Thủ tướng Nga thăm Crimea đúng ngày Ukraine bầu cử

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm nay 25/5 có chuyến thăm Crimea đúng ngày Ukraine tiến hành bầu cử tổng thống, trong bối cảnh Mátxcơva chứng tỏ sự ủng hộ đối với bán đảo sau cuộc sáp nhập hồi tháng 3.

Trong số các cuộc gặp nhân chuyến thăm 2 ngày, ông Medvedev hôm nay sẽ tới thăm các văn phòng nhập cư tại thành phố Sevastopol, nơi các hộ chiếu Nga đang được cấp cho người dân địa phương, văn phòng của Thủ tướng cho biết trong một tuyên bố.

Vào ngài mai, ông Medvedev sẽ tới thăm trại hè Artek, một trung tâm nổi tiếng dành cho thanh thiếu niên bên bờ Biển Đen, vốn được khai trương vào năm 1925. Trong thời kỳ Liên Xô, trung tâm đã đón tiếp hàng nghìn thanh thiếu niên từ Liên Xô và các nước khác.

Trại hè Artek đã bị xuống cấp nghiêm trọng và giới chức Nga dự kiến sẽ trùng tu nó. Đây là một trong số hàng loạt các dự án dành cho khu vực sau cuộc sáp nhập hồi tháng 3.

Chuyến thăm của ông Medevedev diễn ra đúng ngày Ukraine tiến hành cuộc bầu cử tổng thống sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi tháng 2. Cuộc bầu cử này được kỳ vọng sẽ giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài suốt nhiều tháng qua tại Ukraine.
 
Ông Medvedev đã tới thăm Crimea hồi cuối tháng 3 và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự các hoạt động mừng Ngày Chiến thắng tại Crimea hôm 9/5, nơi ông nói rằng việc bán đảo trở lại Nga là một “sự thật lịch sử”.

An Bình
Theo AFP

Đang được quan tâm