại miền đông Ukraine và một số nơi khác... trong đó có khu vực Biển Đông. Điều này chứng tỏ rằng nguŹên tắc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và tôn trọng luật pháp quốc tế đang không được tôn trọng.”

Trong 25 năm qua, nước Đức luôn cố gắng đấu tranh cho một thế giới tự do dân chủ hòa bình và đảm bảo quyền con người, bà nói.

Tại buổi họp báo, bà cũng nhấn mạnh ý nghĩa của sự kiện “25 năm-Bức tường Berlin sụp đổ” (9/11/1989), đã giúp nước Đức trở thành một quốc gia hoàn toàn thống nhất.

Một số tác phẩm của dự án

Một số tác phẩm của dự án “StreetArtGallery Hanoi” được trưŮg bày tại Đại sứ quán Đức (Ảnh N.Hằng)

Nhân kỷ niệm sự kiện đặc biệt này, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam đã giới thiệu dự án nghệ thuật “StreetArtŇallery Hanoi” tại khu vực tường bao quanh khuôn viên Đại sứ quán Đức sẽ là điểm nhấn để các nghệ sỹ trình diễn các ý tưởng của họ về việc vượt qua các rào cản, ngăn cách giữa con người với con người, đồng thời cũng gợi nhớ về sự sụp đổ ôn hòa của bức tường Berlin 25 năm trước.

Các tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam tham gia dự án sẽ được trưng bày khu vực tường bao quanh khuôn viên Đại sứ quán Đức tới hết năm 2014. Ngoài ra, sẽ có một gallery tranh trực tuyến với các hình ảnh về các tác phẩm tham gia dự án cũng như chân dung củaĠcác họa sỹ tại địa chỉ www.streetartgallery-hanoi.com.


Nam Hằng