Chủ nhật, 10/07/2016 - 18:05

Thủ tướng Australia tuyên bố chiến thắng trong bầu cử quốc hội

Dân trí

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull hôm nay 10/7 chính thức tuyên bố Liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền của ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (Ảnh: AAP)
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (Ảnh: AAP)

“Chúng tôi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Chúng tôi đã vượt qua được cuộc bầu cử này với những lập luận mạnh mẽ, những vấn đề về chính sách và về nguyên tắc. Chúng tôi đã thực hiện tất cả điều này một cách hòa bình. Đó là điều chúng tôi nên ăn mừng”, Thủ tướng Malcolm Turnbull phát biểu trước báo giới sau khi công bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Australia.

Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử ngày 2/7 vừa qua. “Rõ ràng ông Turbull và liên đảng của ông ấy sẽ là những người lập nên chính phủ”, ông Shorten nói. Tuy nhiên, người đứng đầu Công đảng khẳng định sẵn sàng phối hợp với chính phủ của Thủ tướng Turnbull để chia sẻ quan điểm chung và xây dựng quốc hội vững mạnh nhằm đảm bảo lợi ích của người dân Australia.

Hiện công tác kiểm phiếu vẫn đang diễn ra và liên minh cầm quyền của Thủ tướng Turnbull đã giành được 74 ghế trên tổng số 150 ghế trong quốc hội, tức là chỉ còn thiếu 2 ghế theo luật định để đảm bảo kết quả quá bán, từ đó có thể thành lập chính phủ đa số. Như vậy, chiến thắng thực sự đã ở rất gần đối với liên minh cầm quyền. Trong khi đó, Công đảng hiện mới giành được 66 ghế. Kết quả này cho thấy cả hai đảng đều bám đuổi nhau trong cuộc bầu cử Quốc hội Australia năm nay.

Hãng truyền thông quốc gia của Australia ABC dự đoán, liên minh của ông Turnbull nhiều khả năng sẽ giành được ít nhất 2 ghế trong số 5 ghế còn lại vẫn đang trong quá trình kiểm phiếu. Hầu hết các nghị sĩ ở Hạ viện Australia nói rằng họ có khả năng sẽ ủng hộ liên minh của thủ tướng vì vấn đề ngân sách và tín nhiệm.

Thành Đạt

Tổng hợp