Thủ tướng Canada bị chỉ trích vì nghỉ làm nhiều

(Dân trí) - Đảng chính trị đối lập tại Canada đã chỉ trích Thủ tướng Justin Trudeau vì có quá nhiều ngày nghỉ “cá nhân” không cần thiết sau các chuyến đi gây tranh cãi gần đây.

Thủ tướng Justin Trudeau (Ảnh: Getty)
Thủ tướng Justin Trudeau (Ảnh: Getty)

Đảng Bảo thủ đối lập tại Canada đã đăng đàn trên mạng xã hội Twitter và chỉ trích Thủ tướng Justin Trudeau - người đang lãnh đạo đảng Tự do, cho rằng ông đang lợi dụng lịch trình làm việc tại văn phòng.

Theo các nghị sĩ của đảng Bảo thủ, Thủ tướng Trudeau có số ngày nghỉ “cá nhân” quá thường xuyên căn cứ trên lịch trình chính thức của ông. Dòng bình luận trên trang Twitter chính thức của đảng Bảo thủ được cho là nhắm mục tiêu công kích tới số ngày nghỉ của Thủ tướng Trudeau sau chuyến đi mới nhất của ông tới Quebec - nơi ông tham dự một lễ hội tại địa phương.

Bình luận của đảng Bảo thủ Canada còn đăng kèm đường link tới một trang web đặc biệt là IsJustinTrudeauOnVacation.ca. Trang web được lập ra để công khai tất cả những kỳ nghỉ mà Thủ tướng Trudeau đã thực hiện kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ công tác.

Theo báo Star của Canada, cơ quan truyền thông đưa tin về vấn đề gây tranh cãi của Thủ tướng Trudeau, cả đảng Bảo thủ và lãnh đạo đảng này là Andrew Scheer đều không trả lời bình luận. Báo này cũng dẫn lời người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Canada cho biết trang web trên không nói lên bất kỳ điều gì vì lịch trình hàng ngày và cả những ngày nghỉ “cá nhân” của ông Trudeau đều được công bố thường xuyên trên trang web chính thức của nhà lãnh đạo Canada.

“Người dân Canada và truyền thông có quyền được biết ông ấy ở đâu và ông ấy thường làm gì”, người phát ngôn của Thủ tướng Trudeau nói.

Vụ việc trên đã làm dấy lên cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội. Một số người đã lên tiếng bảo vệ Thủ tướng Trudeau và chỉ trích đảng Bảo thủ, cho rằng những cáo buộc do đảng này đưa ra là vu khống. Tuy vậy, cũng có những người chỉ trích nhà lãnh đạo Canada vì nghỉ làm quá nhiều, thậm chí cho rằng ông đang coi chức vụ tổng thống như một “công việc bán thời gian”.

“Không ai nói ông Justin Trudeau không được nghỉ phép cá nhân. Nhưng vấn đề ở chỗ ông ấy đã có tới 16 ngày nghỉ cá nhân trong năm 2018. Và đấy là chúng ta mới chỉ đi qua nửa năm thôi. Người Canada làm việc rất chăm chỉ, vì thế thủ tướng của họ cũng nên như vậy”, một tài khoản tên Ontario Proud viết trên Twitter.

Thủ tướng Trudeau tới một ngôi đền tại Ấn Độ hồi tháng 2 (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Trudeau tới một ngôi đền tại Ấn Độ hồi tháng 2 (Ảnh: Reuters)

Vụ việc trên xảy ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Trudeau vấp phải sự chỉ trích của dư luận do chi một khoản tiền lớn cho chuyến đi của ông tới Ấn Độ hồi tháng 2 năm nay. Theo những nghị sĩ bảo thủ trong quốc hội, chuyến đi của ông tiêu tốn hơn 1,5 triệu USD mà không mang lại kết quả gì, thậm chí còn khiến cho quan hệ song phương xấu đi.

Một số người khác cũng chỉ trích Thủ tướng Trudeau về việc tiêu xài quá tay khi nhà lãnh đạo Canada được cho là đã chi tới 17.044 USD cho Vikram Vij, một đầu bếp từ Vancouver, để chuẩn bị bữa ăn cho một cuộc gặp của ông ở New Delhi, Ấn Độ.

Nhiều người đã phản bác ý kiến trên, cho rằng Thủ tướng Trudeau thực chất còn chi ít hơn so với người tiền nhiệm Stephen Harper trong hai chuyến đi của ông này tới Ấn Độ vào năm 2009 và 2012. Về phần mình, Thủ tướng Trudeau khẳng định chuyến đi tới Ấn Độ của ông đã mang lại hàng loạt thỏa thuận ký kết giữa các công ty của hai quốc gia với giá trị lên tới 1 tỷ USD, đồng thời tăng cường các dự án đầu tư của Ấn Độ vào nền kinh tế Canada.

Thành Đạt

Theo Sputnik